Làm việc tại nhà và những áp lực vô hình với người trẻ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 07/09/2021

Làm việc tại nhà (Work from home - WFH) không chỉ có ngồi điều hòa, ăn vặt, chờ công việc cứ thế trôi chảy. WFH trông thế thôi mà có cơ số áp lực vô hình, đủ khiến những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm phải lao đao.

Vừa có việc đã lại phải "ở nhà"

Thanh Hiền (Hà Nam) tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh, ĐH FPT. Vừa chân ướt chân ráo vào được một công ty mà mình hằng ao ước thì Covid-19 ập tới, Hiền và đồng nghiệp được thông báo chuyển sang chế độ làm việc tại nhà. "Mình còn chưa kịp quen hết với công việc, môi trường và đồng nghiệp ở văn phòng thì đã lại phải làm quen thêm với việc WFH", Hiền chia sẻ.

Ngày làm việc tại nhà đầu tiên, Hiền có buổi họp quan trọng với cả nhóm kinh doanh vào lúc 10 giờ. Vậy mà, loay hoay mãi, Hiền vẫn chưa đăng nhập được vào hệ thống mạng của công ty. Một phần do chưa quen thao tác, không có đồng nghiệp hỗ trợ, phần vì mạng Internet ở nhà Hiền khá yếu. Cô vào họp muộn. "Trải nghiệm WFH đầu tiên của mình khá khó khăn", Hiền chia sẻ.

Làm việc tại nhà và những áp lực vô hình với người trẻ - Ảnh 1.

WFH đòi hỏi người trẻ phải tìm cách thích ứng để tạo được thói quen làm việc, sinh hoạt khoa học, hiệu quả

Những ngày tiếp theo, Hiền triển khai công việc được giao là chốt đơn mua sắm với khách hàng. Tuy nhiên: "Gọi điện thì khách bảo bận, không tiện nói dài. Dùng mạng xã hội thì họ cho là không chính thống, dễ bị lừa. Mình gửi email thì rất ít khách hàng phản hồi. Cả ngày quanh quẩn gọi điện, chat, gửi email... mà tỷ lệ khách hàng 'chốt đơn' của mình rất thấp", Hiền cho biết.

Mải làm, nhiều khi Hiền bỏ bữa. Có hôm, ngồi trước máy tính đến 7-8 giờ tối cô mới lọ mọ đi nấu cơm. Nề nếp sinh hoạt vì thế mà đảo lộn. "Bức bối nhất là suốt ngày ở trong nhà, chẳng dám đi đâu vì dịch, cũng không có đồng nghiệp để chia sẻ hay chém gió cho đỡ buồn", Hiền bộc bạch.

Vượt qua áp lực nhờ trải nghiệm

Sau 2 tuần, kết quả làm việc của Hiền "bết bát". Hiền quyết tâm "xốc lại tinh thần", chứng minh năng lực để làm tốt công việc mà cô yêu thích. Cựu sinh viên ĐH FPT nhớ lại hồi sinh viên cũng từng không ít lần làm việc online cùng bạn bè trong các nhóm dự án khi học môn Working in Group, khi làm đồ án tốt nghiệp hoặc tổ chức sự kiện cho CLB. Cô tìm cách vận dụng những trải nghiệm đã có vào công việc hiện tại.

"Mình nhớ, hồi sinh viên, làm việc online có hiệu quả là lúc cả nhóm có sự kết nối chặt chẽ, thường xuyên trao đổi và hỗ trợ nhau. Vì vừa vào công ty, lại bị hạn chế giao tiếp với đồng nghiệp do WFH nên mình đã 'quên' mất yếu tố này", Hiền nói. Cô chủ động chia sẻ những khó khăn mình gặp phải trong công việc với các đồng nghiệp trong nhóm của mình. Hiền nhận được nhiều kinh nghiệm, động viên, giúp cô bớt áp lực.

Hiền cũng chủ động nghiên cứu sản phẩm, xem lại quy trình tiếp xúc với khách hàng để cải thiện kết quả công việc. Cô rút gọn các nội dung trao đổi qua email hay điện thoại, tập trung vào điểm cốt lõi giúp khách hàng nắm được thông tin mà vẫn tiết kiệm thời gian. "Kỹ năng này cũng được mình rút ra từ kinh nghiệm làm dự án online với bạn bè hồi sinh viên. Đứa nào cũng 'lười' họp nhóm nhưng lại muốn hiểu rõ mọi thứ nên phải cô đọng thông tin tối đa", Hiền cho biết.

Tiếng Anh tốt nhờ được trải nghiệm môi trường quốc tế khi còn là sinh viên ĐH FPT, Hiền vận dụng vốn ngoại ngữ tìm kiếm, nghiên cứu thêm tài liệu về kinh doanh từ các nguồn nước ngoài. Cô cũng sử dụng kỹ năng giao tiếp, thuyết trình được học, đầu tư tự làm tài liệu giới thiệu sản phẩm đẹp để gây ấn tượng với khách hàng. Cùng với kinh nghiệm "chốt đơn" được đồng nghiệp hướng dẫn, kết quả kinh doanh của Hiền tốt lên mỗi ngày.

Làm việc ở nhà cũng có những áp lực vô hình như làm sao để tự quản lý, sắp xếp cần bằng giữa việc nhà và việc công ty, làm quen với môi trường công sở khi không trực tiếp ở công sở, giao tiếp với đồng nghiệp... Nếu không nhanh chóng bắt nhịp với hình thức làm việc đang "lên ngôi" mùa Covid-19 này, rất có thể nhiều bạn trẻ sẽ bỏ qua cơ hội chứng minh năng lực một cách đáng tiếc. "Mình nghĩ, dựa vào những trải nghiệm đã có mà mỗi người sẽ có cách thích nghi với WFH. Riêng mình, nhờ có các hoạt động trải nghiệm khi còn là sinh viên ĐH FPT mà mình đã thích ứng kịp thời để không bỏ lỡ cơ hội được làm việc mình yêu thích và chứng minh năng lực của bản thân", Hiền bộc bạch.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm