Làm thế nào chúng ta hiểu được biểu cảm của loài chó?

Hồng Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 19:39 18/02/2020

Nghiên cứu về khả năng nhận ra biểu cảm của loài chó cho thấy, khả năng này có được chủ yếu thông qua tuổi đời và kinh nghiệm của con người, chứ không phải do một năng lực bẩm sinh nào cả. Vì vậy, để hiểu được cún cưng, bạn có thể đọc bài viết dưới đây và luyện tập nhiều hơn.

Chó là loài động vật được thuần hóa đầu tiên. Cùng với sự phát triển của xã hội, chó đã tồn tại cùng con người trong hơn 40.000 năm qua. Theo giả thuyết đồng thuần hóa, quá trình này cho phép con người và loài chó phát triển các tính hiệu cảm xúc đặc biệt và kỹ năng nhận thức phục vụ cho việc hiểu biết lẫn nhau. 

Theo thời gian, chó đã phát triển khả năng hiểu được lời nói và cử chỉ, thậm chí, chúng có thể sử dụng giọng nói và nét mặt của mình để thể hiện việc nhận biết được cảm xúc của loài người. Từ đó, nhiều câu hỏi thắc mắc đã đặt ra rằng, liệu có trường hợp ngược lại: Con người có thể hiểu được cảm xúc của loài chó thông qua biểu cảm hay không?

Làm thế nào chúng ta hiểu được biểu cảm của loài chó? - Ảnh 1.

Nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh của những con chó có khuôn mặt giống sói và đôi tai dựng đứng để nhận biết cảm xúc. Nguồn: Juliane Bräuer

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân tại sao con người có thể hiểu được biểu cảm của loài chó.

Làm thế nào chúng ta hiểu được những "người bạn tốt" này?

Để tiến hành nghiên cứu cảm xúc đằng sau biểu cảm trên mặt của loài chó, các nhà khoa học đã thu thập những bức ảnh thể hiện cảm xúc vui, buồn, giận dữ, bình thường, sợ hãi… của chó, tinh tinh và cả con người. Sau đó, các nhà khoa học mời 89 người trưởng thành và 77 trẻ em tham gia nghiên cứu bằng cách phân họ ra các nhóm theo độ tuổi, người có nuôi chó và mức độ yêu thích loài chó.

Làm thế nào chúng ta hiểu được biểu cảm của loài chó? - Ảnh 2.

Khả năng nhận biết cảm xúc của chó có thể giúp giảm thiểu việc đối đầu với những con chó khác. Nguồn: Theresa Epperlein

Mỗi người tham gia sẽ được phát những bức ảnh và được yêu cầu tự đánh giá theo suy nghĩ cá nhân về những biểu cảm vui buồn, giận dữ… trong ảnh. Những người trưởng thành sẽ được yêu cầu xác định thêm bối cảnh mà bức ảnh chụp được, chẳng hạn: nhân vật có biểu cảm đó vì đang chơi với một người bạn đáng tin cậy, nhân vật đang sợ hãi vì đang đứng trước sự tấn công nào đó…

Kết quả nghiên cứu cho thấy, biểu cảm của loài chó được người tham gia nhận nhận biết nhanh hơn biểu cảm của tinh tinh và những người khác. Điều này có được nhờ vào tuổi tác và kinh nghiệm tiếp xúc với chó của người tham gia. Ở người lớn, khả năng nhận ra cảm xúc của loài chó cao hơn những người tham gia khác bởi họ lớn lên trong bối cảnh xã hội có thái độ tích cực với chó, dù họ có hay không sở hữu một chú chó nào.

Nếu không ở đúng bối cảnh, chúng ta sẽ hiểu sai biểu cảm của loài chó

Trong bối cảnh xã hội phát triển hiện nay, những chú chó đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của nhiều người. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người dành sự quan tâm đặc biệt này cho loài chó. Chính vì vậy, chúng ta càng dễ dàng hiểu được biểu cảm của chúng dù chưa từng nuôi bất kỳ chú chó nào. Những kết quả nghiên cứu này chứng minh rằng không nhất thiết phải tiếp xúc trực tiếp với loài chó, con người vẫn có thể nhận biết cảm xúc của chúng nhờ vào môi trường văn hóa – nơi con người phát triển.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tham gia thí nghiệm đều xác định được biểu cảm trong các bức ảnh tùy vào mức độ nhanh hay chậm. Mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng con người nhận biết cảm xúc của loài chó có thể do bẩm sinh thông qua giả thuyết động nội địa hóa. Những đứa trẻ tham gia nghiên cứu không giỏi xác định cảm xúc của chó. Điều này cho thấy khả năng hiểu cảm xúc loài chó của con người không phải là bẩm sinh.

Làm thế nào chúng ta hiểu được biểu cảm của loài chó? - Ảnh 3.

Chó sử dụng biểu cảm trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với con người. Nguồn: Sylvio Tüpke.

"Chúng tôi nghĩ rằng, sẽ rất có giá trị khi thực hiện các nghiên cứu trong tương lai nhằm tìm cách xác định chính xác những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hiểu cảm xúc của chó, bao gồm các kích thích trong đời thực và ngôn ngữ cơ thể bên cạnh những biểu cảm trên khuôn mặt của chúng", Bräuer nói.

Hy vọng rằng, thông tin này có thể giúp ích trong việc làm giảm các sự cố tiêu cực giữa người và chó khi họ không bắt được tín hiệu của nhau.

Theo SciTechDaily

Làm thế nào chúng ta hiểu được biểu cảm của loài chó? - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Netizen "bóc mẽ" Trấn Thành trên livestream: Trước thề không nhớ Lật Mặt công chiếu, sau kể Hari Won tụt canxi không đi họp báo được?

    Đoạn clip Trấn Thành trình bày lý do đăng bài ủng hộ phim Hàn mà "lơ" phim Lật Mặt của Lý Hải đang được cõi mạng chuyền tay nhau vì sự mâu thuẫn trong lời nói.
  • Đọc thêm