Làm sao để hạn chế lây nhiễm Covid-19 ở chốt kiểm soát?

Ng.Thuận, Theo Người lao động 17:50 01/09/2021

Người đi đường và lực lượng trực tại các chốt cần giữ khoảng cách, không chen lấn, tuân thủ nghiêm 5K để hạn chế tối đa việc lây nhiễm SARS-CoV-2 cho nhiều người nếu bản thân người đó là F0 hoặc lây bệnh trong quá trình kiểm tra.

Hiện nay, người dân tại TP.HCM phải được cấp giấy đi đường do cơ quan Công an TP.HCM cấp mới được phép lưu thông. Tuy nhiên, một số lượng người tham gia giao thông thời điểm này vẫn có thể xảy ra trường hợp bản thân là F0 nhưng chưa xét nghiệm nên không biết, khi lưu thông nhưng không tuân thủ quy định 5K có khả năng lây bệnh cho người khác trong quá trình kiểm tra.

Làm sao để hạn chế lây nhiễm Covid-19 ở chốt kiểm soát?  - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP.HCM

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Lê Duy - Giảng viên Khoa Y, Trường ĐH Y Dược TP.HCM - cho rằng người tham gia giao thông và lực lượng trực chốt để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm Covid-19, cần:

Đảm bảo khoảng cách an toàn, người tham gia giao thông cần giữ khoảng cách với người xung quanh. Nếu đứng xếp hàng chờ đến lượt kiểm tra giấy tờ, khai báo y tế để được qua chốt thì nên đứng cách xa, không chen lấn, làm ùn ứ tại chốt kiểm soát. Hoặc có thể lựa chọn nơi vắng người để đứng, đợi đến lượt kiểm tra của mình.

Bảo hộ bản thân đúng cách và tuân thủ 5K, khi mang khẩu trang phải che chắn cả mũi, miệng, cằm. Nên điều chỉnh gọng cao su hay kim loại ở phía trên khẩu trang cho ôm sát hai bên cánh mũi, để khẩu trang thật kín, ôm sát khuôn mặt. Đảm bảo tuân thủ 5K trong lúc dừng để kiểm tra giấy tờ và di chuyển qua trạm kiểm soát.

Không trực tiếp cầm giấy đi đường, lực lượng trực chốt nên yêu cầu người được kiểm soát cầm giấy đi đường để kiểm tra, nhìn từ xa chứ không đụng vào. Bởi, việc đưa giấy đi đường từ người này sang người khác có thể dẫn đến việc lây lan vi-rút cho nhiều người nếu bản thân người đó là F0 mà không biết. Lực lượng trực chốt vô tình trở thành trung gian lây lan vi-rút cho người khác.

Rửa tay thường xuyên, lực lượng trực chốt và người tham gia giao thông cần chủ động chuẩn bị nước rửa tay. Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là khi chạm vào những vật dùng chung, kể cả khi đeo găng tay. Găng tay có tác dụng bảo vệ da tay nhưng không ngăn được việc lây vi-rút nếu mình không rửa tay, nó giống như lớp da thứ hai cũng cần được sát khuẩn thường xuyên. Tốt nhất khi ở trạm kiểm soát mọi người tránh sờ, chạm những vật chung không cần thiết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm