Làm sao để chụp ảnh món ăn nhìn là muốn lao vào ăn ngay lập tức?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 26/02/2020

Thêm bí kíp giúp bạn sáng tạo ra những kiểu ảnh độc đáo nhờ camera macro chụp cận cảnh, tăng thêm cơ hội “rinh” giải thưởng xịn từ cuộc thi “Bắt trọn chất Art cùng Galaxy A”. Cùng tìm hiểu ngay thôi!

Làm sao để chụp ảnh món ăn nhìn là muốn lao vào ăn ngay lập tức? - Ảnh 1.

Bên cạnh những bức hình chân dung ‘tự sướng’, thể loại ảnh được các Gen Z hiện nay sử dụng hàng ngày đó là chụp đồ uống, món ăn. Buổi sáng thức dậy làm một tách Cappuccino ấm nóng và chụp lại những họa tiết trang trí lên Instagram câu like; đập một quả trứng vàng ươm đẹp đẽ cũng làm ngay một kiểu ảnh để những đứa bạn phải cảm thấy đói và cũng muốn ăn trứng ngay lập tức!

Thế nhưng những ai đã thử qua bộ môn này cũng biết rằng, để chụp được một tấm ảnh món ăn đẹp không đơn giản. Đôi khi ta đăng những bức ảnh nhòe, mờ, hay nhìn không ra là món gì không những không nhận được những lời khen của người xem mà lại còn bị chê trách nữa. Liệu rằng có cách nào để cải thiện tình hình hay không? Câu trả lời là có, ta sẽ điểm qua 3 quy tắc nhỏ mà bạn cần nhớ để nâng trình độ nhiếp ảnh thực phẩm của mình.

Tìm điểm ‘ngon’ để chụp thật gần

Làm sao để chụp ảnh món ăn nhìn là muốn lao vào ăn ngay lập tức? - Ảnh 2.
Làm sao để chụp ảnh món ăn nhìn là muốn lao vào ăn ngay lập tức? - Ảnh 3.

Giống như con người, đồ ăn thức uống cũng có những góc đẹp và những ‘điểm chết’ không đẹp bằng. Như một quả trứng, thứ đẹp nhất chắc chắn là lòng đỏ nằm ở giữa, vàng óng như ánh nắng bình minh chứ không phải những phần lòng trắng bên cạnh; hay một chiếc bánh Red velvet màu đỏ, bạn có thể chụp phần cắt lát để thấy được cả phần bánh và kem, chứ không ai chụp phần rìa ngoài cả.

Một bí kíp để tôn vinh những phần đẹp của đồ ăn đó là chụp thật gần, làm chúng lớn hơn và cũng đồng thời loại bỏ những thứ thừa thãi. Với những smartphone thế hệ mới như Samsung Galaxy A51, Samsung Galaxy A71 thì điều này trở nên dễ dàng hơn, khi ta có thể áp dụng camera macro chụp cận cảnh 5MP với khả năng chụp những sự vật cách máy chỉ 3 - 5cm. Việc chụp được gần, biến món ăn cần chụp thành tâm điểm của bức ảnh là bước đầu tiên khiến chúng nổi bật hơn, nhưng cũng cần có những yếu tố khác sau đây nữa.

Có sự sắp xếp hợp lý

Làm sao để chụp ảnh món ăn nhìn là muốn lao vào ăn ngay lập tức? - Ảnh 4.

Thể loại ảnh nào cũng vậy, những tác phẩm càng đơn giản càng thu hút được ánh nhìn của người xem và từ đó trở nên đẹp. Không bất cứ ai muốn nhìn thấy một cốc cà phê đã được ‘ngoáy’ không còn thấy những họa tiết trang trí ban đầu, hay những hạt kẹo được đổ ra thành đống và không có thứ tự gì. Bạn hãy sắp xếp những món ăn thật ngay ngắn trước khi chụp, và chắc chắn nhiều bạn cũng đã hiểu được quy tắc bất thành văn: Đi ăn ngoài hàng thì chụp ngay lúc đồ ăn được mang ra thì sẽ đẹp nhất.

Một gợi ý cho cách sắp xếp đẹp đó là sự lặp lại như bức hình phía trên. Những viên kẹo M&M được lựa chọn theo đúng màu và xếp theo hàng, rất ngay ngắn và đẹp mắt. Bức ảnh này chắc chắn sẽ không đẹp nếu có thứ tự lộn xộn, nên việc bỏ ra chỉ một chút thời gian để đặt chúng đúng vị trí là điều cần thiết, đưa bức ảnh lên một tầm cao mới.

Làm sao để chụp ảnh món ăn nhìn là muốn lao vào ăn ngay lập tức? - Ảnh 5.

Tìm ánh sáng thích hợp

Làm sao để chụp ảnh món ăn nhìn là muốn lao vào ăn ngay lập tức? - Ảnh 6.

Bạn đã có một món ăn hoặc thức uống đẹp mắt, sắp xếp ngay ngắn, biết cách chụp cận cảnh để thể hiện được sự ‘ngon’ của chúng thì bước cuối cùng đó là tìm nguồn sáng thích hợp. Dù là một chiếc smartphone hay máy ảnh chuyên nghiệp, chụp ảnh trong bóng tối sẽ tạo ra nhiễu, ảnh mờ nhòe và không đẹp. Cách đơn giản nhất để có ánh sáng đẹp đó là đặt món bạn đang ăn ra gần với cửa sổ, nơi có ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. Với cách chụp này bạn chỉ cần chú ý cách đứng, không để bóng của mình chắn hướng sáng là được.

Làm sao để chụp ảnh món ăn nhìn là muốn lao vào ăn ngay lập tức? - Ảnh 7.

Cách thứ 2 đó là sử dụng ánh sáng ‘nhân tạo’, có thể một chiếc đèn LED hình vuông, chiếc đèn pin hay đơn giản hơn hết là sử dụng đèn flash trên smartphone. Galaxy A71 trong chế độ chụp ảnh macro ngoài flash nháy, thì còn cho phép người dùng bật đèn LED liên tục để thấy được kết quả theo thời gian thực, từ đó tạo ra bức ảnh đủ sáng và đẹp mắt nhất.

Làm sao để chụp ảnh món ăn nhìn là muốn lao vào ăn ngay lập tức? - Ảnh 8.

Bạn có ảnh chụp món ăn đẹp, muốn thể hiện bản thân và nhận giải thưởng? Công cụ đã sẵn trong tay, thử ngay với Camera Macro Chụp Cận Cảnh đầu tiên trên Samsung Galaxy A. Tham gia cuộc thi "Bắt trọn chất Art cùng Galaxy A", bạn có cơ hội thỏa sức khám phá, sáng tạo những bức ảnh đậm chất nghệ thuật "nghìn like" để rinh trọn bộ giải thưởng hấp dẫn lên đến gần 300 triệu đồng. Chi tiết tham khảo: https://battronchatart.kenh14.vn/.

Chần chờ gì nữa, mau tới "Bắt trọn chất Art cùng Galaxy A" ngay nào GenZ ơi!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ mẹ đẻ và cha dượng đánh con gái 3 tuổi đến m.ấ.t m.ạ.n.g: Bi kịch này từ đâu nên nỗi? “Góp gạo thổi cơm chung" cũng là một lý do trong đó

    Từ lối sống buông thả, thiếu giáo dục, những cặp "cha mẹ nhí" là nguồn cơn dẫn đến những cuộc hôn nhân tạm bợ và nơi đó sẽ luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro cho trẻ em.
  • Đọc thêm