Làm gì thì làm cũng đừng bao giờ đi ngủ khi vẫn đang tức giận, đây là 5 lý do

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 16/09/2020

Mang theo cơn giận khi đi ngủ là điều cực kỳ không nên, vì nó mang đến nhiều hệ quả tiêu cực mà bạn không hề mong muốn.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào, có lẽ không cần phải bàn cãi nhiều nữa. Tuy nhiên bạn có biết rằng việc mang cơn giận vào giấc ngủ nằm trong số những điều gây ảnh hưởng nặng nề nhất không?

Trong lúc tỉnh, chúng ta có nguy cơ phải đối mặt với những thứ khiến bản thân cảm thấy khó chịu, nhưng đồng thời đó cũng là cơ hội để bạn tự mình giải quyết nó. Chỉ là nếu không thể nguôi đi cơn giận trước lúc ngủ, hệ quả mang tới có thể rất tệ. 

1. Cơn giận có thể phá hoại giấc ngủ của bạn

Làm gì thì làm cũng đừng bao giờ đi ngủ khi vẫn đang tức giận, đây là 5 lý do - Ảnh 1.

Tức giận gây căng thẳng, và sự nặng nề nó tạo ra sẽ khiến não bộ kích hoạt trạng thái "đánh hay chạy" (fight-or-flight) và đẩy cơ thể vào tình trạng cảnh giác. Trong bối cảnh ấy, bạn sẽ khó lòng chìm vào giấc ngủ, và về lâu dài có thể gây ra mất ngủ mãn tính. 

Thêm vào đó, khoa học đã chứng minh rằng việc không thể ngủ đủ giấc có thể khiến bạn còn tức giận hơn. Nó trở thành một vòng luẩn quẩn: bạn thức dậy trong một tâm trạng tồi tệ, dễ nổi nóng, và lại mang cơn giận vào giấc ngủ. 

2. Tức giận không tốt cho sức khỏe 

Làm gì thì làm cũng đừng bao giờ đi ngủ khi vẫn đang tức giận, đây là 5 lý do - Ảnh 2.

Khoa học đã chứng minh rằng chất lượng giấc ngủ có gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Về cơ bản, ngủ có thể xem là một liệu pháp chữa trị cho cơ thể, giúp cân bằng cảm xúc và giải tỏa áp lực tồn đọng trong não bộ, nhằm chuẩn bị cho một ngày mới hiệu quả. Tuy nhiên, cơn giận lại ngăn trở quá trình này, ép não bộ tiết ra nhiều hormone stress, khiến bạn khó chịu và kèm theo nhiều triệu chứng không tốt khác.

Về lâu dài, nó dẫn đến chứng mất ngủ mãn tính, thậm chí là gây ra ác mộng hoặc hình thành các chứng bệnh về tâm lý, bao gồm cả trầm cảm. 

3. Những cảm xúc tiêu cực sẽ còn mãi

Làm gì thì làm cũng đừng bao giờ đi ngủ khi vẫn đang tức giận, đây là 5 lý do - Ảnh 3.

Nghiên cứu năm 2016 trên trang Livescience chỉ ra rằng chúng ta khó lòng giải quyết được những cảm giác tiêu cực mà cơn giận mang lại trong lúc ngủ. Bởi lẽ, giấc ngủ là thời điểm cảm xúc, suy nghĩ và cả những vấn đề trong cuộc sống được khuếch đại lên.

Khi ta ngủ, não bộ sẽ tiến hành xử lý thông tin và lưu trữ nó vào trong bộ nhớ ngắn hạn và dài hạn. Cơn giận sẽ được lưu trữ thẳng vào bộ nhớ dài hạn, gây ra hậu quả nặng nề hơn. Và trong trường hợp các cảm xúc tiêu cực được lưu lại, bạn sẽ khó lòng kìm chế hơn trong tương lai.

Những trải nghiệm trên sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn chọn thức cùng với nó. 

4. Sự giận dữ che mờ lòng chân thành

Làm gì thì làm cũng đừng bao giờ đi ngủ khi vẫn đang tức giận, đây là 5 lý do - Ảnh 4.

Điều này đặc biệt đúng với các cặp đôi và cặp vợ chồng. Cần biết rằng buổi đêm là thời khắc dành cho sự thân mật, và cơn giận sẽ khiến cảm xúc của bạn trở nên thật tồi tệ. Về lâu dài, bạn có thể hình thành phản ứng tiêu cực về thời điểm này, rằng ngủ có nghĩa là cãi nhau. Nó khiến sự kết nối và thoải mái giữa bạn và người thương dần mất đi, dẫn đến phá hủy cả một mối quan hệ. 

5. Đối phương sẽ bị tổn thương

Làm gì thì làm cũng đừng bao giờ đi ngủ khi vẫn đang tức giận, đây là 5 lý do - Ảnh 5.

Nếu không may vướng vào một cuộc tranh cãi với người thương mà bạn lại quyết định bỏ ngang để đi ngủ, đó là việc cực kỳ không nên. Nó cho thấy bạn coi chuyện hơn thua còn quan trọng hơn cả việc duy trì mối quan hệ với đối phương. Dần dần, mâu thuẫn sẽ ngày càng lớn hơn, không thể hàn gắn được nữa.

Nguồn: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Quản lý Ngô Kiến Huy lên tiếng cực “gắt” về drama Phi Nhung - Hồ Văn Cường, Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền cứu trợ lũ lụt miền Trung để sửa chùa

    Trưa 20/6, quản lý lâu năm của nam ca sĩ Ngô Kiến Huy đã đăng tải một bức tâm thư dài trên trang cá nhân của mình với tiêu đề: "Phi Nhung - Hồ Văn Cường và 8 sự thật cần biết"
  • Đọc thêm