Lâm cảnh “màn trời chiếu đất” sau đêm “chạy” bão Noru

Hà Nam, Theo Trí thức trẻ 08:08 29/09/2022

Chỉ sau một đêm, căn nhà nơi sinh sống của 8 thành viên trong gia đình đã bị cơn bão Noru đánh sập. Chứng kiến gia sản tích góp cả đời của mình giờ chỉ còn là đống đổ nát, vợ chồng bà Xê khóc nghẹn.

Cơn bão Noru đã qua đi, nhưng những thiệt hại mà nó để lại khiến nhiều người dân miền Trung phải giật mình sợ hãi. Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, cột điện và cây cối gãy đổ la liệt khắp nơi… là những hình ảnh chua xót ở nơi tâm bão càn quét. Nhiều người dân bỗng chốc lâm vào cảnh "màn trời, chiếu đất".

Khoảng 4 giờ sáng 28/9, tâm bão số 4 đã tiến thẳng vào Đà Nẵng - Quảng Nam. Dù đã được cảnh báo, chủ động ứng phó nhưng người dân nơi đây vẫn không khỏi bàng hoàng trước sức mạnh của trận cuồng phong này.

Lâm cảnh “màn trời chiếu đất” sau đêm “chạy” bão Noru - Ảnh 1.

Bà Xê bàng hoàng, đau xót khi thấy căn nhà của bị đổ sập sau khi đi tránh bão về

Theo ghi nhận của PV, tại làng chài Hà My Đông B (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) - nơi có 8 thành viên trong một gia đình 3 thế hệ vừa lâm cảnh trắng tay khi căn nhà của họ bị đổ sập trước sức công phá dữ dội của cơn bão được đánh giá mạnh nhất trong 20 năm qua đổ bộ vào địa phương này.

Ngồi thất thần như người mất hồn trước sân, bà Văn Thị Xê (68 tuổi) nghẹn ngào cho biết, tối hôm qua (27/9), nghe đài báo bão lớn nên gia đình bà đã dắt díu nhau qua nhà hàng xóm kiên cố hơn để tá túc nhờ.

Lâm cảnh “màn trời chiếu đất” sau đêm “chạy” bão Noru - Ảnh 2.

Ngôi nhà của vợ chồng bà Xê đã "không còn hình dạng" sau cơn bão Noru

Lâm cảnh “màn trời chiếu đất” sau đêm “chạy” bão Noru - Ảnh 3.

Bà Xê khóc nghẹn bên tài sản tích cóp cả đời nay mất trắng chỉ sau 1 đêm

Khoảng 5 giờ sáng nay (28/9), khi trời ngớt gió, vợ chồng bà Xê dắt díu theo người chị gái bị tâm thần và vợ chồng con trai, 3 đứa cháu nội nhỏ trở về lại ngôi nhà cũ kỹ của mình.

Thế nhưng, cảnh tượng trước mắt đã khiến bà Xê chỉ kịp thốt lên "Ôi trời đất ơi!" rồi ngã khuỵ xuống đất. Ngôi nhà cấp 4 của gia đình bà chỉ sau một đêm giờ chỉ còn là đống đổ nát, hoang tàn. Cả gia đình nháo nhác như bầy chim vỡ tổ!

"Cả đêm qua tôi không chợp mắt được một phút giây nào bởi cứ phập phồng lo cho nhà cửa. Không ngờ đó lại là sự thật, đau lòng quá. Bây giờ, không còn nhà, cả gia đình không biết tá túc ở đâu. Thương nhất là chị gái bị bệnh, lại tuổi cao sức yếu và 3 đứa cháu nội còn quá nhỏ, sợ ở trọ thì quá khổ", bà Xê xót xa nói.

Lâm cảnh “màn trời chiếu đất” sau đêm “chạy” bão Noru - Ảnh 5.

Phần mái ngói ngoài hiên của căn nhà này cũng đang chờ sập

Thẫn thờ nhìn toàn bộ tài sản và đồ đạc của gia đình bị chôn vùi trong gạch đá, ông Phạm Văn Đồn (70 tuổi, chồng bà Xê) thở dài nói: "Bây giờ cũng không biết phải bắt đầu dọn dẹp từ đâu, mọi thứ ngổn ngang và những bức tường còn lại cũng có thể đổ sập bất cứ lúc nào".

Theo ông Đồn, ngôi nhà này được ông xây dựng từ 16 năm trước với số tiền khoảng 150 triệu đồng. Sau nhiều năm sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp, nhưng do nằm trong dự án nên không được phép xây dựng hay cải tạo. Đây là nơi ở và sinh hoạt của đại gia đình 3 thế hệ, 8 người cả già lẫn trẻ và là tài sản tích góp cả đời của vợ chồng ông. Thế nhưng, chỉ sau một đêm đi trú bão về, cả gia đình phải điêu đứng.

Lâm cảnh “màn trời chiếu đất” sau đêm “chạy” bão Noru - Ảnh 6.

Ông Đồn xót xa nhìn toàn bộ gia tài của mình bị chôn vùi trong đống đồ nát

"Khổ quá chú ơi, bao nhiêu mồ hôi, công sức tích góp cả đời mới được căn nhà nhỏ, vậy mà giờ thì xem như trắng tay rồi. Nhà sập, đồ đạc bị hư hại hết cả, giờ không biết đi đâu về đâu, chắc sắp tới không có tiền, tôi phải mua tấm bạt về lợp tạm để có chỗ 'chui ra chui vào' trong mùa mưa đến. Tự nhiên chỉ sau vài giờ, gia đình tôi phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất", ông Đồn nước mắt ngắn dài khi nghĩ về chuỗi ngày sắp tới của gia đình.

Cách nhà bà Xê chỉ vài bước chân, bà Lê Thị Đương (70 tuổi) đang lúi húi dọn lại đồ đạc trong căn nhà cấp bốn vừa bị bão cuốn phăng nóc nhà, để có chỗ "chui ra chui vào".

Theo bà Đương, lần đầu tiên trong cuộc đời, bà chứng kiến một cơn bão lớn như vây. Dù trước đó, hàng xóm đã giúp bà chằng chống ngôi nhà rất kiên cố nhưng chỉ chưa đầy một giờ sau khi cơn bão đổ bộ vào, mái nhà của bà đã "không cánh mà bay".

Lâm cảnh “màn trời chiếu đất” sau đêm “chạy” bão Noru - Ảnh 7.
Lâm cảnh “màn trời chiếu đất” sau đêm “chạy” bão Noru - Ảnh 8.

Đặc biệt, do ngôi nhà nhỏ cũng là nơi bà Đương buôn bán để kiếm sống. Thế nhưng, trận mưa gió quái ác đêm qua đã khiến hầu hết hàng hóa trong quán tạp hóa bị hư hỏng.

"Khổ quá! Bán tạp hóa kiếm từng đồng lẻ tiền lời mà giờ vậy xem như mất sạch hết vốn liếng luôn rồi. Cũng may tối qua ngay khi nghe cán bộ địa phương cảnh báo mối nguy hiểm của bão Noru nên tôi đi di tản kịp thời chứ nếu ở lại thì không biết chuyện gì xảy ra nữa", bà Đương buồn rầu nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm