Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới

L.T, Theo Trí Thức Trẻ 09:37 09/06/2022

Thành phố cổ xinh đẹp với vô vàn điều bất ngờ khiến du khách mê mẩn.

Nhắc đến đất nước Italy xinh đẹp, người ta nghĩ ngay đến các kênh đào và thuyền gondola ở Venice, Đấu trường La Mã ở Rome, và Tháp nghiêng Pisa. Thế nhưng, mấy ai biết rằng, ở miền Nam nước này có một thành phố cổ vô cùng xinh đẹp, nơi lưu giữ dấu ấn hàng chục ngàn năm của con người. Thành phố mang tên Matera, được biết đến với những ngôi nhà trong các hang động (còn gọi là Sassi).

Matera được xem là thành phố lâu đời thứ 3 trên thế giới, sau Aleppo và Jericho. Có rất nhiều giả thuyết xung quanh cái tên của thành phố này. Trong đó, nhiều người nói rằng nó xuất phát từ một từ là "mata", có nghĩa: Tảng đá của chúng tôi.

Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 1.

Có rất nhiều tài liệu về thành phố cổ này hiện đang được lưu trữ trong các bảo tàng, như Bảo tàng Khảo cổ học Quốc gia Domenico Ridola. Nhiều người cho rằng thành phố Matera có nguồn gốc từ Hy Lạp vì nó có những biểu tượng của Hy Lạp cổ đại.

Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 2.

Thành phố cổ với lịch sử 9.000 năm

Cách đây khoảng 9.000 năm, một nhóm người định cư thời kỳ đồ đá cũ đã xây dựng những ngôi nhà trong hang động ở Matera. Con người đã liên tục sống trong các hang động của Matera kể từ khi chúng được xây dựng lần đầu tiên.

Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 3.

Trong nửa đầu thế kỷ 20, nhiều người dân ở Italy coi Matera là "nỗi xấu hổ". Bởi lẽ, đa số cư dân Matera sống trong cảnh nghèo đói. Những người chăn cừu địa phương thường để cừu, dê và gà ở cùng trong hang động của họ.

Vật nuôi được sống chung với con người dẫn đến bệnh tật, ô nhiễm. Các điều kiện sống tồi tàn đến mức, vào năm 1950, nhà chức trách phải di dời toàn bộ dân của Matera đến nơi ở mới.

Sau đó, các Sassi bị bỏ hoang cho đến những năm 1980. Những người yêu thích nét đẹp cổ kính và những người dân gốc Matera quyết định chung tay cải tạo các ngôi nhà bằng đá độc đáo của thành phố cổ.

Khách sạn, nhà hàng và quán cà phê hiện đại bắt đầu mọc lên trong các Sassi - nơi chỉ vài thập kỷ trước đó, chúng được coi là không phù hợp cho con người ở.

Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 4.

Khách du lịch dần biết và tìm đến Matera...

Thành phố cổ đẹp lạ kỳ

Trong quá trình khám phá và cải tạo các Sassi, người ta bắt gặp nhiều "kho báu" ẩn giấu, trong đó có một số nhà thờ xây dựng bằng đá đẽo với những bức tranh tường ấn tượng.

Chẳng hạn như Crypt of Original Sin có bức tranh tường Byzantine. Đây được coi là một trong những bức tranh tường nghệ thuật trên đá ấn tượng nhất từng được tạo ra. Nếu có dịp đến Matera, bạn hãy nhờ một hướng dẫn viên địa phương dẫn đi tham quan một số nhà thờ đẽo bằng đá nổi bật nhất trong khu vực.

Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 5.
Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 6.
Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 7.

Matera nhìn từ trên cao

Các ngôi nhà hang động ở Matera có một số kiểu kiến trúc phát triển mạnh mẽ từ nhiều thế kỷ khác nhau, bao gồm trần nhà hình vòm và các bậc thang bằng đá uốn lượn. Khám phá nội thất của các Sassi giống như bước vào một cánh cổng cho phép bạn chứng kiến những khoảnh khắc ấn tượng trong khoảng thời gian từ 9.000 năm trước.

Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 8.
Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 9.
Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 10.
Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 11.
Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 12.

Đối với những người thích phiêu lưu mạo hiểm, có một phần của Matera được gọi là Sasso Caveoso, nơi có một số lượng lớn các hang động không có người ở.

Sasso Caveoso kỳ lạ và hơi nguy hiểm. Nhưng nó rất xứng đáng cho chuyến đi nếu bạn ưa mạo hiểm và thích khám phá. Hãy thận trọng ở những khu vực bị bỏ hoang. Khi khám phá Sasso Caveso, hãy mang theo đèn pin và không mạo hiểm đi quá xa các khu vực có người ở.

Lạc lối trong thành phố cổ kỳ lạ 9.000 năm tuổi ở Italy và độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 13.

Từng bị kỳ thị như một nơi nghèo nàn, lạc hậu nhưng Matera giờ đã "thay da đổi thịt", trở thành một điểm du lịch hấp dẫn mà bất kỳ du khách nào cũng muốn đặt chân đến một lần.

Nguồn: UP

https://afamily.vn/lac-loi-trong-thanh-pho-co-ky-la-9000-nam-tuoi-o-italy-va-doc-nhat-vo-nhi-tren-the-gioi-20220608175625286.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày