Lạ lùng ngôi đền Nhật Bản đem robot triệu đô về làm thầy tu

Hà Thu, Theo Nhịp Sống Việt 10:05 15/08/2019

Quyết định sử dụng robot làm một thầy tu tuy nhận được sự đồng tình từ nội bộ đền nhưng lại vấp phải nhiều phản đối từ phía dư luận.

Một ngôi đền 400 tuổi ở Nhật Bản mới đây đã khiến nhiều người sốc nặng khi biết họ chuẩn bị mang về một con robot trị giá 1 triệu USD làm thay công việc của các thầy tu. Không khó hiểu khi động thái này đã vấp phải rất nhiều tranh cãi.

Lạ lùng ngôi đền Nhật Bản đem robot triệu đô về làm thầy tu - Ảnh 1.

Với tên gọi Kannon, robot này đã được đưa vào sử dụng với mục đích thuyết giáo các bài giảng một cách hoàn toàn nghiêm túc tại đền Kodaiji thuộc thành phố Kyoto, Nhật Bản. Trái với thái độ phản đối từ dư luận, những thầy tu đích thực tại nơi đây lại thống nhất đồng ý với quyết định này, đồng thời cho rằng với trình độ phát triển của trí tuệ nhân tạo hiện nay, Kannon có thể thu nạp được rất nhiều kiến thức mới trong tương lai.

Lạ lùng ngôi đền Nhật Bản đem robot triệu đô về làm thầy tu - Ảnh 2.

"Robot sẽ không bao giờ chết đi như con người, nó sẽ cứ thế liên tục cải tiến và cập nhật những thứ mới mẻ," thầy tu Tensho Goto chia sẻ vời AFP. "Đó cũng là ưu thế mà robot có được cho mình, luôn luôn sở hữu trí tuệ một cách vô hạn định. Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang thực sự thay đổi mọi thứ."

Thực chất, robot Kannon đã có mặt tại đền và đi vào hoạt động từ một thời gian trước đó. Chỉ có tay, vai và đầu của Kannon là có thể cử động, được bọc thêm silicon để mô phỏng da thịt con người cho trông tự nhiên hơn. Vẻ ngoài thường thấy nhất của Kannon là tư thế chắp tay cầu khấn, đọc kinh cùng lúc. Miệng của Kannon cũng có thể cử động lẩm bẩm trong lúc đọc, nhưng chỉ là động tác tượng trưng, còn lại mọi thứ được phát ra từ loa thoại sẵn.

Lạ lùng ngôi đền Nhật Bản đem robot triệu đô về làm thầy tu - Ảnh 3.

Kannon là sản phẩm làm ra từ kết quả dự án giữa đền Zen và nỗ lực đến từ Hiroshi Ishiguro - giáo sư chuyên ngành robot học tại Đại học Osaka. Chuyên ngành của Kannon là các bài giảng về lòng trắc ẩn, cám dỗ, cơn giận và cái tôi của mỗi người.

Mặc dù thầy tu Goto mong muốn Kannon sẽ đại diện cho một hình thức mới để đem Phật giáo tiếp cận dễ dàng hơn tới thế hệ trẻ, nhưng thầy cũng không đồng tình với bất kỳ quan điểm nào cho rằng Kannon được dùng để phục vụ lợi ích thu hút lợi nhuận từ khách tham quan, du lịch. Được biết, Kannon có thể thuyết giáo bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung cho những người ngoại quốc tới dự khán.

Tham khảo: SCMP

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tìm ra chủ nhân giọng nói "Bộ Y tế đề nghị người dân đeo khẩu trang" trong điện thoại, ngoài đời xinh quá trời

    Hóa ra "cô gái tổng đài" chuyên thay mặt Bộ Y tế nhắc nhở mọi người này lại sở hữu ngoại hình cực xinh xắn.
  • Đọc thêm