gadgets

JIBO: "Doraemon" thế hệ đầu tiên

Anny, Theo Trí Thức Trẻ 00:12 26/07/2014

Thân thiện, thông minh và hữu ích, chú robot nhỏ nhắn JIBO này được đánh giá là thế hệ đầu tiên của Doraemon hoặc Wall-E trong tương lai.

Được phát minh bởi tiến sĩ Cynthia Breazeal từ Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, JIBO là chú robot thông minh được tích hợp với nhiều chức năng khác nhau với mục đích là trở thành một người giúp việc cũng như một người bạn trong gia đình, làm cho cuộc sống trong gia đình trở nên dễ chịu và thoải mái hơn bao giờ hết. JIBO đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ những website lớn như Yahoo, CNN, NY Times.... Và dự án này đã thu hút được hơn 1,1 triệu USD (~23,4 tỉ VND) vốn đầu tư chỉ trong chưa đầy 10 ngày sau khi công bố, một kỉ lục đáng nể.JIBO được trang bị 2 camera với độ phân giải cao để có thể chụp ảnh, gọi video và ghi nhớ khuôn mặt của từng thành viên trong gia đình. Một microphone có thể nghe được từ mọi hướng giúp bạn có thể gọi JIBO ở bất cứ nơi nào trong nhà. Tương tự như Siri của Apple, JIBO cũng có khả năng nói chuyện một cách thông minh với người sử dụng và thực hiện các hoạt động như gửi và nhận tin nhắn bằng giọng nói cũng như điều khiển các thiết bị điện trong nhà, kết nối vào internet và đặt chỗ ở nhà hàng, trên máy bay... Cùng với đó là trí thông minh nhân tạo được lập trình trên nền tảng mở khiến cho JIBO có thể ghi nhớ các thói quen cũng như lối sống của gia đình bạn và giúp nó thích nghi và hỗ trợ cho mọi người một cách tốt nhất.


Cách sử dụng của chú robot này hết sức đơn giản, bạn chỉ cần kết nối JIBO vào mạng wifi trong nhà, sau đó nó sẽ nhận dạng khuôn mặt và giọng nói của các thành viên trong gia đình. JIBO cũng có thể kết nối với máy vi tính và các thiết bị di động như điện thoại hay máy tính bảng thông qua một ứng dụng dành cho Android hoặc iOS giúp bạn có thể điều khiển chú robot này ở khoảng cách xa. Hãng sản xuất cũng đã tuyên bố là sẽ cung cấp các phụ kiện thời trang để bạn có thể trang trí và biến chú robot của mình trở nên độc đáo và khác biệt.
JIBO được dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2015 và được phân phối rộng rãi vào năm 2016, với giá của mỗi chú robot là 499 USD (~10,6 triệu VND). Hiện tại dự án vẫn đang trong giai đoạn kêu gọi vốn trên indiegogo cho đến hết ngày 15/8/2014. Các bạn có thể xem thêm, đóng góp cho dự án cũng như đặt hàng trước tại đây.

Chụp hình các thành viên trong gia đình dễ dàng

Truyền tải thông điệp tới mọi người

Đây chính là một chú Doraemon thế hệ đầu tiên!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14