mãn nhãn

Du hành Mumbai trên những chiếc taxi rực rỡ sắc màu độc nhất vô nhị

Trang G, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 23/08/2015

Ngay khi đặt chân lên những chiếc taxi ở Mumbai, bạn sẽ có cảm giác như đang lạc vào thế giới hoạt hình đầy màu sắc.

Dân du lịch vẫn thường đùa rằng đến Ấn Độ mà không ghé thăm Mumbai thì coi như bạn chưa từng đặt chân đến nước Ấn. Thành phố Mumbai quả nhiên đúng với lời đồn đại với những tòa nhà chọc trời tráng lệ, hệ thống kiến trúc cổ, ẩm thực độc đáo và nền văn hóa độc nhất vô nhị… Tuy vậy, biểu tượng văn hóa của nơi đây lại là taxi, loại phương tiện giao thông vô cùng bình thường.

Cận cảnh món “đặc sản” của Mumbai và của cả đất nước Ấn Độ.
 
Những chiếc xe như thế này là kết quả của dự án Taxi Fabric nhằm biến toàn bộ hệ thống taxi của thành phố Mumbai thành những tác phẩm nghệ thuật di động. Trước đây taxi truyền thống thường chỉ có hai màu đen và vàng, với dự án mới này diện  mạo của những chiếc taxi đã lên một "đẳng cấp" mới.
 
Lâu nay ở Ấn Độ vẫn tồn tại một định kiến cho rằng nghệ thuật thiết kế không đáng để học hỏi, không được xem là một nghề chính đáng, bởi vậy mà có rất ít đất cho những nhà thiết kế thể hiện đam mê. Sứ mệnh của dự án Taxi Fabric chính là phá vỡ rào cản định kiến này.
 
Đội ngũ thiết kế của dự án đã tập hợp được một nhóm những nhà thiết kế tài năng khác cùng thực hiện dự án. Họ đã khai thác một cách triệt để phần vải bọc nội thất xe để biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật rực rỡ.
 
Không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật đơn thuần, những bức vẽ này đều có nội dung phản ánh những phong tục truyền thống, lịch sử, truyền thuyết…của đất nước Ấn Độ. Họ thực sự đã đem cả một nền văn hóa vào những thiết kế tuyệt vời này.
 
Dự án Taxi Fabric đã tạo ra một sân chơi thực sự cho những nhà thiết kế thỏa sức thể hiện đam mê, đem nghệ thuật đến gần hơn với cộng đồng, đồng thời khẳng định sức mạnh của nghệ thuật chân chính.
 
Nụ cười rạng rỡ của cả người lái xe và hành khách.
 
Đội thiết kế cho biết họ đã hoàn thành việc in vải bọc từ 5 tháng trước, “khi chúng tôi lắp ráp những bộ phận này vào xe, chúng tôi nhận ra mình đã đi đúng hướng và rằng đây sẽ là một bước tiến vĩ đại.”
 
Những chiếc taxi này sẽ ngày càng làm cho Mumbai trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
 
Hầu hết những tác phẩm nghệ thuật này đều có màu sắc sặc sỡ do đặc trưng văn hóa nơi đây.
 
Một số khác mang màu sắc huyền bí đầy sức hút.

(Nguồn: Mymodernnet)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm