Bức ảnh ngư dân may lưới của nhiếp ảnh gia người Việt đạt giải nhất Cuộc thi ảnh Smithsonian 2015

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 15:10 07/04/2015

Bức ảnh đem lại thành công vang dội cho nhiếp ảnh gia sống tại thành phố Hồ Chí Minh này được lấy bối cảnh tại một ngôi làng chài ở Vịnh Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận.

Được coi như một niềm tự hào của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam, nhiếp ảnh gia Phạm Tỵ đã vinh dự nhận được vị trí đứng đầu trong Cuộc thi ảnh Smithsonian năm 2015 và đem về giải thưởng trị giá 2.500 USD (hơn 54 triệu đồng). Được biết, để đạt được giải thưởng lớn này, ông đã đánh bại hơn 26.500 đối thủ tham dự cuộc thi.

1. Hai phụ nữ ở làng chài gần Vịnh Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận say mê với công việc may lưới trong lúc chờ chồng đi đánh bắt cá. Máy ảnh Sony NEX-6 là "trợ thủ" đắc lực giúp nhiếp ảnh gia Phạm Tỵ thực hiện tác phẩm này.

Bức ảnh đem lại thành công vang dội cho nhiếp ảnh gia sống tại thành phố Hồ Chí Minh này được lấy bối cảnh tại một ngôi làng chài ở Vịnh Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận. Trong đó, nhân vật chính của bức ảnh là hai người phụ nữ nhỏ bé ngồi may lưới đánh cá.

Trong Cuộc thi ảnh Smithsonian lần thứ 12 này, ban tổ chức đã nhận được 26.500 tác phẩm dự thi đến từ 93 quốc gia khác nhau. Các thí sinh tham dự có thể lựa chọn theo 6 chủ đề khác nhau bao gồm từ thế giới tự nhiên, du lịch, con người, văn hóa Mỹ, ảnh chỉnh sửa cho tới ảnh di động.

Ngoài tác phẩm của nhiếp ảnh gia Phạm Tỵ còn có 4 tác phẩm khác của 4 nhiếp ảnh gia Việt Nam cũng vinh dự được lọt vào vòng chung kết diễn ra vào ngày 31/3 vừa qua.

2. Ngư dân kiểm tra lưới trong một buổi sáng sớm. Đêm đến, ngư dân Hồ Tuyền Lâm thường thả lưới xuống hồ và bật đèn phía trên để nhử cá tới. Ảnh do nhiếp ảnh gia Lý Hoàng Long chụp tại Lâm Đồng, Đà Lạt vào tháng 3/2014. Tác giả sử dụng máy ảnh Nikon D700.

3. Tác phẩm người phụ nữ thu hoạch hoa súng do nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm thực hiện tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang vào 10/2014. Máy ảnh SONY ILCE-7R đã được tác giả sử dụng để chụp.

4. Nhiếp ảnh gia Trần Việt Phương lại nắm trọn khoảnh khắc hai cậu bé nhảy xuống một con sông ở gần làng Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín, Hà Nội (Hà Tây cũ). Bức ảnh được chụp bằng máy ảnh Canon EOS-1Ds Mark II vào tháng 8/2014.

5. Màn sương trên đỉnh Bà Nà ở thành phố Đà Nẵng đã trở thành "nàng thơ" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Trang. Bức ảnh được chụp vào tháng 4/2014 bằng máy ảnh Canon EOS 6D.

(Nguồn: Saigoneer)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm