Kỷ luật hai nữ hộ sinh trong vụ trao nhầm con ở Bệnh viện Đa khoa Ba Vì

Bình An, Theo Thời Đại 16:20 12/07/2018

Sau khi vụ việc xảy ra, phía Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng vừa tạm dừng chuyên môn, điều chuyển 2 nữ hộ sinh trong kíp trực trao nhầm con 6 năm trước sang làm công việc khác trong khi chờ xử lý.

Liên quan đến vụ việc bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con gây xôn xao dư luận, ngày 13/7, đại diện phía bệnh viện cho biết, đơn vị vừa tạm dừng chuyên môn, điều chuyển 2 nữ hộ sinh trong kíp trực trao nhầm con 6 năm trước sang làm công việc khác trong khi chờ xử lý. Hai nữ hộ sinh này là y sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức.

Kỷ luật hai nữ hộ sinh trong vụ trao nhầm con ở Bệnh viện Đa khoa Ba Vì - Ảnh 1.

Y sĩ Đức và Mai trả lời phỏng vấn về sự việc - Ảnh cắt từ clip VTC14

Bác sĩ CKII Đỗ Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho rằng đây là sai sót hi hữu, nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bệnh viện trong hàng chục năm qua. Đồng thời, bác sĩ Hùng cũng khẳng định đây chỉ là sự nhầm lẫn từ phía ca trực ngày hôm đó.

Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình giải quyết do các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung và hướng giải quyết ổn thỏa.

Kỷ luật hai nữ hộ sinh trong vụ trao nhầm con ở Bệnh viện Đa khoa Ba Vì - Ảnh 2.

Bé Đoàn Nhật Minh là con đẻ của anh Sơn, chị Hiền nhưng lại bị trao nhầm đến gia đình chị Vũ Thị Hương - Ảnh cắt từ clip VTC 14.

Trước đó, ngày 11/7, Bộ Y tế thông tin, bộ vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, Hà Nội trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Anh Phùng Giang Sơn có viết, cách đây 6 năm, vào 7h10 ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn là chị Phùng Thị Thu Hiền sinh con trai tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. 

Kỷ luật hai nữ hộ sinh trong vụ trao nhầm con ở Bệnh viện Đa khoa Ba Vì - Ảnh 3.

Bé Phùng Thanh Hải bị trao nhầm đến gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền - Ảnh cắt từ clip VTC14

Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Nhưng bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. 

Sau khi ra viện, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con. Càng lớn, cháu Phùng Thanh H. lại càng có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ. Anh Sơn đã đưa cháu H. đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Đầu tháng 3/2018, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Ngay sau khi nhận được thông tin, bệnh viện đã vào cuộc xác minh và thừa nhận sai sót trong chuyên môn, trao nhầm con trai của anh Sơn.

Kỷ luật hai nữ hộ sinh trong vụ trao nhầm con ở Bệnh viện Đa khoa Ba Vì - Ảnh 4.

Bệnh viện nơi xảy ra vụ việc.

Ngày 14/4, trong buổi làm việc giữa Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì và gia đình anh Phùng Giang Sơn cùng chị Vũ Thị Hương đã thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện khoa học hình sự (Tổng cục cảnh sát Bộ Công an). 

Ngày 11/5/2018, Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) gửi công văn tới anh Phùng Giang Sơn xác định, cháu Phùng Thanh H. (con trai anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền đang nuôi) không phải là con của anh Sơn. 

Cháu Phùng Thanh H. được xác định là cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội). Cháu Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền. 

Đến thời điểm này, đã hơn 3 tháng sau khi phát hiện nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ. Do đó, anh Sơn đã gửi đơn kiện đến Tòa án nhân dân huyện Ba Vì về sự việc này. Hiện tại, gia đình anh Sơn mong mỏi, lực lượng chức năng sớm vào cuộc để sửa chữa việc nhầm lẫn trong quá trình giao con. 

Ngoài ra anh yêu cầu bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm cũng như trao nhầm con của BV… 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm