Kỳ lạ khu rừng biết thở khiến cư dân mạng hoang mang và đây là sự thật khoa học đằng sau nó

J.D, Theo Helino 18:19 28/10/2018

Đoạn video đã khiến cư dân mạng hoang mang, khi chứng kiến một khu rừng có mặt đất nhấp nhô, phập phồng như sắp phát nổ vậy.

Người ta vẫn ví rừng cây là "lá phổi" của Trái đất, giúp hành tinh xanh "hít thở" và sinh tồn. Tất nhiên ai cũng biết đó chỉ là cách nói ví von, vì cách thở của cây xanh được thực hiện rất tinh tế, không thể quan sát bằng mắt thường.

Hay nói cách khác, chẳng có khu rừng nào có thể hít thở phập phồng như lá phổi của các sinh vật sống.

Nhưng câu chuyện tưởng như là thường thức này lại đang khiến nhiều người phải hoang mang sau khi một video kỳ lạ được đăng tải và lan truyền một cách chóng mặt trên Twitter. Video ghi lại cảnh tượng đất của một khu rừng đang phập phồng, như một con quái vật đang say ngủ vậy.

Kỳ lạ khu rừng biết thở và sự thật đằng sau đó

Dành cho những ai chưa biết, trong đoạn video trên là một khu rừng có thật tại Quebec. "Mặt đất tại khu rừng ở Quebec này như đang thở vậy," - Daniel Holland, người đã chia sẻ video gây bão này cho biết.

Chuyện gì đã xảy ra? Một số người cho rằng khu rừng đang xảy ra động đất. Số khác thì giàu trí tưởng tượng hơn, thẳng thừng tuyên bố khu rừng có... quái vật ẩn mình, như trong tiểu thuyết viễn tưởng vậy.

Tuy nhiên, sự thật không đến nỗi... vô lý như thế. Muốn biết câu chuyện thế nào, bạn hãy nhìn ra phía xa hơn của khung hình, quan sát các cây phía sau.

"Các cây phía sau nghiêng ngả, rõ ràng là gió ở đây đang rất mạnh," - chuyên gia Mark Sirois từ trung tâm khí tượng Weather Network Quebec chia sẻ.

Hình ảnh đất rừng "hít thở" ở đây thực chất không liên quan gì đến hệ hô hấp, mà mọi chuyện hoàn toàn là do gió. Dù chuyện gió có thể khiến cây rừng rung động đến mức nâng cả nền đất lên có phần vô lý, nhưng đây hoàn toàn là hiện tượng có thật nếu các điều kiện thích hợp được hội tụ.

Khi mặt đất ẩm và "lỏng lẻo", kết hợp cùng gió thổi mạnh, cây rừng sẽ bị đung đưa với dao động lớn, khiến hệ thống rễ nâng cả nền đất lên và tạo ra hiệu ứng hít thở như chúng ta được chứng kiến. Trên thực tế, Sirois cho biết trung tâm nơi anh làm việc đã từng nhận được các video tương tự trước kia. 

Đất rừng Quebec hít thở năm 2012

"Khi trời mưa và có gió bão, ngay cả mặt đất cũng có thể "bão hòa" nước, khiến nền đất lỏng ra, và hệ thống rễ bị đẩy lên khiến nền đất nâng và xẹp xuống lần lượt," - Mark Vanderwouw, chuyên gia thực vật học của Weather Network từng chia sẻ vào năm 2012. 

"Gió thổi vào cây, lực từ thân cây truyền xuống rễ, và gây ra hiện tượng trên."

"Nếu gió đủ mạnh và đủ lâu, chỗ cây này có thể bị bật gốc."

Tham khảo: Science Alert, VT...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm