Kỳ ASIAD “trắng tay” trên đất Trung Quốc & lần trở lại “lợi hại hơn xưa” của Thể thao Việt Nam

ĐOÀN DỰ (ẢNH: TAM NINH), Theo Phụ nữ mới 18:23 28/09/2023

Lần duy nhất thể thao Việt Nam không đoạt nổi một tấm huy chương nào ở ASIAD là năm 1990 tại Bắc Kinh, Trung Quốc…

KỲ ASIAD… HỌC HỎI LÀ CHÍNH CỦA THỂ THAO VIỆT NAM

Năm 1982, thể thao Việt Nam lần đầu dự ASIAD tại New Delhi, Ấn Độ. Năm đó, chúng ta cử 40 VĐV dự giải, ở các môn điền kinh, bơi lội và bắn súng. Chung cuộc, thể thao Việt Nam chỉ đoạt được 1 tấm HCĐ của VĐV Quốc Cường ở môn bắn súng.

Bẵng đi ASIAD 1986 tại Seoul, Hàn Quốc không tham dự, năm 1990, thể thao Việt Nam góp mặt tại ASIAD ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Năm đó, chúng ta đã nâng số VĐV đi dự giải lên con số 104 người, thi 11 bộ môn. Nhưng lần này, tiếc là thể thao Việt Nam không đoạt được bất cứ tấm huy chương nào, chỉ có thể cọ xát, học hỏi kinh nghiệm là chính.

Kỳ ASIAD “trắng tay” trên đất Trung Quốc & lần trở lại “lợi hại hơn xưa” của Thể thao Việt Nam - Ảnh 1.

Trong lần trở lại Trung Quốc dự ASIAD 19, thể thao Việt Nam vừa đoạt được HCV của VĐV bắn súng Phạm Quang Huy (Ảnh: Tam Ninh).

LẦN TRỞ LẠI TRUNG QUỐC “LỢI HẠI HƠN XƯA” CỦA THỂ THAO VIỆT NAM

Hôm nay, 28/9/2023, 33 năm sau lần “trắng tay” ở Trung Quốc, thể thao Việt Nam đã có tấm HCV ASIAD đầu tiên trên đất nước tỷ dân. VĐV bắn súng Phạm Quang Huy giành được 240.5 điểm, về nhất nội dung 10m súng ngắn hơi.

Đây cũng là tấm HCV ASIAD thứ 16 trong lịch sử của thể thao Việt Nam. Một chặng đường dài và thể thao Việt Nam đã ngày một tiến bộ, để mỗi kỳ AsiadASIAD qua đi, chúng ta đều có những tiến bộ nhất định về mặt thành tích.

ASIAD 1994 và 1998, mỗi kỳ chúng ta chỉ đạt được 1 tấm HCV. Tới ASIAD 2002, Việt Nam nhảy vọt khi đoạt 4 tấm HCV. Năm 2006, thể thao Việt Nam có 3 tấm HCV. Các kỳ ASIAD 2010, 2014, dù thể thao Việt Nam giảm sút, chỉ có 1 HCV mỗi kỳ nhưng số HCB và HCĐ đều tăng lên nhanh chóng.

Gần nhất, khi thể thao Việt Nam dự ASIAD 2018 tại Indonesia, chúng ta đạt 4 HCV, 16 HCB và 18 HCĐ, xếp hạng 17/45 cái tên tham dự giải châu Á. Đây là thành tích tốt thứ nhì của thể thao Việt Nam trong các lần dự ASIAD, chỉ kém năm 2002 khi chúng ta đứng hạng 15.

Kỳ ASIAD “trắng tay” trên đất Trung Quốc & lần trở lại “lợi hại hơn xưa” của Thể thao Việt Nam - Ảnh 2.

Thành tích của thể thao Việt Nam tiến bộ dần theo mỗi kì ASIAD (Ảnh: Tam Ninh).

Trở lại kỳ ASIAD trên đất Trung Quốc này, Thể thao Việt Nam hiện có 1 HCV, 1 HCB và 10 HCĐ, tạm đứng hạng 15. Mục tiêu của thể thao Việt Nam đề ra ở kỳ ASIAD này là từ 2 tới 5 tấm HCV, với 504 thành viên tham dự giải.

Theo đánh giá, các môn mà thể thao Việt Nam có hy vọng đoạt HCV là cờ tướng, đua xe đạp, bắn súng, bắn cung, cử tạ, karate, cầu mây hay wushu…

Hiện bắn súng đã giúp thể thao Việt Nam “mở hàng” HCV, mong rằng tới đây chúng ta sẽ có thêm những thành tích sáng chói nữa ở ASIAD 19, như lời chính chủ nhân tấm HCV Phạm Quang Huy chia sẻ:

“Tôi không để ý rằng mình đã giành HCV đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam ở ASIAD 19. Tôi nghĩ rằng việc giành HCV đầu tiên không quá quan trọng, có thể vì lượt thi của mình đến trước, ví dụ thế. Tôi nghĩ những đội thể thao sau của Việt Nam sẽ giành thêm nhiều HCV nữa".

Kỳ ASIAD “trắng tay” trên đất Trung Quốc & lần trở lại “lợi hại hơn xưa” của Thể thao Việt Nam - Ảnh 3.

Bắn súng mang về nhiều huy chương cho thể thao Việt Nam ở ASIAD 19 và giờ đây, chúng ta sẽ kỳ vọng thêm các tấm huy chương ở những bộ môn khác (Ảnh: Tam Ninh).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày