Kinh nghiệm quý báu từ các tân sinh viên của những trường đại học hàng đầu thế giới

Văn Lộc, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 31/07/2016

Được lọt vào “mắt xanh” của những trường đại học hàng đầu thế giới hiện nay là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Và không chỉ là mơ ước đó đã là sự thật với không ít những thanh niên Việt Nam thông minh, giàu nghị lực.

Họ bình thường như bao người khác nhưng trong con người họ luôn bùng cháy niềm khao khát bay cao vươn xa tới những miền đất học mới, vượt khỏi biên giới quốc gia lãnh thổ. Những trường đại học hàng đầu thế giới là mục tiêu, là đích đến của các bạn trẻ. Hãy cùng xem chúng ta có thể học hỏi được những gì từ những con người ấy.

Nỗ lực bản thân vươn lên mọi thử thách

Đây có lẽ là điều kiện tiên quyết và cũng là điều mà mọi bạn trẻ chia sẻ để thành công trong quá trình chinh phục học bổng nước ngoài.

Mới đây cộng đồng "săn học bổng" rộ lên tên tuổi nữ sinh Trần Thị Diệu Liên, học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP. HCM đã xuất sắc giành học bổng toàn phần 7 tỉ đồng của Đại học Harvard (Mỹ). Điều đáng nói hơn là hoàn cảnh của Liên không phải nhiều thuận lợi khi mẹ bạn làm lao công và cha là thợ làm biển quảng cáo tại Sài Gòn. Sống trong nhiều khó khăn như Diệu Liên luôn ý thức tự mình vươn lên trong học tập. 

Từ nhỏ ba mẹ đã tập cho mình phải độc lập trong suy nghĩ. Nghĩa là mình phải tự quyết định và chịu trách nhiệm những chuyện liên quan đến cuộc đời mình

-

Trần Thị Diệu Liên

-
Kinh nghiệm quý báu từ các tân sinh viên của những trường đại học hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Kinh nghiệm quý báu từ các tân sinh viên của những trường đại học hàng đầu thế giới - Ảnh 3.

Diệu Liên đã để lại rất nhiều những bài học, kinh nghiệm vô cùng quý báu cho những ai có ước mơ được đặt chân vào những ngôi trường đại học danh giá và nổi tiếng nhất của thế giới.

Có gì đó đồng điệu với câu chuyện của Cao Hoàng Hạ, cô bạn chinh phục giấc mơ du học bằng học bổng toàn phần của Đại học Smith. Sinh ra tại miền đất võ Bình Định nhiều khó khăn, hơn nữa thời gian để Hoàng Hạ hoàn tất mọi thủ tục xin học bổng chỉ vỏn vẹn trong…3 tháng, nhưng thành công đã mỉm cười với nữ thủ khoa Đại học Ngoại thương TP. HCM

Lúc nhỏ, gia đình không có điều kiện nên bố mẹ luôn dạy em phải biết tiết kiệm, tận dụng những gì sẵn có để đạt được cái mình muốn

-

Hoàng Hạ

-
Kinh nghiệm quý báu từ các tân sinh viên của những trường đại học hàng đầu thế giới - Ảnh 5.

Tích cực trong các hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh việc có thành tích học tập xuất sắc qua các bài thi theo yêu cầu, năng nổ trong các hoạt động thuộc kĩ năng mềm là điểm cộng quý giá cho hồ sơ xin học bổng của bạn.

Hiện nay, rất nhiều trường đại học lớn trên thế giới đánh giá cao các hoạt động xã hội, tình nguyện mình tham gia hơn là nhìn vào bảng thành tích học tập. Thông qua các hoạt động đó, không chỉ giúp mình phát triển được một cách toàn diện mà còn là một điểm mạnh để dễ dàng săn được học bổng

-

Tường Vân, nữ sinh 9x nhận học bổng từ Đại học Harvard

-
Kinh nghiệm quý báu từ các tân sinh viên của những trường đại học hàng đầu thế giới - Ảnh 7.

Tường Vân

Thêm nữa, Tường Vân từng được tuyên dương là một trong những TNV ưu tú của tổ chức HandsOn Jacksonville và nhận huân chương của Tổng thống Mỹ Brarack Obama về thành tích hoạt động từ thiện năm học lớp 12.

Phạm Ngọc – chàng trai đã giành suất tu nghiệp tại Đại học Temple (Mỹ) – ngay từ khi học phổ thông trong nước đã nhiệt tình, năng động với nhiều hoạt động ngoại khóa. Sáng lập câu lạc bộ khởi nghiệp Hanoi – Amsterdam Entrepreneurz Club (HAEC), làm trưởng ban truyền thông dự án Hạc giấy, từng là thành viên ban điều hành CLB tranh biện Puzzles,… là số ít trong số rất nhiều hoạt động mà Ngọc tham gia. 

Nếu sợ khó khăn, nếu không có niềm tin, có lẽ em đã không thể tiếp tục làm điều mình thích với Hạc giấy. Em dần trưởng thành hơn cùng các hoạt động truyền thông như thế

-

Phạm Ngọc

-
Kinh nghiệm quý báu từ các tân sinh viên của những trường đại học hàng đầu thế giới - Ảnh 9.

Phạm Ngọc

Bài luận - Một trong những phần quan trọng nhất của hồ sơ xin học bổng

Viết đi viết lại tới hơn 50 lần mới được bài luận theo đúng ý bản thân là kỉ niệm mà Lã Hồ Minh Khuê – nữ sinh xuất sắc chinh phục giấc mơ Harvard với học bổng toàn phần trị giá 320.000 USD – chia sẻ.

Nguyễn Tiến Thành, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, lí giải vì sao nhận được học bổng của 7 trường đại học danh tiếng đất Mỹ, một phần quan trọng là có một bài luận tốt: 

Cá nhân mình cho rằng muốn chọn ý tưởng hay cho bài luận thì phải viết nhiều, mỗi khi có ý tưởng thì nên viết ra để hình thành, hoàn thiện nó hơn. Khi không có ý tưởng, không nên ép mình phải viết mà nên thư giãn rồi suy nghĩ về một chủ đề hay tìm cách tiếp cận khác. Một bài luận bị gượng ép sẽ gây uổng phí nhiều thời gian và công sức. Ngay cả những ý tưởng đã bỏ qua cũng nên được xem lại để nhận ra được những điểm nổi bật của bạn xuyên suốt qua các bài luận

-

Nguyễn Tiến Thành

-
Kinh nghiệm quý báu từ các tân sinh viên của những trường đại học hàng đầu thế giới - Ảnh 11.

Nguyễn Tiến Thành

Có thể thấy, mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau với xuất phát điểm không giống nhau nhưng chúng ta thấy ở họ là sự thông minh, bản lĩnh và biết chớp lấy thời cơ vận hội. Chỉ cần các bạn có đam mê, cố gắng hết mình và niềm tin vào điều mình theo đuổi chắc chắn thành công trong tầm tay các bạn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung quốc vẫn xét nghiệm covid qua hậu môn tất cả người nước ngoài nhập cảnh dù bị chỉ trích kịch liệt

    Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?
  • Đọc thêm