Kinh hãi với kênh nước thải đen ngòm hôi thối, xả thẳng ra biển của trại nuôi tôm ở Nghệ An

Ngọc Tú, Theo Tổ Quốc 09:07 17/07/2020

Nước thải từ trại nuôi tôm của anh Ủy được lắng đọng sơ qua rồi cho thải thẳng ra khe Hóc chảy ra biển với màu nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Kinh hãi với kênh nước thải đen ngòm hôi thối, xả thẳng ra biển của trại nuôi tôm ở Nghệ An - Ảnh 1.

Trang trại tôm xả thải bẩn ra kênh chảy trực tiếp ra biển

Trang trại nuôi tôm ở xã Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai, Nghệ An) xả ra kênh nước tự nhiên rồi đổ ra biển

Những ngày qua, chúng tôi nhận được nhiều đơn thư cầu cứu của người dân ở xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập, TX. Hoàng Mai, Nghệ An) về việc môi trường sống và biển nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng do một trang trại nuôi tôm xả thải.

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2017 anh Trần Xuân Ủy (SN 1983) cùng 3 người khác đầu tư xây dựng trang trại nuôi tôm tại khu vực khe Hóc, thuộc địa bàn xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập).

Kinh hãi với kênh nước thải đen ngòm hôi thối, xả thẳng ra biển của trại nuôi tôm ở Nghệ An - Ảnh 3.

Trang trại nuôi tôm này nằm ở đầu nguồn khe Hóc, khu vực nuôi rộng 2,5 ha với 16 hồ tôm.

Quá trình nuôi tôm yêu cầu phải thay nước thường xuyên nên trang trại này đã cho xả thải ra hồ lắng rồi chảy thẳng ra kênh nước khe Hóc. Kênh nước khe Hóc này vốn dĩ là khe nước tự nhiên chảy dài xuyên qua khu dân cư xóm Tân Minh, qua bãi tắm Đông Hồi rồi đổ ra biển. Tuy nhiên, khi trại tôm đi vào hoạt động và xả thải, kênh nước này trở thành kênh nước thải của trại tôm.

Từ khi trại tôm xả thải, nước trong khe Hóc bị nhuốm một màu đen kịt và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Kinh hãi với kênh nước thải đen ngòm hôi thối, xả thẳng ra biển của trại nuôi tôm ở Nghệ An - Ảnh 4.

Sau khi lắng sơ qua, nước được cho chảy thẳng ra khe nước tự nhiên rồi chảy qua khu dân cư và đổ ra biển.

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng này, 3 năm qua người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương xã, thị xã Hoàng Mai nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm.

Hàng ngày người dân và du khách đến bãi tắm Đông Hồi đều phải hứng chịu dòng nước thải đen sì và mùi hôi thối nồng nặc.

Chính vì dòng nước thải chảy qua bãi tắm nên du khách đến bãi tắm ngày càng thưa dần rồi ít hẳn. Người dân và nhiều nhà hàng kinh doanh tại đây không chỉ chịu ảnh hưởng bởi nước thải hôi thối mà còn chịu cảnh kinh doanh ế ẩm.

Kinh hãi với kênh nước thải đen ngòm hôi thối, xả thẳng ra biển của trại nuôi tôm ở Nghệ An - Ảnh 5.

Con kênh dài cả km bị nhuốm màu đen đặc, bốc mùi hôi thối khiến người dân xóm Tân Minh chịu ảnh hưởng nặng nề.

"Từ khi trang trại tôm đi vào hoạt động là họ xả thải cho đến giờ. Cũng đến 3 năm rồi, nước thải thì đen kịt, mùi hôi nhưng họ cũng xả ra kênh nước tự nhiên, chảy qua xóm và đổ thẳng xuống biển.

Người dân chúng tôi ở đây chịu hết nổi rồi. Nước thải ngấm vào nguồn nước ngầm, người lớn thì ung thư nhiều, trẻ con thì bệnh tật. Chúng tôi kêu cứu nhiều nhưng chẳng thấy đơn vị nào xử lý dứt điểm cả. Chỉ tội người dân chúng tôi thôi", bà Lê Thị Hà (63 tuổi, trú xóm Tân Minh) bức xúc chia sẻ với PV.

Video người dân xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập) bức xúc vì trang trại tôm xả thải bẩn ra môi trường khiến cuộc sống người dân chịu nhiều ảnh hưởng.

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Lê Thị Neo (62 tuổi, trú xóm Tân Minh) chia sẻ: "Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý dứt điểm, không cho trang trại nuôi tôm này hoạt động xả thải nữa. Chứ tình trạng này kéo dài, cả xóm chúng tôi chết vì bệnh mất".

Kinh hãi với kênh nước thải đen ngòm hôi thối, xả thẳng ra biển của trại nuôi tôm ở Nghệ An - Ảnh 7.

Cuối cùng, kênh nước thải đen kịt này chảy ra bãi biển Đông Hồi.

Trang trại từng bị phạt vì xả thải ô nhiễm

Để có thông tin khách quan về sự việc này, chúng tôi đã liên hệ đến anh Trần Xuân Ủy - chủ trang trại nuôi tôm bị phản ánh.

Trao đổi với PV, anh Ủy thừa nhận việc có tình trạng nước thải của trang trại chảy ra khe Hóc và gây mùi hôi thối cho xóm Tân Minh.

Kinh hãi với kênh nước thải đen ngòm hôi thối, xả thẳng ra biển của trại nuôi tôm ở Nghệ An - Ảnh 8.

Kênh nước thải bốc mùi hôi thối của trang trại nuôi tôm nhiều năm nay nhưng không được xử lý dứt điểm.

Anh Ủy cho biết, khu nuôi tôm của anh rộng 2,5ha với 16 hồ nuôi. Do yêu cầu nên trại phải thường xuyên thay nước và xả nước. Trang trại đã xây dựng 3 bể lắng nước thải và có xử lý thuốc rồi mới cho chảy ra kênh nước khe Hóc.

Về màu nước đen kịt và hôi thối, anh Ủy cho biết, do nước trên kênh khe Hóc bị ứ đọng dẫn đến mùi hôi thối nồng nặc chứ bản thân nước nuôi tôm không có mùi thối. Còn màu đen nước thải do cặn tảo trong quá trình nuôi tôm.

Tuy nhiên, thời điểm PV có mặt tại trang trại nuôi tôm này thì mùi hôi thối cũng xuất hiện chính tại các hồ tôm này. Màu nước trong hồ tôm cũng nhuốm màu đen, xanh đục. Còn tại kênh nước khe Hóc, nước vẫn chảy trực tiếp ra biển với lượng lớn chứ không hẳn là ứ đọng một chỗ như lời anh Ủy nói.

Nước thải ở cuối nguồn chảy thẳng ra biển.

Anh Ủy thừa nhận, trước đây trại nuôi tôm của anh đã bị Phòng TNMT TX. Hoàng Mai lập biên bản và xử phạt mức 27,5 triệu đồng về hành vi "xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra môi trường".

Cụ thể, theo biên bản của Phòng TNMT TX. Hoàng Mai lập ngày 6/9/2019, cho thấy, trang trại này xả nước thải vượt chỉ tiêu Coliform 1,86 lần, BOD5 vượt 1,15 lần.

Kinh hãi với kênh nước thải đen ngòm hôi thối, xả thẳng ra biển của trại nuôi tôm ở Nghệ An - Ảnh 10.

Biên bản xử phạt trang trại nuôi tôm 1 năm trước vì xả thải ô nhiễm ra môi trường.

Phòng TNMT TX. Hoàng Mai cũng yêu cầu ông Trần Xuân Ủy chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, sau gần 1 năm bị xử phạt, trang trại nuôi tôm này vẫn tiếp tục xả thải ra môi trường với màu nước đen kịt, bốc mùi hôi thối khiến người dân phải cầu cứu các cơ quan chức năng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày