Kiếm gần 700 triệu đồng/năm, cặp vợ chồng trả sạch khoản nợ 3 tỷ đồng trong 3 năm nhờ thay đổi cách chi tiêu, ai cũng có thể học tập

ÁNH LÊ, Theo TTVH 11:39 03/01/2023

Để nhanh chóng trả được khoản nợ lớn, Christopher Espinosa và vợ đã thực hiện theo phương pháp "quả cầu tuyết" và tiến hành thắt chặt chi tiêu.

Trả hết khoản nợ 124.000 USD trong vòng 3 năm có thể là một vấn đề "khó nhằn" với nhiều người, thế nhưng một cặp vợ chồng ở Mỹ đã làm được điều đó bằng cách thay đổi thói quen chi tiêu và học cách tiết kiệm.

Ôm khoản nợ lớn sau đại học

Christopher Espinosa, 29 tuổi, gặp người vợ hiện tại là Morgan Espinosa, 28 tuổi, bắt đầu gặp gỡ tại Đại học Nam Nazarene ở Bethany, Oklahoma. Sau khi tốt nghiệp, Christopher tiết lộ tổng thu nhập của cả 2 vợ chồng khi đó là 28.000 USD/năm. Khoản thu nhập này đến từ các công việc bán thời gian như bán lẻ, chụp ảnh và phục vụ bàn. Tuy nhiên, anh cũng cho biết rằng số tiền phải tiêu nhiều hơn mức mà họ kiếm được.

Bên cạnh đó, sau khi xem xét lại, Christopher và Morgan còn mắc một khoản nợ khổng lồ 124.000 USD (gần 3 tỷ đồng), trong đó 88.000 USD là khoản vay sinh viên, 29.000 USD mua xe và 5.200 USD thẻ tín dụng. Đó là một bài toán lớn khiến hai vợ chồng đã phải đau đầu một thời gian.

Kiếm gần 700 triệu đồng/năm, cặp vợ chồng trả sạch khoản nợ 3 tỷ đồng trong 3 năm nhờ thay đổi cách chi tiêu, ai cũng có thể học tập - Ảnh 1.

Chris thừa nhận thói quen chi tiêu của bản thân anh chính là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến ví tiền và các mối quan hệ. Anh ấy là một người tiêu xài hoang phí, thường vung tiền mua quần áo, đi ăn nhà hàng hay những món đồ mà anh ấy thích. Sau khi bàn bạc lại với vợ, hai người quyết định phải thay đổi nếu không sẽ phải tiếp tục sống trong nợ nần.

Chia sẻ về khoản nợ của mình, Morgan nói: "Tôi cảm thấy choáng ngợp trước khoản nợ đó. Tôi và chồng đã hứa với nhau sẽ phải giải quyết nhanh chóng chúng".

"Chúng tôi thực sự muốn được yên tâm về tài chính. Chúng tôi không muốn cứ phải 'đấu tranh' mỗi khi đưa ra quyết định về tiền bạc. Nếu điều này được giải quyết, chúng tôi sẽ không còn nỗi lo về tiền cho con cái theo học đại học sau này", Christopher chia sẻ.

Giải quyết "gánh nặng" bằng cách tiết kiệm và thắt chặt chi tiêu

Mặc dù cả hai vợ chồng Christopher đã bắt đầu sống tiết kiệm sau khi tốt nghiệp, thế nhưng phải đến năm 2015, việc tiết kiệm và hạn chế chi tiêu mới thực sự đem lại kết quả. Theo đó, Christopher và Morgan đã tìm hiểu và thực hiện theo phương pháp "quả cầu tuyết" nổi tiếng. Họ tập trung vào việc trả các khoản nợ nhỏ trước, theo thứ tự nhưng cũng không quên thanh toán tối thiểu cho các khoản nợ lớn hơn.

Bên cạnh đó, cặp vợ chồng này cũng hạn chế chi tiêu ở mức 40 USD/tuần và tìm ra một số giải pháp đơn giản để có thêm thu nhập như bán bớt một số đồ đạc của họ - từ quần áo đến đồ nội thất. Họ cũng chọn giải pháp mời bạn bè đến nhà ăn thay vì tụ tập ở bên ngoài. Bằng cách thực hiện những thay đổi này, Christopher và Morgan đã xoay xở thành công số tiền để trả khoản nợ lên tới 3.500 USD/tháng.

Chris thừa nhận rằng để làm được điều đó là không hề dễ dàng. Còn với Morgan, phần khó khăn nhất với cô là nói không với những thứ cô yêu thích.

"Dù thật sự rất thích đồ nội thất nhưng tôi buộc phải từ bỏ, không mua những thứ tôi đã lên kế hoạch sắm sửa cho ngôi nhà trong mơ của hai vợ chồng. Phần khó nhất là nói không khi tôi muốn chi tiền mua một cái gì đó hoặc khi tôi thấy những người xung quanh chi tiêu", Morgan chia sẻ.

Trong khi một số bạn bè của họ đã mua những chiếc xe Jeep mới, Christopher và Morgan đã tiết kiệm bằng cách tận dụng chiếc xe cũ từ thời đại học của Chris. Họ cũng cắt đăng ký truyền hình cáp, chuyển sang gói Internet chậm hơn và dùng gói cước di động rẻ hơn. Ngoài cắt giảm chi tiêu, Morgan cũng nhận thêm công việc dọn dẹp nhà cửa vào các ngày lễ để kiếm thêm tiền.

Kiếm gần 700 triệu đồng/năm, cặp vợ chồng trả sạch khoản nợ 3 tỷ đồng trong 3 năm nhờ thay đổi cách chi tiêu, ai cũng có thể học tập - Ảnh 2.

Chris cho biết có những lúc họ vượt quá ngân sách được phân bổ hàng tháng. Trong những trường hợp đó, tất nhiên họ sẽ phải lấy từ ngân sách từ tháng tiếp theo để chi trả. "Điều này sẽ khiến cho tháng tiếp theo thậm chí còn khó khăn hơn vì chúng tôi sẽ có ít tiền hơn để xoay xở", Chris chia sẻ.

Bằng phương pháp dè sẻn trong chi tiêu, sau 3 năm sau, tất cả những nỗ lực đó đều xứng đáng khi họ trả hết món nợ cuối cùng của mình. Cặp đôi tự thưởng cho mình một chuyến du lịch tới Cancun. Mọi chi phí trong chuyến đi này được hai vợ chồng chi trả bằng tiền mặt bởi họ đã từ bỏ thói quen sử dụng thẻ tín dụng từ lâu. Hiện tại, Christopher và Morgan có cuộc sống khá thoải mái, họ cũng không còn khắt khe với các khoản chi tiêu như lúc còn nợ nần nữa.

Nhớ về thời gian gồng mình để trả nợ, Chris cho biết sự hy sinh để trả hết nợ và có thể sống thoải mái trong khả năng của mình là điều xứng đáng về lâu dài. Anh cũng muốn gửi thông điệp đến những người đang phải vật lộn với nợ nần rằng dù phương pháp của vợ chồng anh khá đơn giản nhưng cũng mang lại hiệu quả tích cực.

"Không có gì thích bằng cảm giác được giữ lại toàn bộ tiền của mình", anh nói.

Morgan cũng hy vọng câu chuyện của họ sẽ có thể khích lệ những người đang trong hoàn cảnh tương tự như hai vợ chồng cô trước đây.

"Tôi chỉ muốn người khác biết rằng chúng tôi làm được thì họ cũng có thể làm được", cô cho biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm