Kiếm 400.000 USD từ TikTok, mẹ đơn thân Hàn Quốc khuyên "đừng nhìn xe mà lấy chồng" khi ly dị bạn đời có thu nhập thấp hơn mình

Băng Băng, Theo An ninh tiền tệ 19:01 25/06/2024

"Chỉ bởi vì ai đó đi xe sang không có nghĩa là họ giàu có đâu con ạ", cô Lee dạy bảo người con 5 tuổi của mình.

"Tôi chưa thực sự sẵn sàng cho vụ ly hôn dù đã đoán trước được điều này. Dẫu vậy tôi cũng chẳng hối hận bởi kiểu gì thì tôi cũng sẽ ổn thôi, kể cả khi tài sản của tôi về 0 hết", cô Sora Lee, một bà mẹ đơn thân người Mỹ gốc Hàn Quốc thú nhận với CNBC sau vụ ly hôn tốn kém năm 2021.

Câu chuyện còn kịch tính hơn khi người chồng của Lee nắm giữ hết tài sản mà cô kiếm được dù Sora Lee kiếm được nhiều tiền hơn. Kể cả sau ly hôn, chính cô Lee là người phải chu cấp cho chồng con chứ không phải ngược lại.

"Chỉ bởi vì ai đó đi xe sang không có nghĩa là họ giàu có đâu con ạ", cô Lee đã phải dạy bảo người con 5 tuổi của mình về câu chuyện tiền bạc lẫn hôn nhân từ kinh nghiệm bản thân.

Vậy điều gì đã khiến Sora Lee, một cô gái Hàn Quốc với tương lai tươi sáng, kiếm được đến 400.000 USD từ TikTok phải có những lời thấm thía về tiền bạc như vậy?

Kiếm 400.000 USD từ TikTok, mẹ đơn thân Hàn Quốc khuyên đừng nhìn xe mà lấy chồng khi ly dị bạn đời có thu nhập thấp hơn mình - Ảnh 1.

Cô Sora Lee

Hiến trứng đóng tiền học

Cuộc đời của Sora Lee là một câu chuyện đầy kịch tính khi người phụ nữ Hàn Quốc này sang Mỹ du học và tốt nghiệp với tấm bằng chính trị học, vốn khá kén chọn ngành nghề.

Gia đình của Lee chẳng hề khá giả khi cô cố gắng hoàn thành 3 năm đại học để tiết kiệm tiền hết sức có thể. Thậm chí cô gái nhập cư từ Hàn Quốc này còn phải đi "hiến trứng" để lấy tiền đóng học phí.

"Tôi chẳng hối hận về điều đó. Thực ra đó lại là một cách hay để đóng tiền học cho tôi lúc đó, đồng thời giúp đỡ những gia đình hiếm muộn", cô Lee cho biết.

Bản thân cô Lee cũng khá mê man về tương lai khi nói chuyện với giáo viên tư vấn hướng nghiệp của trường.

"Giáo viên hướng nghiệp nói hãy theo đuổi sự nghiệp mà bạn mong ước. Thế nhưng câu chuyện này quá dễ dàng với công dân Mỹ, còn với sinh viên nước ngoài như tôi thì lời khuyên lại quá sáo rỗng", cô Lee nhớ lại.

Dù rất thích ngành học chính trị nhưng Lee vẫn quyết định học thêm một chuyên ngành kinh tế vì cô hiểu rằng thị trường việc làm chẳng dễ dàng ở Mỹ, nhất là khi muốn chuyển từ visa du học sang việc làm.

Điều bất ngờ hơn cả là Lee lại bén duyên với ngành công nghệ khi ra trường năm 2012. Suy cho cùng, cũng chỉ những startup là cởi mở hơn với sinh viên quốc tế mới ra trường.

Kiếm 400.000 USD từ TikTok, mẹ đơn thân Hàn Quốc khuyên đừng nhìn xe mà lấy chồng khi ly dị bạn đời có thu nhập thấp hơn mình - Ảnh 2.

Cô Lee làm việc tại TubeMogul, một startup nhỏ chuyên phân tích video với mức lương 46.000 USD/năm.

Không hài lòng với mức lương này, Lee bắt đầu tìm tòi để vươn lên trong sự nghiệp và học cách đàm phán với doanh nghiệp sau mỗi lần chuyển việc.

Năm 2016, cô Lee sang làm cho Netflix với mức lương 110.000 USD/năm rồi tiếp đó là Meta (Facebook) năm 2017 với thu nhập 200.000 USD/năm.

Thế rồi khi Mark Zuckerberg thực hiện cuộc sa thải lớn chưa từng có vào cuối năm 2022, Sora Lee đã phải ra đi nhưng với kinh nghiệm cùng khả năng đàm phán của mình, người mẹ trẻ này nhanh chóng kiếm được công việc mới ở TikTok.

Ở tuổi 34, cô Lee đang nhận mức thu nhập 400.000 USD/năm tại TikTok với vai trò giám đốc marketing sản phẩm toàn cầu.

Tổng tài sản của Lee theo ước tính vào khoảng 843.000 USD tính đến cuối năm 2023, bao gồm nhiều khoản đầu tư tiền số và bất động sản.

Kiếm 400.000 USD từ TikTok, mẹ đơn thân Hàn Quốc khuyên đừng nhìn xe mà lấy chồng khi ly dị bạn đời có thu nhập thấp hơn mình - Ảnh 3.

Giành lại tự do

"Cha tôi thường xuyên nói về chuyện tiền bạc. Ông ấy sẽ đánh giá một người dựa trên ngôi nhà họ sống hay loại xe họ đi", cô Lee nhớ lại về gia đình của mình.

Tuy nhiên sau khi trải qua nhiều sóng gió, Sora Lee nhận ra giá trị một con người không thể hiện qua những điều đó.

Dù biết rằng người con 5 tuổi của cô chưa hiểu hết ý nghĩa về tài sản hay tiêu sản, giá trị của người giàu...nhưng cô đã cố gắng truyền thụ quan điểm rằng dùng đồ đắt tiền thì chưa chắc đã là người giàu.

"Tôi thích những cuộc thảo luận về vấn đề người lớn với con mình", cô Lee cho hay.

Không riêng gì giáo dục con cái, Sora Lee còn chia sẻ quan điểm làm giàu, giành lại tự do và tự chủ cho phụ nữ trên các tài khoản TikTok, Youtube và Instagram.

"Đừng có ngại vì bạn chỉ kiếm được ít tiền, cũng đừng lo lắng khi không biết kiếm tiền như thế nào. Cuối cùng thì chúng ta cũng sẽ tìm ra cách mà thôi", cô Lee chia sẻ.

Kiếm 400.000 USD từ TikTok, mẹ đơn thân Hàn Quốc khuyên đừng nhìn xe mà lấy chồng khi ly dị bạn đời có thu nhập thấp hơn mình - Ảnh 4.

Sau khi giải thoát khỏi cuộc hôn nhân cũ, Sora Lee hiện đang sống tự do, tự chủ và độc lập theo mong ước của mình. Bản thân cô vừa kiếm được tiền nhưng cũng có thời gian để chăm con.

Tất nhiên với số tiền kiếm được cũng như lượng thời gian đi công tác nhiều, Sora Lee thường thuê giúp việc nhà hay những dịch vụ chăm sóc khác để giành thời gian ít ỏi bên đứa con 5 tuổi nhiều nhất có thể.

"Tôi chỉ có một nửa thời gian cho con mình nên muốn thực sự được chăm con những lúc ở bên cạnh nó. Nhờ vậy mà tôi có thể toàn tâm toàn ý tập trung làm việc trong khoảng thời gian đi làm", cô Lee cho biết.

*Nguồn: CNBC


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày