“Kịch bản” xét tuyển học bạ vào đại học 2021

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 22/03/2021

Năm 2021, xét tuyển học bạ THPT vẫn là “mắt xích” quan trọng trong bức tranh xét tuyển đại học của thí sinh và định hướng tuyển sinh của các trường.

Với phương thức xét học bạ, thí sinh chủ động về thời gian xét tuyển, có thể tham gia xét tuyển sớm để tăng cơ hội trúng tuyển đại học. Nhiều trường cũng chia sẻ thông tin để thí sinh nắm bắt và có hướng lựa chọn phù hợp, ví dụ Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là một trong những trường nhận hồ sơ xét tuyển sớm từ 1/3.

Xét học bạ giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển và giảm áp lực thi cử

Bạn Nguyễn Thảo Tâm - Trường chuyên Nguyễn Đình Chiểu (Đồng Tháp) quyết định nộp hồ sơ xét tuyển học bạ sớm để tăng xác suất vào đại học: "Em dự định học ngành Quản trị kinh doanh và biết đến phương thức xét tuyển học bạ. Điểm học bạ 5 học kỳ của em là 46 điểm. Em nghĩ nộp hồ sơ trong đợt đầu tiên sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn". 

“Kịch bản” xét tuyển học bạ vào đại học 2021 - Ảnh 1.

Giảm áp lực thi cử là một trong những ích lợi dễ thấy của xét học bạ

Thực tế cho thấy, dù mỗi năm một số trường đều tổ chức nhiều đợt tiếp nhận hồ sơ xét tuyển học bạ, song lợi thế luôn thuộc về những thí sinh nộp sớm. Qua mỗi đợt xét, số điểm trúng tuyển càng tăng lên, tùy vào tình hình thực tế của mỗi ngành mà điểm sẽ dao động khoảng 2-5 điểm, thậm chí có năm lên đến 7 điểm. Chưa kể đến việc có những ngành học trường đã tuyển đủ thí sinh trong đợt 1 thì sẽ không tiếp tục tuyển ở những đợt sau.

Không chỉ thí sinh, phụ huynh cũng lo lắng về cơ hội trúng tuyển của con em mình. Nhiều phụ huynh cũng quyết định phải nộp hồ sơ cho con trong đợt đầu tiên để nắm chắc suất vào đại học. 

Cô N.T.T.Lan (Quận 7) cho biết: "Con tôi dự định học ngành Ngôn ngữ Nhật và nộp hồ sơ học bạ theo tổng điểm trung bình 5 học kỳ. Điểm của con tôi đủ điều kiện nhưng vẫn lo lắng về tỉ lệ chọi, nên tôi quyết định cho cháu nộp hồ sơ ngay đợt đầu tiên để tăng cơ hội trúng tuyển".  

“Kịch bản” xét tuyển học bạ vào đại học 2021 - Ảnh 2.

Nhiều thí sinh nộp hồ sơ ngay từ đợt 1

Theo ThS. Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF cho biết: "Việc tham gia xét tuyển sớm giúp thí sinh an tâm cho suất vào đại học trước bối cảnh chung, tham gia phương thức này thí sinh còn chủ động tiếp cận thông tin, cơ sở học tập, ưu điểm ngành học… sớm so với các thí sinh khác. Nhận định chung của các bạn là xét tuyển sớm, an tâm cao".

Điểm số tốt nhận học bổng giá trị

Sở hữu học bạ với điểm số tốt, các bạn không chỉ có cơ hội trúng tuyển đại học mà còn có thể nhận những học bổng giá trị ở nhiều trường. Điển hình UEF trao tặng nhiều suất học bổng cho thí sinh có giá trị từ 25%, 50% đến 100% học phí khi đạt tối thiểu 23 điểm với xét tuyển tổ hợp 3 môn lớp 12 và 38 điểm với xét tuyển học bạ 5 học kỳ.

Bạn D.A.Hải - Học sinh trường THPT Marie Curie cho biết: "Em chọn xét tuyển học bạ - phương thức khá an toàn và có nhiều lợi thế cho học sinh có học lực tốt. Đặc biệt, trường có chính sách học bổng giúp em giảm tải được phần nào áp lực tài chính".

Ngoài học bổng tuyển sinh, khi trúng tuyển vào 12 ngành: Công nghệ thông tin, Thương mại điện tử, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc, Công nghệ truyền thông, Quan hệ công chúng, Quan hệ quốc tế, Khoa học dữ liệu, Quảng cáo, Thiết kế đồ họa, Tâm lý học, các bạn sẽ nhận được học bổng doanh nghiệp 30% học phí trong suốt 4 năm.

Chọn xét học bạ đồng nghĩa chọn trải nghiệm xứng tầm!

Có thể thấy, phương thức xét tuyển đại học bằng học bạ THPT dường như đã được "định vị" trong lòng phụ huynh và thí sinh. Tuy nhiên, có một số trường hợp hiểu lầm rằng xét học bạ sẽ có chương trình học khác với các phương thức còn lại. 

"Trên thực tế, sinh viên trúng tuyển theo bất cứ phương thức nào thì khi học cũng học chung với nhau, chương trình đào tạo như nhau, hưởng thụ các dịch vụ hỗ trợ sinh viên như nhau, giá trị bằng cấp như nhau…". Giải thích về điều này, ThS. Phạm Doãn Nguyên cho biết thêm.

“Kịch bản” xét tuyển học bạ vào đại học 2021 - Ảnh 3.

"Cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập quốc tế tại trường đã thu hút em khi lần đầu đến đây" - bạn L.H.A.Thư - THPT Lê Quý Đôn (Biên Hòa)

Với hơn 50% thời lượng học tập bằng tiếng Anh, chương trình song ngữ của trường giúp sinh viên nâng cao năng lực ngoại ngữ bên cạnh chuyên môn, kỹ năng. Đặc biệt, sinh viên có thể theo học chương trình quốc tế ngay tại UEF hoặc chuyển tiếp sang các trường đại học uy tín của Mỹ, Anh, Nhật Bản, Đan Mạch... để được công nhận tín chỉ tương đương.

“Kịch bản” xét tuyển học bạ vào đại học 2021 - Ảnh 4.
“Kịch bản” xét tuyển học bạ vào đại học 2021 - Ảnh 5.

Những tiện ích học tập hiện đại dành cho sinh viên UEF

Sinh viên còn được tham quan thực tế, học tập, kiến tập tại doanh nghiệp, giới thiệu chỗ thực tập phù hợp là những doanh nghiệp đối tác uy tín của UEF trong và ngoài nước. Trường luôn tạo điều kiện phát triển toàn diện, giúp sinh viên tự tin thích ứng trong mọi môi trường làm việc với những buổi đào tạo kỹ năng mềm, hoạt động sinh viên, câu lạc bộ năng khiếu và học thuật.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra 3/8: Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam; Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vaccine cho người nghèo, lao động tự do

    Tám tin sáng 3.8: Tin mừng,Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam, Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vacine cho người nghèo, lao động tự do, Loại ma tuý có tên "thuốc vâng lời" Ngô Diệc Phàm bị tình nghi sử dụng để dụ dỗ gái trẻ đáng sợ nhường nào?
  • Đọc thêm