Không vô địch Olympia, nhưng cậu bạn đến từ Ams này vẫn được hâm mộ chỉ sau Thanh Chương!

T.D - Ảnh: Mai Lân, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 22/08/2016

Lê Duy Bách - cậu bạn tới từ lớp chuyên Hoá của Hà Nội - Amsterdam, với cặp kính cận, nụ cười tươi, luôn rất nhanh nhẹn và quyết đoán đã trở thành thí sinh ấn tượng của Chung kết Olympia vừa rồi.

Bạn nhớ Lê Duy Bách chứ? Là cậu bạn đeo kính cận, đến từ chuyên Hà Nội - Amsterdam và xuất phát ở vị trí thứ 4 trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia ấy! Tuy không giành được vòng nguyệt quế và về đích thứ 3, nhưng thực sự thì sau khi theo dõi các phần thi, ai cũng phải ấn tượng với cậu bạn có nụ cười rất tươi, luôn điềm tĩnh nhưng vẫn cực nhanh nhẹn và quyết đoán này.

Xuất sắc thể hiện ưu thế về tốc độ của mình ở phần Tăng Tốc, cho đến khi bước vào phần Về đích, dù biết mình không thể trở thành quán quân nhưng Bách đã có một câu nói khiến mọi người khó quên: "Em không còn cơ hội về nhất nữa, người về nhất xứng đáng như Thanh Chương thì em không còn gì nuối tiếc". Và rồi cậu bạn cũng đã hoàn thành phần thi của mình khá thành công.

Với tất cả những ấn tượng tốt đẹp đó, nên dù không phải là người giành được số điểm cao nhất và chiến thắng, Lê Duy Bách vẫn là cái tên được nhiều người nhắc tới sau cuộc thi. Chúng tôi cũng đã liên lạc với cậu bạn Amser này để lắng nghe những chia sẻ của Bách về cảm xúc lúc này, về bản thân và những dự định trong tương lai.

Không vô địch Olympia, nhưng cậu bạn đến từ Ams này vẫn được hâm mộ chỉ sau Thanh Chương! - Ảnh 4.

Lê Duy Bách

Lớp 12H1 - trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

  • 24/7/1998

  • Giải nhất kỳ thi HSG TP. Hà Nội môn Hoá học

  • Thành viên đội tuyển thành phố dự kỳ thi HSG Quốc gia

Cùng trò chuyện với Bách nhé!

Chào Bách, cảm xúc của bạn như thế nào sau khi hoàn thành trận chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia?

Thật sự, mọi thứ đã hoàn thành, mình không thấy nuối tiếc gì nhiều. Có điều hơi buồn, vì chặng đường của Olympia 16 đã dừng lại, và mình đã không còn trẻ nữa.

Không trở thành nhà vô địch, hỏi thật nhé, Bách có buồn không? Bạn có nuối tiếc gì sau trận chung kết vừa rồi?

Thật sự, vào tình cảnh như mình, đương nhiên buồn nhiều, nuối tiếc nhiều, nhưng đó không phải là vấn đề.

Không vô địch Olympia, nhưng cậu bạn đến từ Ams này vẫn được hâm mộ chỉ sau Thanh Chương! - Ảnh 6.

Không vô địch Olympia, nhưng cậu bạn đến từ Ams này vẫn được hâm mộ chỉ sau Thanh Chương! - Ảnh 7.

Duy Bách trong lúc tập trung cho phần thi của mình tại chung kết Olympia 2016.

Bạn nhận xét như thế nào về Thanh Chương? Và cả chiến thắng của bạn ấy nữa?

Mình vẫn thường hay nói, ở cuộc thi này mình nể nhất Thanh Chương. Và có lẽ lần này con mắt nhìn người của mình đã đúng. Em ấy đã có một màn thể hiện mà từ tinh thần tới kiến thức đều quá xứng đáng để vô địch Olympia 16, thật sự mình còn phải học hỏi rất nhiều.

Trước khi bước vào trận chung kết, bạn có đặt nhiều kỳ vọng cho chặng cuối này không? Bách đã chuẩn bị những gì?

Ai cũng có kỳ vọng, và mình cũng thế. Nhưng mình không quá coi nặng cuộc thi chung kết năm này - thật sự thì mình không ôn tập gì, mà chỉ cố cho mình thoải mái nhất, để không phải hối hận điều gì.

Không vô địch Olympia, nhưng cậu bạn đến từ Ams này vẫn được hâm mộ chỉ sau Thanh Chương! - Ảnh 8.

Duy Bách và Thanh Chương.

Bạn có phương châm hay chiến lược gì khi thi không?

Dù hầu như không chuẩn bị gì nhưng chiến lược chơi của mình dường như là một "đặc sản" khó thay đổi: sử dụng tốc độ - tất nhiên, có những lúc mình không hề thành công. 

Bách đánh giá như thế nào về những thí sinh còn lại?

Như mình đã nói, thì Thanh Chương là người mình nể và đáng học hỏi nhất. Vũ Tuấn tài năng, trông có vẻ khó gần mà thực ra lại là người mình nói chuyện nhiều nhất trong cả 3. Tiến Tùng thì luôn vậy, luôn lạnh lùng, cơ mà mình tự hào vì cũng đôi lần chọc cười được em ấy (dù chỉ thoáng cười thôi) (cười).

Không trở thành người giành được vòng nguyệt quế, với Bách thì đây có phải là thất bại?

Về bản chất, thua là thua. Nhưng thua những người như thế, tại sao mình phải nghĩ đó là thất bại? 

Không vô địch Olympia, nhưng cậu bạn đến từ Ams này vẫn được hâm mộ chỉ sau Thanh Chương! - Ảnh 9.

Cơ duyên nào đưa bạn đến với Đường lên đỉnh Olympia vậy? Tham dự Olympia có phải là mục tiêu từ lâu của bạn không?

Mình đã quyết tâm với Olympia từ lúc chuẩn bị lên lớp 9. Nguồn động lực có lẽ cũng từ 1 cựu Amser (và là một cựu học sinh ở ngôi trường cấp 2 mình theo học), đồng thời theo dõi một số cuộc thi gần đó, mình thấy bản thân hoàn toàn có thể tham gia chương trình. Và thế là... 4 năm sau mình đã có hôm nay.

Quan sát Bách lúc thi, rất nhiều người nhận xét rằng bạn khá bình tĩnh và chững chạc - một điều không phải học sinh lớp 12 nào cũng có được. Không biết ngoài đời Bách là chàng trai như thế nào?

Trong lúc thi thì mình là vậy, thực ra ngoài đời mình tương đối ít nói và khó gần.

Không vô địch Olympia, nhưng cậu bạn đến từ Ams này vẫn được hâm mộ chỉ sau Thanh Chương! - Ảnh 10.

Bách có thể chia sẻ kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi không? Bạn đã nộp hồ sơ vào trường nào vậy? Ngành nghề gì vậy?

Về kết quả thi THPT quốc gia thì mình xin phép không tiết lộ. Tuy nhiên mình đã quyết định học khoa CNTT - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông.

Thực ra thì ngoài Hóa thì CNTT cũng là 1 đam mê song hành với mình, và mình quyết định chọn CNTT để có một nền tảng kỹ năng phục vụ cuộc sống của mình.

Vừa ôn thi THPT, vừa chuẩn bị cho chung kết Olympia, điều này có khiến bạn gặp vất vả?

Mình không cảm thấy áp lực vì việc này - chắc vì mình có phong cách làm việc theo lối giải quyết từng công việc theo ưu tiên thời gian. Đương nhiên, trong thời gian ôn thi THPT QG thì mình cũng dành một khoảng nhỏ thời gian cho tình yêu "không thể thay thế" của mình.

Không vô địch Olympia, nhưng cậu bạn đến từ Ams này vẫn được hâm mộ chỉ sau Thanh Chương! - Ảnh 11.

Bạn có thần tượng ai trong cuộc sống không? 

Thực ra mình thần tượng cũng nhiều, người thật cũng có mà những nhân vật được văn học thêu dệt cũng có. Mỗi người cho mình một bài học để mình nhận ra nhiều điều mình cần phải có để tồn tại.

Sau Olympia, sắp tới Bách đã có dự định gì chưa?

Sau chung kết thì mọi thứ trong mình khá mông lung, chưa thực sự có một kế hoạch cụ thể. Chỉ một điều mình chắc chắn là mình sẽ bước tiếp để đối đầu với những thách thức mới trong cuộc đời.

Cảm ơn Bách về những chia sẻ này nhé! Chúc bạn thành công!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ người đàn ông rơi từ tầng 2 thang máy chung cư xuống đất ở Hà Nội: “Ngã một chỗ đã đau rồi nói gì rơi từ trên cao xuống, gia đình sẽ yêu cầu làm đến cùng vụ việc”

    Sau khi bị rơi từ thang máy tầng 2 chung cư xuống sảnh tầng 1, hiện ông Nguyễn Anh C. (53 tuổi, ở tầng 7, tòa B chung cư Golden Land 275 Nguyễn Trãi (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.
  • Đọc thêm