Không nghe lời vợ, chàng kỹ sư lập kỷ lục trong "Ai là triệu phú" sau 8 năm giờ ra sao?

Lê Ái, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 28/12/2016

Sau 8 năm, điều hạnh phúc nhất của Lê Anh là chào đón cô con gái đầu lòng xinh đẹp, thông minh. Anh thầm cảm ơn chương trình Ai là triệu phú đã cho anh những kỷ niệm đẹp.

Những ngày qua, đoạn clip ghi lại phần chơi của Nguyễn Lê Anh - một kỹ sư xây dựng sống tại Hà Nội khi tham gia game show kiến thức Ai là triệu phú lên sóng tháng 9/2008 bất ngờ được cộng đồng mạng chia sẻ trở lại.

Phần thi xuất sắc của Lê Anh năm 2008

Lê Anh là người chơi xuất sắc nhất lịch sử 12 năm phát sóng của Ai là triệu phú khi vượt qua 14/15 câu hỏi của chương trình. Vào năm đó, khi anh Lê Anh đang bước vào câu hỏi số 14, trước khi đưa ra câu trả lời, anh đã hỏi thêm ý kiến của vợ. Theo đó, vợ anh muốn chồng mình dừng cuộc chơi tại đây. Tuy nhiên anh Lê Anh lại chia sẻ: "Dù hỏi ý kiến nhiều người nhưng tôi luôn là người chịu trách nhiệm cho các quyết định của tôi" và quyết định chơi tiếp.

Không nghe lời vợ, chàng kỹ sư lập kỷ lục trong Ai là triệu phú sau 8 năm giờ ra sao? - Ảnh 2.

Dù vợ muốn anh dừng cuộc chơi nhưng Lê Anh vẫn quyết định đi tiếp!

Và Lê Anh đã trả lời đúng để trở thành người đầu tiên vượt qua câu số 14. Hiện tại sau 12 năm phát sóng của Ai là triệu phú, vẫn chưa ai phá được kỷ lục này.

Bên cạnh sự ngưỡng mộ dành cho Lê Anh, khán giả truyền hình cũng quan tâm đến những thay đổi trong cuộc sống, sự nghiệp của anh ở thời điểm hiện tại. Để giải đáp những tò mò của độc giả, chúng tôi đã có dịp trò chuyện cùng Lê Anh. Qua những chia sẻ, chàng kỹ sư xây dựng năm nào vẫn khiến người đối diện khâm phục sự bởi sự hiểu biết sâu rộng ở nhiều lĩnh vực cùng lối trò chuyện chừng mực, khiêm tốn.

Đã 8 năm trôi qua kể từ ngày anh lập kỷ lục trong chương trình Ai là triệu phú, cuộc sống của anh trong những năm qua như thế nào?

8 năm qua cuộc sống của tôi cũng không thay đổi quá nhiều, có lẽ sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất đối với tôi là con gái tôi ra đời, việc có con, nhất là con đầu lòng luôn có ảnh hưởng lớn đến cách suy nghĩ, cách nhìn cuộc sống của mỗi người. Hiện tại ngoài công việc chính của một kỹ sư, tôi dành đam mê và thời gian cho hội họa và văn hóa phương Đông.

Những người xung quanh anh có còn nhắc về thành tích của ngày hôm đó?

Mặc dù chương trình "Ai là triệu phú" mà tôi tham gia đã phát sóng từ khá lâu, nhưng thỉnh thoảng người thân, bạn bè tôi vẫn nhắc đến như một kỷ niệm đẹp.

Thường ở những nơi tôi là "người mới", sau một thời gian sẽ có một vài người nhận ra, tất nhiên sau đó thì mọi người đều biết. Điều thú vị là nhiều người mới gặp hay bảo họ đã gặp tôi ở đâu đó vì thấy quen nhưng không nhớ gặp ở đâu.

Không nghe lời vợ, chàng kỹ sư lập kỷ lục trong Ai là triệu phú sau 8 năm giờ ra sao? - Ảnh 3.

Thay đổi lớn nhất của Lê Anh trong 8 năm nay là được làm bố

Khi bước đến câu 14, vợ từng khuyên anh nên dừng cuộc chơi nhưng anh đã chọn đi tiếp. Từ việc đó, nhiều người đùa rằng anh "cãi lời vợ nên mới thành công", anh nghĩ sao về việc này?

Tôi vẫn nhớ cách đây không lâu, clip phần thi của tôi được gắn với câu "danh ngôn bất hủ" của dân mạng: "Việc đại sự trong thiên hạ cứ về hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại, ắt sẽ thành công".

Thực ra, phụ nữ vốn nhạy cảm, tinh tế nên thường nhìn ra nhiều khía cạnh mà đàn ông không nhìn ra được. Trong cuộc sống, vợ tôi có vai trò như "quân sư" của chồng vậy. Có thể tán thành hay không tán thành về một vấn đề, nhưng tôi luôn tôn trọng ý kiến của cô ấy.

Ngoài Ai là triệu phú, những năm qua anh có tham gia cuộc thi kiến thức nào khác trên truyền hình?

Sau Ai là triệu phú, tôi chưa hề tham gia chương trình nào khác trên truyền hình.

Không nghe lời vợ, chàng kỹ sư lập kỷ lục trong Ai là triệu phú sau 8 năm giờ ra sao? - Ảnh 4.

Vợ là người có ảnh hưởng lớn trong những quyết định của Lê Anh. Cũng vì muốn bà xã vui lòng nên anh mới đăng ký thi Ai là triệu phú

Sau khi nhận tiền thưởng từ chương trình, anh cho biết có kế hoạch viết một bộ truyện tranh. Anh đã thực hiện được dự định đó chưa?

Vốn yêu thích mỹ thuật và lịch sử, trước khi tham gia Ai là triệu phú, tôi từng có dự định thực hiện một cuốn truyện tranh lấy bối cảnh lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên khi thu thập tư liệu thì tôi nhận thấy có một khoảng trống tư liệu lớn về trang phục, vũ khí, kiến trúc, đồ vật… của Việt Nam trước thời Nguyễn. Điều này khiến tôi gặp khó khăn trong việc tái hiện nhân vật, bối cảnh. Làm truyện có bối cảnh lịch sử mà lại tái hiện sai lạc so với lịch sử là điều khó chấp nhận đối với tôi, vì cảm thấy điều kiện chưa đủ nên tôi đã quyết định dừng lại.

Những năm gần đây, các tư liệu này đã phong phú hơn nhiều nhờ tiếp cận được với nguồn tư liệu nước ngoài và công sức nghiên cứu của nhiều người Việt. Các nghiên cứu tâm huyết như cuốn "Ngàn năm áo mũ" của anh Trần Quang Đức hay các dự án của nhóm "Đại Việt cổ phong" là những ví dụ. Tuy vậy, hiện tại tôi chưa có kế hoạch quay trở lại với dự định làm truyện tranh do đang thực hiện các dự án khác.

Anh từng tâm sự mình thích đọc sách từ nhỏ và vẫn dành thời gian cho sở thích này mỗi khi rảnh rỗi. Nhờ khối kiến thức sâu rộng lĩnh hội từ sách, anh đã trở thành người chơi xuất sắc nhất lịch sử chương trình Ai là triệu phú. Hiện tại, anh còn giữ thói quen ấy không và anh truyền sở thích ấy cho con như thế nào?

Tôi vẫn đọc sách, tuy không nhiều như trước đây do không có nhiều thời gian và hiện nay có quá nhiều phương tiện cung cấp thông tin. Với tôi, việc đọc sách tuy cần thiết nhưng không mang tính quyết định.

Sách giấy vẫn là một thứ gì đó khó thay thế được, cầm quyển sách đọc vẫn có cảm giác rất đặc biệt.

Tôi cũng muốn các con tôi thích đọc sách, tuy nhiên cháu hiện nay vẫn chưa biết đọc. Tôi muốn để cháu bộc lộ sự yêu thích đối với một lĩnh vực nào đó một cách tự nhiên khi đã lớn hơn, lúc đó mới có thể hướng cháu vào một số sách nào đó. Tóm lại là thuận theo tự nhiên.

Không nghe lời vợ, chàng kỹ sư lập kỷ lục trong Ai là triệu phú sau 8 năm giờ ra sao? - Ảnh 5.

Lê Anh muốn con cái phát triển theo cách tự nhiên và tôn trọng sở thích của chúng

Có cách nào để nhớ lâu những dữ kiện và khắc sâu kiến thức khi đọc sách?

Với cá nhân tôi thì sách được chia làm 2 loại là thích đọc và loại cần đọc. Với loại thích đọc thì không cần phải quá cố gắng để nhớ vì nó "chảy" vào tự nhiên như nước về chỗ trũng. Tôi nghĩ mọi người đều vậy.

Với loại cần đọc, do không có "xúc tác" là sự quan tâm, yêu thích tự nhiên nên khó nhớ hơn nhiều, theo tôi phải tùy theo tính chất từng loại sách (toán, ngoại ngữ, luật…) mới có những phương pháp riêng để nhớ. 

Tuy nhiên dù sử dụng phương pháp nào thì cũng cần phải có sự chăm chỉ và ý chí nhất định, giống như phải tát nước từ chỗ thấp lên chỗ cao vậy.

Năm 2017 sắp tới, anh có dự định gì cho riêng mình và anh mong ước điều gì nhất trong năm mới?

Dự định trong năm 2017 thì tôi xin được giữ bí mật, còn điều mong ước lớn nhất trong năm mới là năm 2017 sẽ yên bình hơn năm 2016, thế giới yên bình hơn, đất nước yên bình hơn, gia đình cũng luôn được bình yên. Có sự yên bình, chúng ta sẽ làm được mọi việc.

Xin cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh Lê Anh.

Nguyễn Lê Anh (sinh năm 1978 tại Can Lộc, Hà Tĩnh) từng là kỹ sư xây dựng của Phòng Kế hoạch và Đầu tư của công ty cổ phần Lilama 3.

Để tham dự chương trình "Ai là triệu phú" năm 2008, Lê Anh đã gửi bản đăng ký qua email và bưu điện, sau gần 3 tháng nộp bản đăng ký, anh chính thức được vào vòng 10 người chơi.

Lê Anh đăng ký tham gia chương trình "Ai là triệu phú" chủ yếu do ý muốn của vợ. Ước mơ của người vợ là nhìn thấy chồng ngồi trên ghế nóng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa đạt giải thưởng sắc đẹp, Á hậu 17 tuổi đòi mẹ cho sang Dubai du lịch, chẳng ai ngờ đó là kế hoạch "bán thân" của cô nàng

    Cô gái 17 tuổi đã rủ bạn thân sang Dubai du lịch, nhưng nhanh chóng bị phát hiện là đến thành phố giàu sang ấy để bán thân lấy tiền đóng học phí Đại học.
  • Đọc thêm