Không để team building bị gán tiếng xấu từ những hành vi phản cảm của cá nhân

Châu Linh, Theo Tiền Phong 08:09 03/08/2022

Sau sự việc nhân viên một công ty cởi đồ để chơi team building ở Cửa Lò khiến dư luận “dậy sóng”, nhiều bạn trẻ đã bày tỏ ý kiến, quan điểm riêng về việc tham gia các hoạt động tập thể nói chung và cách ứng xử trước những lời mời chơi trò chơi nhạy cảm.

Không nên "gán tiếng xấu" cho hoạt động team building

Có thể hiểu, team building là hoạt động xây dựng, thiết kế các trò chơi tập thể khác nhau để người tham gia được trải nghiệm những tình huống và trò chơi thông qua yêu cầu của người quản trò. Đây là hoạt động vô cùng cần thiết để đại đa số các doanh nghiệp, công ty tổ chức với sự tham gia của các cá nhân, bộ phận, phòng ban nhằm gắn kết các nhân viên và xây dựng tinh thần đoàn kết tập thể.

Không để team building bị gán tiếng xấu từ những hành vi phản cảm của cá nhân - Ảnh 1.

Hoạt động chơi team building phản cảm trên biển Cửa Lò gây xôn xao mạng xã hội những ngày qua

Bày tỏ quan điểm và ý kiến riêng về việc tổ chức và tham gia các hoạt động, trò chơi tập thể , chị Bùi Quỳnh Nguyệt (Giám đốc vận hành CTY TNHH Gami Lab) chia sẻ:

"Từ sự vụ nhân viên của một công ty cởi đồ chơi team building vừa qua, tôi cho rằng, đây là vấn đề chính do cá nhân nhân viên gây ra, công ty chỉ có lỗi trong việc quản lý và chưa đưa ra các nguyên tắc rõ ràng của hoạt động tập thể. Vì vậy, tôi muốn nhấn mạnh hơn nữa: Hoạt động team building cần được tổ chức hợp lý để phát huy hết lợi ích của nó mang lại.

Để hoạt động team building không bị 'gán tiếng xấu' từ những hành vi phản cảm của cá nhân, tôi cho rằng, cần tách bạch rõ mục đích của các cơ quan tổ chức hoạt động team building và thái độ, cách ứng xử của nhân viên với trò chơi team building.

Bởi lẽ, team building là hoạt động tốt để gắn kết các thành viên, xây dựng, bồi dưỡng tinh thần đoàn kết tập thể giữa các phòng ban. Trường hợp nhân viên không tham gia một phần vì bị ép buộc phải thanh toán chi phí bằng tài sản cá nhân cho hoạt động của công ty, từ đó dẫn đến nhiều thái độ tiêu cực cho hoạt động tích cực".

Ngoài ra, chị Nguyệt cũng nói thêm, bản thân hoạt động này không xấu, mà cách ứng xử của mỗi người đối với team building mới là vấn đề cần quan tâm và đánh giá. "Nếu gặp lời mời chơi trò chơi nhạy cảm hay nhìn thấy nhân viên "quá đà", tôi sẽ nhắc bạn nhân viên đó trước và nhấn mạnh hành động đó sẽ ảnh hưởng đến bộ mặt của tổ chức, công ty.

Trường hợp nhân viên không tiếp nhận lời nhắc nhở nhẹ nhàng thì có thể áp dụng các biện pháp khiển trách và kỷ luật, yêu cầu bồi thường cho danh dự của công ty bị thiệt hại", chị Bùi Quỳnh Nguyệt nói.

Thẳng thắn từ chối trò chơi nhạy cảm

Có rất nhiều nhóm trò chơi team buiding lành mạnh hiện đang được các công ty và đơn vị tổ chức hướng đến như nhóm trò chơi trí tuệ, thám hiểm, sinh tồn… Tuy nhiên, cũng có những trò chơi nhạy cảm được phát sinh hoặc đã nằm trong kịch bản tổ chức hoạt động vui chơi tập thể như trò chuyền bóng bằng ngực, dán bóng bay vào vòng 3, nam nữ kẹp bóng di chuyển, thách uống rượu, bia,...

Là một trong những nhân viên nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động tập thể , bạn Minh Ly (SN 1996, nhân viên văn phòng ở Hà Nội) chia sẻ: "Tôi là một người hướng ngoại nên các trò chơi team building tôi đều sẵn sàng hưởng ứng tham gia.

Tuy nhiên, với những trò chơi nhạy cảm, tôi thẳng thắng nói không và nghiêm túc trả lời lại quản trò. Tránh trường hợp có một số người lại tỏ ra hào hứng khiến nhiều người khác càng ngần ngại từ chối, đành tặc lưỡi chơi đến hết chương trình. Tuy hoạt động team building là để gắn kết tập thể nhưng cũng phải tỏ thái độ rõ ràng đối với trò chơi nhạy cảm nam nữ để lần sau mình sẽ không bị rủ, kéo vào".

Là một trong những hướng dẫn viên du lịch từng phụ trách tổ chức rất nhiều trò chơi tập thể, bạn Nguyễn Ngọc Thắng (sinh năm 1994, sống ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Chơi team building có rất nhiều lợi ích như là hoạt động tập thể giúp giải tỏa stress cho nhân viên sau những áp lực của công việc, gắn kết các thành viên... Ngoài ra, tùy vào mỗi công ty cũng sẽ đưa ra thông điệp, ý nghĩa riêng cho từng chương trình, hoạt động tập thể.

Tôi thường xuyên được đóng vai quản trò khi tổ chức các trò chơi tập thể nhưng chưa gặp phải trường hợp nào có hành vi phản cảm như nữ nhân viên ở bãi biển Cửa Lò vừa rồi.

Thông thường, các chương trình team building sẽ được điều chỉnh trò chơi để phù hợp với những đối tượng khác nhau: Nếu những người tham gia là nhóm bạn trẻ thì thoải mái áp dụng các trò chơi vận động mạnh. Tuy nhiên khách hàng lớn tuổi lại cần những trò chơi nhẹ nhàng. Nếu khách hàng là công ty có cả nam nữ thì vẫn có thể áp dụng các trò chơi có nam nữ xen lẫn, có thể cầm tay, cõng… nhưng không quá đà".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm