Không đâu xa lạ, chính khô bò đen là hương vị "góp công" nhiều nhất trong các món ăn vặt tại Sài Gòn

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 12:25 22/09/2018

Cái giòn sật, béo bùi của miếng khô bò đen đã làm cho những món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Khô bò đen tuy chỉ là một thành phần phụ của nhiều món ăn vặt nhưng lại tạo nên sức hấp dẫn rất riêng. Với hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt, phần topping này không chỉ giúp cho tổng thể món kích thích mà còn góp thêm nhiều cung bậc vị giác. Và nếu là một dân sành ăn thì bạn không thể bỏ qua những món ăn có khô bò đen đặc sắc tại Sài Gòn này.

Bánh mì khô bò

Bánh mì Sài Gòn là "muôn hình vạn trạng" với đủ loại topping ăn cùng, nhưng độc đáo và thích hợp để ăn chơi thì có lẽ bánh mì khô bò lại được chuộng hơn hẳn. Những miếng khô săn chắc, được cắt nhỏ vừa miệng sẽ cho đầy vào ruột bánh. Hấp dẫn nhất là khi làn nước sốt đậm đà rưới lên làm dậy thêm mùi thơm, hương vị nồng nàn cho món.

Bánh mì khô bò sẽ ăn cùng với rau răm, đậu phộng rang... để cái cay the, béo bùi đan xen dung hòa lại. Món ăn vừa thích hợp để lai rai quà vặt cũng đủ để lắp đầy bụng đói với mức giá bình dân. Bạn có thể đến xe bánh mì Phương Liên ở số 12 đường Nguyễn Huy Tự (quận 1) để khám phá thử.

Gỏi khô bò

Một trong những món gỏi được lòng giới trẻ Sài Gòn nhất là gỏi khô bò. Đơn giản chỉ cần đu đủ bào sợi, thêm khô bò rim cùng đậu phộng, nước mắm, rau răm... là đã đủ hấp dẫn để lai rai lúc buồn miệng. Đĩa gỏi hấp dẫn ở độ giòn sật, chua ngọt tươi mới của sợi đu đủ nhưng cho đến khi miếng khô bò đậm đà mang đến cái dai, mùi thơm nồng thì món mới tạo được sức hút.

Gỏi khô bò ngon nhất là khi chan ngập trong nước mắm để độ mặn mà đan xen cân bằng lại hương vị. Miếng bánh mì chiên giòn rụm cũng là thành phần không thể thiếu để món được trọn vẹn. Bạn có thể đến quán ven đường ở Công viên Lê Văn Tám (quận 1), gỏi khô bò Ông Năm ở đường Nguyễn Văn Thủ (quận 1)... để thưởng thức món ăn này.


Bánh tráng trộn

Không phải tự dưng những miếng bánh tráng bình dân lại có thể tạo nên một món ăn vặt vô cùng lẫy lừng tại Sài Gòn. Hương vị của bịch bánh tráng trộn là sự kết hợp hài hòa từ vô vàn các loại topping và sốt. Trong đó không thể bỏ qua "công lao" của những miếng khô bò đậm đà, tuy chẳng nhiều nhưng lại giúp món vẹn tròn sắc vị.

Gắp miếng bánh tráng dai dai, thấm mềm với sốt, ăn kèm với miếng khô bò giòn sật, mặn ngọt chan hòa thì chẳng còn chỗ nào để chê. Thêm vào đó, trứng cút, khô mực, ruốc, đậu phộng, hành phi... mỗi thứ một chút "góp sức" để tạo nên tổng thể món thêm phần đặc sắc.

Phá lấu khô bò

Đối nhiều người, đã ăn phá lấu thì phải gọi thêm khô bò mới đủ đầy hương vị. Nhờ được khử mùi thật sạch và nêm nếm thấm tháp gia vị mà miếng khô mang đến mùi thơm lừng cùng với độ mặn ngọt đậm đà, đặc sắc. Cái béo, cái ngậy đặc trưng của phá lấu vẫn được giữ nguyên nhưng lại góp thêm chút giòn dai sần sật đầy kích thích.

Bạn có thể thưởng thức trực tiếp hoặc gọi thêm bánh mì để ăn kèm. Địa chỉ để bạn thưởng thức món ăn này là Phá lấu Cô Thảo (quận 4), Phá lấu Lì (quận 1), phá lấu Dì Nủi (quận 4)...