Gỏi Sài Gòn có hai loại: kiểu trộn và kiểu cuốn. Nếu như có loại gỏi cuốn đơn giản và ít mùi vị thì gỏi trộn lại khiến thực khách đắn đo vì đa dạng sự lựa chọn. Người dân nơi đây không dùng gỏi như một món ăn chính mà thường nhâm nhi những đĩa gỏi chua ngọt để làm món quà vặt man mát cổ họng. Nói đến đây, chắc hẳn dân sành ăn hàng nào cũng đều nhớ ngay 4 món gỏi ăn vặt Sài Gòn này.
Quả cóc chỉ nghe tên thôi cũng đủ làm tan chảy biết bao con tim của thần dân hảo chua. Vậy mà người ta lại tiếp thêm độ kích thích khi trộn muối, đường, sa tế, mắm ruốc thì có ai mà chịu nổi chứ. Này nhé, cóc còn da xanh, gọt vỏ xong thì bào thành miếng vừa miệng. Như thế khi trộn mới thấm tháp đủ đầy hương vị.
Cái giòn chua hòa quyện cùng chút nồng nàn, cay cay làm nước miếng cứ chực chờ tuôn ra. Gánh bánh tráng ở ngay chung cư Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) chính là nơi khai sinh ra món này. Mỗi phần đầy ắp, ăn ê răng mà chỉ có 10k thôi đấy.
Nổi tiếng và "chai mặt" với ẩm thực đường phố Sài Gòn không kém gỏi xoài là gỏi khô bò. Chính nhờ sự tận dụng quả đu đủ còn sống mà lại tạo nên những đĩa gỏi giòn sật, ngọt thanh, ăn vào sảng khoái cả buổi. Điểm nhấn chính của món này là những miếng khô bò được rim mềm, thơm và đậm đà vị ngọt.
Đĩa gỏi tươi mới, kích thích trong cái ngòn ngọt của đu đủ, khô bò dai dai và món còn đưa đẩy vị giác cùng miếng bánh mì chiên giòn rụm. Nước mắm ăn cùng cũng phải chua ngọt pha loãng mới đúng bài. Người Sài Gòn thèm gỏi khô bò thì hay đến công viên Lê Văn Tám (quận 3), đây là nơi nổi danh và đắt hàng nhất với đĩa gỏi bình dân chỉ 15k.
Gỏi xoài là hương vị quen thuộc và dễ ăn nhất ở sài Gòn. Dường như có mặt quanh năm suốt tháng, gỏi xoài chiếm trọn khẩu vị với độ giòn, chua kích thích vị giác. Người ta thường bào xoài sống thành sợi rồi trộn cùng nước mắm, đường... Nhưng phải kể đến sự "góp sức" của các loại topping với đầy đủ hương vị như khô nai, khô bò, ruốc, hành phi, đậu phộng rang... Cuối cùng, chốt lại bằng một quả trứng cút beo béo bắt vị.
Muốn thưởng thức món này ngon và trọn vị nhất, bạn hãy đến các hàng bánh tráng trộn. Cứ gọi một phần gỏi, muốn độ chua ngọt như thế nào thì người bán sẽ chọn xoài thích hợp. Nổi tiếng thì có hàng gỏi xoài ở chợ 200 Xóm Chiếu (quận 4) với giá 20k - 30k mỗi phần.
Cũng là thành phần từ đu đủ như gỏi khô bò nhưng hương vị đi kèm lại khác hẳn trong vị ngọt tươi, beo béo của tôm thịt. Bên cạnh đó, đu đủ cũng có độ chín mềm hơn để tạo độ ngọt thanh. Ngoài tôm luộc, thịt ba chỉ thì còn một món ăn kèm rất kích thích vị giác chính là lỗ tai heo. Nhờ độ dai, sần sật mà làm cho món gỏi bình dân lên được tầm cao mới.
Bạn có thể đến khu chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10), quán Gỏi đu đủ ở số 57 Trần Khắc Chân (quận 1)... để nhâm nhi những đĩa gỏi ăn tiếp vị cho buổi xế buồn miệng nhé.