Không chỉ Shazam hay SoundHound, trợ lý ảo trên smartphone cũng có thể giúp bạn "nghe nhạc đoán tên"

CN, Theo Trí Thức Trẻ 01:00 28/07/2020

Cảm giác khó chịu khi nghe giai điệu quen quen mà không nhớ tên sẽ tan biến ngay lập tức chỉ với vài ứng dụng trên smartphone.

Đã bao giờ bạn vô tình bắt gặp trên đường phố, nhà hàng, quán cafe hay bất kỳ nơi nào đó, có giai điệu quen thuộc vang lên nhưng... không tài nào bạn nhớ ra nổi tên bài hát? Dám cá rằng đây là chuyện xảy ra như cơm bữa với nhiều người trên thế giới. Nghe thì đơn giản và nhỏ nhặt vậy thôi nhưng cảm giác hụt hẫng khi không được thỏa mãn trí tò mò cũng thật sự rất ngứa ngáy và khó chịu râm ran hết cả ngày.

Dù vậy, cái gai này giờ đây đã có thể bị nhổ gọn một cách dễ dàng nhờ vào tiến bộ của công nghệ nhận diện âm thanh, điển hình là những lựa chọn hữu ích yêu thích top đầu sau đây.

Shazam

Tên tuổi ứng dụng quen thuộc này đã nổi lên trong nhiều năm trở lại đây, với khả năng đặc trưng cho phép nghe một đoạn giai điệu cho trước, sau đó sẽ tìm kiếm và lọc thông tin tương ứng để "chỉ mặt điểm tên" chính xác bài hát.

Không chỉ Shazam hay SoundHound, trợ lý ảo trên smartphone cũng có thể giúp bạn nghe nhạc đoán tên - Ảnh 1.

Shazam được rất nhiều người dùng biết đến và sử dụng trên thế giới.

Giao diện Shazam rất dễ sử dụng, với menu chính là một nút bấm to đùng thực hiện chức năng nghe ngóng xung quanh. Chỉ sau thời lượng vài giây (với âm thanh mẫu đủ nghe rõ ràng), Shazam sẽ nhanh chóng cho ra kết quả dựa vào kho nhạc.

Dữ liệu kho nhạc có sẵn đã được liên kết với các hãng sở hữu bản quyền một cách hợp pháp để so sánh tương quan và đưa ra gợi ý. Ngoài ra, Shazam hiện đã hợp tác liên kết cùng Spotify, tích hợp một số tính năng phụ cùng nhau như gợi ý danh sách nhạc liên quan, phân loại ca khúc, tác giả...


SoundHound

Tương tự Shazam, SoundHound cũng nổi bật với những gì làm được trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ nhận diện âm thanh/giọng nói của chính mình. Họ đã có danh tiếng và truyền thống về chuyên môn này từ năm 2005, tận dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo để tăng cường khả năng và tốc độ xử lý nhanh nhạy, chính xác.

Không chỉ Shazam hay SoundHound, trợ lý ảo trên smartphone cũng có thể giúp bạn nghe nhạc đoán tên - Ảnh 3.

SoundHound cũng có giao diện gần giống và dễ sử dụng như Shazam.

Kết quả tìm được bởi SoundHound còn tự động liên kết luôn tới đường link YouTube tương ứng của tác giả gốc, khá tiện lợi cho những ai thích tìm MV ngay khi biết được tên ca khúc.


Trợ lý ảo

Nếu vẫn cảm thấy hơi lười biếng một chút, bạn có thể tận dụng ngay trợ lý ảo tích hợp trong smartphone để hỗ trợ tìm kiếm giai điệu đang nghe. Những cái tên phổ biến như Siri, Google Assistant... đều luôn vui vẻ và sẵn sàng làm hài lòng chủ nhân chỉ qua một câu lệnh đơn giản: "What song is playing?"

Tuy tốc độ xử lý còn chậm hơn đôi chút so với Shazam hay SoundHound nhưng độ chính xác cũng không hề thua kém, hoàn toàn là lựa chọn đáng cân nhắc về sự tiện lợi.

Không chỉ Shazam hay SoundHound, trợ lý ảo trên smartphone cũng có thể giúp bạn nghe nhạc đoán tên - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày