Không bao giờ dùng nước lã đun sôi như thường dân, Từ Hy Thái hậu khi khát uống gì?

Phạm Trang, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 17/05/2021

Những thứ bình thường Từ Hy Thái hậu sử dụng, người bình thường như chúng ta thực sự không bao giờ có thể nghĩ tới.

Ai cũng biết nước lọc trong cuộc sống của chúng ta chiếm vai trò rất quan trọng, nước cũng là nguồn sống của sinh mệnh, đặc biệt là trong những ngày hè nóng như đổ lửa này, người người đều không rời bình nước. Nhưng trong lịch sử Trung Quốc lại có một phụ nữ địa vị rất cao không hề thích nước lọc, bà chính là Từ Hy Thái hậu, Thái hậu nổi tiếng nhất trong triều đại Mãn Thanh. Mọi người đều biết, Từ Hy Thái hậu là chuẩn mực thước đo các quy tắc thời Mãn Thanh, nửa đời sau sống vô cùng sang trọng xa hoa. Những tư liệu lịch sử phong phú ghi chép lại cuộc đời của bà đều khiến người đời sau kinh ngạc.

Không bao giờ dùng nước lã đun sôi như thường dân, Từ Hy Thái hậu khi khát uống gì? - Ảnh 1.

Trong những năm cuối đời của Từ Hy Thái hậu, dù ngôi vị là do Hoàng đế Quang Tự nắm giữ nhưng thực chất quyền điều hành chính trị của Mãn Thanh đều nằm trong tay của Từ Hy Thái hậu. Sau khi lên nắm quyền, Từ Hy Thái hậu cũng đóng góp không ít cho lịch sử triều Mãn Thanh, nhưng mục đích của bà chỉ có quyền lực của Trung Quốc lúc bấy giờ, cho nên rất nhiều người có những bình luận không mấy tích cực về bà. Những năm cuối của Từ Hy, những thói xa hoa phù phiếm của các bậc quan lại cùng hoàng tộc càng phổ biến, trở thành gánh nặng cho quốc khố. Từ Hy Thái hậu đã có những thói quen xa xỉ nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Không bao giờ dùng nước lã đun sôi như thường dân, Từ Hy Thái hậu khi khát uống gì? - Ảnh 2.

Từ Hy không chỉ có trong tay vô số trang sức vàng bạc lộng lẫy, khoác lên mình những bộ trang phục nhung lụa xa hoa mà yêu cầu chất lượng cuộc sống cũng rất cao. Không giống chúng ta bình thường chỉ uống nước lọc, nước mà Từ Hy Thái hậu uống nhất định phải là nước suối nguồn tinh khiết. Như chúng ta đã biết, trong nước suối tự nhiên có rất nhiều khoáng chất. 

Hơn nữa, nước mà Từ Hy Thái hậu uống không phải chỉ đơn giản là nước lấy từ suối nguồn trong núi bình thường mà còn phải đun cùng trà ướp hương hoa hồng. Chúng ta đều biết, phụ nữ thời hiện đại đều thích uống trà ướp hoa. Những loại trà này không chỉ có mùi thơm mà còn có nhiều tác dụng khác nhau. Trong đó, trà hoa hồng đặc biệt có công dụng làm đẹp. Không ngờ rằng Từ Hy Thái hậu từ thời điểm đó đã rất coi trọng việc gìn giữ nhan sắc như vậy.

Không bao giờ dùng nước lã đun sôi như thường dân, Từ Hy Thái hậu khi khát uống gì? - Ảnh 3.

Ngoài uống trà ướp hoa, Từ Hy Thái hậu mỗi sáng thức dậy đều dùng sương sớm để súc miệng khiến không ít thái giám và cung nữ chịu khổ sở. Bọn họ thường phải dậy vào lúc nửa đêm, thu những giọt sương đêm vào các bình sứ tinh xảo và đảm bảo cho chúng giữ được độ tinh khiết nhất, nếu làm không đầy bình, khiến thái hậu không vừa ý sẽ phải chịu hình phạt rất nặng.

Những thói quen xa hoa mà Từ Hy Thái hậu phát minh ra ngoài việc uống trà hoa còn có uống trà sữa và sữa người. Trà sữa vẫn tương đối dễ làm, nhưng sữa người là việc khó có thể chấp nhận. Nhiều gia đình quyền quý triều Mãn Thanh có thói quen này, Từ Hy cũng không ngoại lệ. Bọn họ sẽ tuyển chọn những vú em có dung mạo xinh đẹp và trắng trẻo nhập cung để những hoàng tử trong cung được uống sữa mẹ từ khi mới chào đời. Ngoài việc cung cấp sữa nuôi các hoàng tử thì những cô gái này còn phải cung cấp sữa cho những quý nhân chủ tử trong cung. Trong đó có một số người chuyên cung cấp sữa tươi cho Từ Hy Thái hậu. 

Theo: Newqq

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Showbiz đại loạn vì loạt tiết lộ gây shock, Matt Liu và Hương Giang đã đường ai nấy đi?

    Trong cuộc đại loạn showbiz thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ đã phải lên tiếng nêu quan điểm cá nhân và vô tình hé lộ nhiều góc khuất ngỡ ngàng trong làng giải trí
  • Đọc thêm