Khởi tố, bắt tạm giam người anh truy sát cả gia đình em trai khiến 4 người tử vong

Ngọc Thắng, Theo Nhịp Sống Việt 21:31 01/09/2019

Cơ quan cảnh sát điều tra, công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi phạm Đông 3 tháng để điều tra về hành vi giết người.

Liên quan đến vụ thảm án anh truy sát cả nhà em trai khiến 4 người tử vong 1 người bị thương, ngày 1/9 cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam nghi phạm Nguyễn Văn Đông (SN 1966) để làm rõ về hành vi giết người.

Khởi tố, bắt tạm giam người anh truy sát cả gia đình em trai khiến 4 người tử vong - Ảnh 1.

Các nạn nhân gặp nạn tại hiện trường.

Trước đó, vào khoảng 7h sáng cùng ngày, do mâu thuẫn về đất đai từ trước đó, Đông đã cầm dao sang truy sát cả nhà em trai là Nguyễn Văn Hải (47 tuổi). 

Hậu quả, sau hai lần xuống tay, anh Hải và con gái là Nguyễn Thị Bắc (SN 1991) tử vong tại chỗ, bà Doãn Thị Việt (vợ anh Hải) và cháu Nguyễn Hà My (14 tháng tuổi) tử vong tại bệnh viện. Còn chị Đỗ Thị Nhung (con dâu anh Hải) vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt đi tính mạng của em trai và những thành viên trong gia đình em trai.

Khởi tố, bắt tạm giam người anh truy sát cả gia đình em trai khiến 4 người tử vong - Ảnh 2.

Người dân tập trung theo dõi vụ việc.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm cho thấy chỉ vì mâu thuẫn gia đình, nghi phạm đã sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt đi tính mạng của nhiều người, trong đó đó có 01 cháu bé. Hành vi này đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định nghi phạm đã từng bị bệnh tâm thần hoặc có dấu hiệu bất ổn về tâm lý mà cơ quan điều tra có nghi ngờ về năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải trưng cầu giám định tâm thần cho bị can để xác định năng lực trách nhiệm hình sự.

Kết luận giám định của cơ quan chuyên môn sẽ quyết định năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bị can.

Thứ nhất, nếu bị can bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người.

Tuy nhiên hành vi phạm tội của bị can sẽ được giảm nhẹ một phần hình phạt do bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức điều khiển hành vi.

Khởi tố, bắt tạm giam người anh truy sát cả gia đình em trai khiến 4 người tử vong - Ảnh 3.

Nghi phạm Đông thời điểm gây án.

Thứ hai, nếu bị can bị bệnh tâm thần mất khả năng nhận thức và năng lực điều khiển hành vi thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. 

Sau khi đã được Viện kiểm sát ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh thì Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người rất dã man tàn bạo, bất chấp đạo lý làm người thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm