Khơi dậy niềm đam mê học y dược cho các em học sinh với giảng đường thông minh

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 30/03/2018

“Giảng đường thông minh” tại trường ĐH Y Dược TP.HCM đã khiến nhiều học sinh bất ngờ khi ứng dụng công nghệ vào các bài giảng.

Lớp học bất ngờ dành cho học sinh THPT

Đối với nhiều học sinh, được trải nghiệm các chương trình học của trường đại học, và tận hưởng cảm giác “làm sinh viên” là điều mà bất cứ ai cũng mong chờ. 50 học sinh của nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố, với sự dẫn dắt của MC Phan Anh đã có một hành trình khám phá ĐH Y Dược đầy cảm hứng.

Các lớp học như vi sinh, giải phẫu, với các bài học cơ bản về mô và tế bào, vòng tuần hoàn máu hay hoạt động bên trong cơ thể người qua phần trình bày của các giảng viên và sự hỗ trợ của chính các sinh viên chuyên ngành đã giúp các em học sinh bước đầu hiểu được những điều cơ bản của ngành học trực tiếp liên quan đến cơ thể mỗi người.

Khơi dậy niềm đam mê học y dược cho các em học sinh với giảng đường thông minh - Ảnh 1.

MC Phan Anh cùng các bạn học sinh trải nghiệm các lớp học tại ĐH Y Dược

Điều đặc biệt trong các lớp học là việc áp dụng những thiết bị công nghệ cao vào bài giảng, tích hợp công nghệ vào việc thực hành quan sát, khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Ngoài những thiết bị hỗ trợ thường thấy trong các lớp học như tiêu bản, kính hiển vị, thì các mô hình lớp học đều trang những thiết bị như smartphone, tablet ghi chú bài giảng, đến kính thực tế ảo hay các phần mềm thông minh tích hợp chương trình học.

Lê Bá Dũng (THPT Trần Cao Vân) hào hứng chia sẻ sau khi được nghe các bài giảng theo cách tiếp cận mới. “Em rất vui khi được tham gia chuyến tham quan ĐH Y Dược này. Em thấy hoàn toàn bất ngờ so với tưởng tượng của mình về việc học các kiến thức hoá sinh và về cơ thể người, vì em nghĩ nó sẽ hơi khô khan và chỉ được thực hành hạn chế. Nhưng những lớp học em được trải nghiệm lại áp dụng công nghệ, và những thiết bị hỗ trợ rất hiện đại. Em được tự quan sát từ nhiều phương diện cấu trúc cơ thể người. Điều này làm các kiến thức dễ hểu hơn rất nhiều”.

Khơi dậy hứng khởi học tập cho các em

Ngành Y luôn được hình dung với những kiến thức khô khan, những quyển sách đại cương dày cộm. Các lớp học thông minh trong chương trình “Giảng đường thông minh” đã xóa tan điều đó. Một định nghĩa mới về công nghệ khi nó được áp dụng trong công tác giảng dạy và nghiên cứu, giúp các bài học sinh động và trực quan.

Nhật Hạ (THPT Nguyễn Trãi): “Em ấn tượng nhất là khi được quan sát các bộ phận bên trong cơ thể. Ban đầu em nghĩ nó sẽ là tranh vẽ hoặc các bản mẫu, nhưng không ngờ lớp học chỉ có 1 chiếc áo T-Shirt và điện thoại để quét mã. Điều bất ngờ là mình có thể quan sát cụ thể từng bộ phận trên cơ thể người ở mọi góc độ khi di chuyển điện thoại. Em không nghĩ tới là điện thoại lại có thể áp dụng vào việc học một cách thú vị như vậy”.

Khơi dậy niềm đam mê học y dược cho các em học sinh với giảng đường thông minh - Ảnh 2.

Ứng dụng công nghệ tăng cường thực tế (AR), bên trong cơ thể người sẽ hiện ra trực quan, sinh động

Hay cách theo dõi vòng tuần hoàn máu trong cơ thể bằng công nghệ kính thực tế ảo, các em tự nhìn thấy vòng tuần hoàn máu, cách nó hoạt động bên trong cơ thể mà không cần giải phẫu hay các thí nghiệm mô phỏng.

Trần Minh Chiến (THPT Nguyễn Thị Định) chia sẻ: “Em từng nghĩ việc học chuyên ngành Y dược sẽ rất khó khăn trong việc nghiên cứu, thực hành vì nó liên quan khá nhiều tới cơ thể người. Nhưng khi tham quan các lớp học và được sử dụng các thiết bị công nghệ, thì các bài học trở nên trực quan và dễ nhớ hơn nhiều. Bên cạnh đó, em cũng hiểu được tầm quan trọng của các bài học, việc thực hành quan sát của ngành mình mong muốn theo học. Điều này giúp em định hướng rõ ràng hơn trong việc chuẩn bị cho việc học đại học”.

Khơi dậy niềm đam mê học y dược cho các em học sinh với giảng đường thông minh - Ảnh 3.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) cho học sinh cảm nhận việc học không khô khan, trái lại đầy hứng khởi nếu biết ứng dụng công nghệ vào giảng dạy

Với sứ mệnh đem tính nhân văn vào công nghệ, chương trình “Giảng đường thông minh” nằm trong chuỗi sự kiện “Samsung cùng bạn kiến tạo tương lai” đã định nghĩa lại một cái nhìn khác, toàn diện hơn về sự giúp sức của công nghệ trong quá trình dạy và học

PGS.TS.BS. Ngô Quốc Đạt (Phó trưởng khoa Y, trường ĐH Y Dươc), cũng chia sẻ những điều tâm đắc của mình cho việc áp dụng công nghệ vào giảng đường đại học: “Công nghệ không chỉ là việc quay phim, chụp ảnh, sử dụng internet. Công nghệ mang chúng ta đi xa hơn rất nhiều, và Giảng đường thông minh là một trong những điều đó. Hy vọng với sự hỗ trợ công nghệ này, sẽ được áp dụng rộng rãi không chỉ trong ngành học Y mà còn các ngành học khác, để truyền cảm hứng sáng tạo và nghiên cứu cho mỗi người”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm