Khoá học "kiểm soát tâm trí": Khi mô hình đa cấp chuyển hướng tấn công người thành đạt và cái chết tức tưởi của nữ doanh nhân lúc "trải nghiệm giá trị bản thân"

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 05:30 01/09/2021

Thông tin nữ doanh nhân từng nằm trong danh sách "30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi" của Trung Quốc bị ngất và tử vong sau khi tham gia khóa học "bí quyết thành công" khiến cho dư luận nước này không khỏi xôn xao, cũng từ đó giúp cảnh sát khoanh vùng được đường dây đa cấp mới vô cùng nguy hiểm.

Theo QQ, nữ doanh nhân Ngụy Manh (Sara Wei) đã tham dự khóa học tại LEGACY Feiyueli Workshop (tên đầy đủ của công ty: Beijing Chengquan Cultural Development), sau đó ngất xỉu và qua đời trong lớp học. 1 thành viên tham gia khóa đào tạo nói rằng khóa học có cách dạy "kiểm soát tâm trí" và tẩy não tinh thần mạnh.

Ngụy Manh tốt nghiệp Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế với bằng cử nhân về quản lý thông tin và hệ thống thông tin. Cô từng nằm trong "danh sách 30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi" được công bố ngày 17/10/2019 và khá có tiếng trong giới đầu tư mạo hiểm ở Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Khoá học kiểm soát tâm trí: Khi mô hình đa cấp chuyển hướng tấn công người thành đạt và cái chết tức tưởi của nữ doanh nhân lúc trải nghiệm giá trị bản thân - Ảnh 1.

Chân dung nữ doanh nhân Ngụy Manh

Vào tháng 7/2014, cô bắt đầu gia nhập DCM và tiếp xúc với công việc liên quan đến đầu tư mạo hiểm. Trong đó bao gồm đầu tư sớm và trung hạn vào Internet tiêu dùng và dịch vụ doanh nghiệp SaaS (phần mềm dạng dịch vụ).

Theo thống kê, DCM kể từ năm 1996 đã đầu tư vào hơn 400 công ty công nghệ cao ở Mỹ và Châu Á. DCM đã thiết lập văn phòng tại Thung lũng Silicon, Bắc Kinh và Tokyo, mang lại kinh nghiệm phong phú trong ngành, tầm nhìn toàn cầu và tài nguyên mạng cho các doanh nhân.

Vào hôm Ngụy Manh ngất xỉu (16/8), những học viên còn lại nói rằng cô đã không may qua đời trong 1 lần "tương tác 4:1" (tức là tranh luận 4 đấu 1).

Qua tìm hiểu, khóa học LEGACY Feiyueli Workshop được chia làm 4 kỳ có tên: Khám Phá, Chuyển Đổi, Quá Trình và Suối Nguồn Thông Thái. Tổng chi phí cho 4 khóa học là hơn 20 nghìn tệ (tương đương 70 triệu đồng)/người. Giai đoạn đầu của khóa học Khám Phá có số lượng người đông nhất. Giá của khóa học kéo dài 5 ngày rưỡi là 4.400 tệ (tương đương 15,5 triệu đồng), có đợt số lượng người nhiều tới hơn 100 học viên.

Khoá học kiểm soát tâm trí: Khi mô hình đa cấp chuyển hướng tấn công người thành đạt và cái chết tức tưởi của nữ doanh nhân lúc trải nghiệm giá trị bản thân - Ảnh 2.

Mặt tiền của LEGACY Feiyueli Workshop

1 nhà đầu tư đã tham gia vào 1 "khóa học tâm hồn" tương tự ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc nói với các phóng viên rằng giáo viên sử dụng cách dạy cực đoan, tức là xúc phạm và trấn áp nghiêm trọng lòng tự trọng của học viên. Cách dạy "đập đi xây lại" đó không phải ai cũng có thể chấp nhận và chịu đựng nổi, vì vậy 1 số người đã gọi các khoá học tương tự trên là "kiểm soát tâm trí".

Sau sự việc không may xảy đến với Ngụy Manh, đã có rất nhiều phương tiện truyền thông tập trung trước cửa văn phòng công ty, mọi người đều rất quan tâm đến diễn biến sự việc, nhưng không ai trong số họ có thể liên lạc với công ty. Dù trong phòng có đèn nhưng cửa trước và cửa sau công ty này đều đóng kín, không có nhân viên ra vào.

Khoá học kiểm soát tâm trí: Khi mô hình đa cấp chuyển hướng tấn công người thành đạt và cái chết tức tưởi của nữ doanh nhân lúc trải nghiệm giá trị bản thân - Ảnh 3.

Cơ sở luôn trong tình trạng đóng cửa im lìm dù bên trong vẫn bật đèn

Theo trang web chính thức của LEGACY thì đây là 1 công ty tư vấn chuyên về cải thiện sự phát triển cá nhân và sự bền vững của doanh nghiệp. Nó chủ yếu phục vụ cộng đồng người Trung Quốc và có văn phòng tại Hồng Kông, Bắc Kinh, Thâm Quyến. Các hội thảo được tổ chức bởi 1 nhóm các chuyên gia có lý tưởng, tầm nhìn và kinh nghiệm phong phú. Những người tham gia hầu hết là những cá nhân xuất sắc và thành công nhất đến từ Hồng Kông, Bắc Kinh, Thâm Quyến cùng nhiều khu vực khác của Trung Quốc.

LEGACY có tổng cộng 8 loại hội thảo khác nhau. Hội thảo Feiyueli có sự tham gia của Ngụy Manh là 1 hội thảo trải nghiệm "mạnh mẽ và đầy thử thách", tập trung vào sự đột phá của bản thân. Trong hội thảo này, học viên sẽ thách thức và mở rộng những hạn chế của bản thân mà họ tin là đúng.

Ngoài ra, học viên tham gia các khóa học liên quan đến LEGACY được yêu cầu không chia sẻ các bài tập và quy trình cụ thể trong hội thảo, đồng thời giữ bí mật tuyệt đối về hành vi và lời nói của những người đồng tham gia khác.

Khoá học kiểm soát tâm trí: Khi mô hình đa cấp chuyển hướng tấn công người thành đạt và cái chết tức tưởi của nữ doanh nhân lúc trải nghiệm giá trị bản thân - Ảnh 4.

Khóa học bị nghi ngờ là "tẩy não tinh thần"

Theo Jiemian News, những người đã tham gia các khóa học trên nói rằng nó là 1 dạng tẩy não về mặt tinh thần, và hoạt động đa cấp quy mô lớn. Ngoài ra, khóa học LEGACY sẽ yêu cầu học viên dẫn thêm người, những người được giới thiệu đến được gọi là "sao biển" và điều này là bắt buộc. Tuy nhiên, khi giới thiệu người đến, LEGACY sẽ không cung cấp tiền thưởng cho học viên để tránh bị nhận diện là đa cấp.

Theo Southern Metropolis Daily (Nhật báo Đô thị phương Nam), ngay từ năm 2016, các lớp học về Kinh doanh Zhongding Thâm Quyến đã sử dụng biểu ngữ đào tạo kinh nghiệm về công nghệ huấn luyện được giới thiệu từ nước ngoài để thu hút các học viên tham gia khóa đào tạo dưới chiêu bài nâng cao kỹ năng lãnh đạo và quản lý của các nhà quản lý doanh nghiệp.

Đầu tiên, cơ sở sẽ thu hút chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các giám đốc điều hành doanh nghiệp bằng cách "nạp điện" cho những người thành công. Khi học viên bị áp chế mất dần lòng tự trọng, sự tự tin và cần gấp rút chứng minh "sự thay đổi" của bản thân, bọn họ lập tức lừa học viên phát triển ngoại tuyến thông qua "kéo người" để "chứng tỏ" giá trị của bản thân.

Khoá học kiểm soát tâm trí: Khi mô hình đa cấp chuyển hướng tấn công người thành đạt và cái chết tức tưởi của nữ doanh nhân lúc trải nghiệm giá trị bản thân - Ảnh 5.

Mở lớp dưới danh nghĩa "nạp điện" cho những nữ doanh nhân thành công

Vào năm 2018, tổ chức trên đã bị bắt và đây là trường hợp đầu tiên của 1 loại hình kim tự tháp mới sử dụng "kỹ năng huấn luyện" để thực hiện kiểm soát tinh thần thông qua đào tạo bất hợp pháp và có hại ở Trung Quốc.

Ông Ngô Minh Cao, 1 giáo sư tại Cục Điều tra của Học viện Cảnh sát Quảng Đông, Trung Quốc nói rằng, mô hình của Zhongding hơi giống với các sơ đồ kim tự tháp đa cấp. Sự động viên sáo rỗng của người hướng dẫn sẽ không có hiệu quả phát triển thực tế đối với các học viên. Tuy nhiên, đối với Zhongding, thời bước vào chu kỳ "gà trống nuôi con" sau khi có được lượng lớn học viên không hề khác bản chất của đa cấp.

Theo cảnh sát xử lý vụ án, khái niệm tuyên truyền về "đào tạo kỹ năng" phục vụ cho nhu cầu của nhiều doanh nhân, trong đó có Ngụy Manh. Hầu hết mọi người đều bị thu hút bởi cách quảng bá "làm người thành công", nhờ đó phương thức đào tạo kiểu mới này có đất sống và bị biến tướng thành đa cấp. 

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm