Khi Netflix chơi trò đầu bếp, pha trộn nền văn hóa da màu với du hành thời gian, chúng ta có "See You Yesterday"

Nhâm, Theo Helino 10:00 22/05/2019

"See You Yesterday" là sản phẩm mới của Netflix với sự kết hợp mới lạ giữa lý thuyết du hành thời gian và nền văn hóa da màu.

Các chủ đề du hành thời gian từ lâu đã trở nên rất phổ biến, đối với những nhà làm phim và gần đây nhất chúng ta cũng có thể thấy chủ đề này trong bom tấn Endgame đình đám với những giả thuyết thời gian khá khác biệt. "Du Hành Thời Gian" là một yếu tố khá hay để khai thác trong phim khi mà con người ta mong muốn thay đổi bất cứ điều gì trong cuộc sống hiện tại, một cách sửa sai cho mọi thứ trong quá khứ. See You Yesterday là một tác phẩm tiêu biểu cho chủ đề này vừa được Netflix giới thiệu đến khán giả.

Khi Netflix chơi trò đầu bếp, pha trộn nền văn hóa da màu với du hành thời gian, chúng ta có See You Yesterday - Ảnh 1.

Không chỉ là một bộ phim khoa học viễn tưởng thông thường

Khi mới chỉ biết tới bộ phim và bối cảnh của nó, cứ tưởng nội dung sẽ chỉ xoay quanh những cô cậu học sinh với trí thông minh vượt bậc và những giấc mơ hoang đường nhất về việc chế tạo thành công chiếc máy du hành thời gian không gian lần đầu tiên. Thực chất, bộ phim lần này của Netflix đã lồng ghép khá nhiều ẩn ý sâu xa vào trong đó, nhưng quan trọng nhất chính là sự khắc họa nền văn hóa của những người da đen (Black Culture) và những định kiến xoay quanh họ trong xã hội hiện nay. Nói trắng ra, bộ phim mang hơi hướng đem lại tiếng nói cho họ và cũng lên án không ít những điều tiếng bấy lâu nay của xã hội về họ.

Nền công nghiệp điện ảnh những năm gần đây đã có sự thay đổi quan điểm kha khá về những vấn đề gây tranh cãi này, các nhà làm phim cũng dần tẩy chay cách thể hiện các nhân vật người da đen theo lối mòn trong các bộ phim ngày trước (với cách thể hiện đa phần không tôn trọng và những quan điểm sai lầm về họ, hay cách nhìn phiến diện đáng lên án). Chúng ta đã chứng kiến không ít các bộ phim như Moonlight, Get Out, The Help hay Black Panther,.. trong những năm gần đây và họ đã cho thấy sự tôn trọng của mình dành cho cộng đồng người da đen với cách chọn thể hiện và kể lên những câu chuyện về họ với cách nhìn đúng đắn hơn.

Khi Netflix chơi trò đầu bếp, pha trộn nền văn hóa da màu với du hành thời gian, chúng ta có See You Yesterday - Ảnh 2.

Với See You Yesterday, bộ phim có cách khai thác nền văn hóa và cuộc sống của người da màu khá độc đáo. Từ những câu chuyện trên đường phố, các lối sống trong gia đình, và kể cả những điều thiệt thòi mà họ vẫn còn đang phải chịu đựng trong xã hội.

Màu sắc phim rất chân thật và đem lại một điều gì đó mới mẻ khác hẳn những bộ phim du hành thời gian chúng ta từng chứng kiến bởi câu chuyện về nền văn hóa của một dân tộc được tô điểm xen kẽ rất rõ ràng. Có thể nói, yếu tố du hành thời gian trong phim không hẳn là yếu tố chủ đạo, câu chuyện nền văn hóa của họ cũng chiếm thời lượng lên sóng ngang bằng.

Khi Netflix chơi trò đầu bếp, pha trộn nền văn hóa da màu với du hành thời gian, chúng ta có See You Yesterday - Ảnh 3.

Cái nhìn phiến diện còn xót lại của xã hội về cộng đồng người da đen

Một điều đáng buồn trong hiện thực ngày nay rằng việc những người da đen (không có vũ khí trong người) bị bắn bởi các viên chức cảnh sát (da trắng-white people) mà chưa hề tìm hiểu tường tận sự việc rõ ràng xảy ra nhan nhản. Cộng đồng người da màu bất bình trước những cái nhìn phiến diện của xã hội dành cho họ, những sự vu khống không nguyên nhân xác đáng như thể tất cả họ đều nguy hiểm và là nghi phạm đầu tiên cho bất cứ hành động vi phạm pháp luật. Thực trạng nhức nhối này được đem lên phim khá nhiều và có thể kể đến ví dụ "The Hate U Give" ra mắt vào năm 2018 gần đây.

Khi Netflix chơi trò đầu bếp, pha trộn nền văn hóa da màu với du hành thời gian, chúng ta có See You Yesterday - Ảnh 4.

The Hate U give

Ở See you yesterday, đó chính là yếu tố chính kết nối mọi sự việc trong bộ phim, là mạch chảy của phim và đem lại những ẩn ý sâu xa.

Khi Netflix chơi trò đầu bếp, pha trộn nền văn hóa da màu với du hành thời gian, chúng ta có See You Yesterday - Ảnh 5.
Khi Netflix chơi trò đầu bếp, pha trộn nền văn hóa da màu với du hành thời gian, chúng ta có See You Yesterday - Ảnh 6.

See You Yesterday là một bộ phim khá khác lạ so với những bộ phim chủ đề du hành thời gian thông thường, cốt truyện khá ổn với cách thể hiện độc đáo từ tính cách của hai nhân vật chính, bối cảnh phim, phần hình ảnh và thậm chí là nhạc phim cũng khá ổn.

CJ (Eden Duncun-Smith) và Sebastian (Dante Crichlow) là những học sinh thông minh nhất trường với tham vọng chế tạo một kiệt tác khoa học, giúp mình có được những tấm vé rạng ngời hơn cho tương lai sau này. CJ thì mơ tới việc đặt chân tới MIT còn Sebastian thì rất cần các suất học bổng để trang trải cuộc sống.

Khi Netflix chơi trò đầu bếp, pha trộn nền văn hóa da màu với du hành thời gian, chúng ta có See You Yesterday - Ảnh 7.

Trailer phim "See You Yesterday"

Bỏ qua những điều như việc kịch bản phim khá quen thuộc hay một số chi tiết trong phim chưa thực sự logic và thuyết phục được người xem mà chỉ mang tính chất sơ sài. Như nguyên lý hoạt động của máy du hành thời gian tự chế này và việc CJ, Sebastian có thể chế tạo nó quá dễ dàng cũng không có vẻ hợp lý lắm. CJ liên tục thực hiện các bước nhảy quay ngược thời gian mà không gặp bất kỳ cản trở về thể chất, liên tục đụng mặt các phiên bản của chính mình trong quá khứ mà không gặp phải hậu quả nào... Bộ phim vẫn có những giá trị nhất định mà bạn có thể dành thời gian để xem nếu hứng thú.

 See You Yesterday hiện đang lên sóng Netflix.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm