Khi Jack Ma đi dạy học và thi toán: Những hình ảnh đứng lớp đầu tiên của vị tỷ phú công nghệ Alibaba

Băng Băng, Theo Nhịp Sống Thị Trường 10:12 19/06/2023

Cuộc sống của vị tỷ phú từ bỏ đế chế công nghệ để đi lang thang khắp nơi hiện ra sao?

Khi Jack Ma đi dạy học và thi toán: Những hình ảnh đứng lớp đầu tiên của vị tỷ phú công nghệ Alibaba - Ảnh 1.

Theo tờ SCMP, Jack Ma đã lên lớp vào đầu tuần trước tại trường đại học Tokyo với tư cách giáo sư thỉnh giảng. Cụ thể vào ngày 12/6/2023, nhà sáng lập Alibaba này đã có bài thuyết trình về “Cải tiến và khởi nghiệp”, một chủ đề được Tokyo College và chương trình GLP của trường đại học Tokyo đồng tổ chức.

Bài giảng 2 tiếng này bao gồm những triết lý về quản lý cũng như cách để thế hệ trẻ ngày nay có thể đạt được thành công trong tương lai dựa trên những gì mà tỷ phú Jack Ma đã từng trải qua.

Các sinh viên tham gia bài giảng này đến từ nhiều nước chứ không riêng gì Nhật Bản, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia. Trong buổi học, các sinh viên còn có thể tranh luận với Jack Ma về các nghi vấn.

Sau buổi đứng lớp, Jack Ma đã xuất hiện và trò chuyện tại cuộc thi toán do Alibaba tổ chức ở Hàng Châu.

Khi Jack Ma đi dạy học và thi toán: Những hình ảnh đứng lớp đầu tiên của vị tỷ phú công nghệ Alibaba - Ảnh 2.

Còn sống

Chương trình GLP của trường đại học Tokyo thực chất là một khóa học 4 năm được sáng lập vào năm 2014 nhằm trang bị những kỹ năng cho sinh viên nếu muốn bước chân ra thị trường quốc tế.

Tuy nhiên cái mà giới truyền thông để ý nhất lại là Jack Ma, vị tỷ phú kín tiếng đã biến mất khỏi tầm mắt công chúng kể từ năm 2020, để lại một đế chế Alibaba đầy rắc rối sau những lời phát biểu vạ miệng.

Mới đây tại hội thảo VivaTech tại thủ đô Paris, Chủ tịch Michael Evans của Alibaba đã từng nói rằng nhà sáng lập của tập đoàn vẫn “còn sống” và “hạnh phúc”.

“Chà, đầu tiên thì Jack Ma vẫn còn sống. Ông ấy rất tốt, hạnh phúc. Ông ấy đang lên kế hoạch và có những sự sáng tạo mới. Jack Ma đang giảng dạy tại trường đại học Tokyo nhưng vẫn sẽ giành nhiều thời gian cho thị trường Trung Quốc”, Chủ tịch Evans nói.

Theo SCMP, Jack Ma được cho là đã trở thành giáo sư danh dự hoặc thỉnh giảng tại ít nhất 4 trường đại học bên ngoài Trung Quốc đại lục. Vị tỷ phú này từng chấp nhận trở thành giáo sư danh sự ở trường đại học Hong Kong trong vòng 3 năm.

Ngoài ra, Jack Ma cũng là giáo sư thỉnh giảng cho trường đại học ALU tại Rwanda cũng như trường đại học Tel Aviv của Israel.

Khi Jack Ma đi dạy học và thi toán: Những hình ảnh đứng lớp đầu tiên của vị tỷ phú công nghệ Alibaba - Ảnh 3.

Trường đại học Tokyo được thành lập từ năm 1877

Ngay sau khi đứng lớp tại trường đại học Tokyo, Jack Ma đã xuất hiện trực tuyến trong một cuộc thi toán được tổ chức thường niên bởi Alibaba ở Hàng Châu.

Đây đã là lần thứ 2 Jack Ma xuất hiện tại Hàng Châu, vốn là nơi đặt trụ sở của Alibaba, từ đầu năm đến nay. Trước đó vào tháng 3, nhà sáng lập này đã xuất hiện để đi thăm một ngôi trường địa phương được tài trợ bởi tập đoàn.

Việc Jack Ma xuất hiện trong một cuộc thi toán được cho là kỳ lạ khi trước đây, vị tỷ phú này từng thừa nhận bản thân học rất dốt toán khi chỉ đạt 1/100 điểm môn này trong kỳ thi chuyển cấp năm 1982.

Theo SCMP, sự xuất hiện của Jack Ma mang ý nghĩa cổ vũ tinh thần cho những người ở lại cũng như ủng hộ việc tái cấu trúc của Alibaba vốn đang gặp nhiều khó khăn kể từ khi nhà sáng lập ở ẩn. Động thái này của Jack Ma được cho là nhằm chiều lòng chính quyền Bắc Kinh, vốn tham gia vào công cuộc cải tổ cấu trúc của Alibaba và cần nhà sáng lập ra mặt để trấn an nhân viên cũng như các nhà đầu tư.

Quay trở lại cuộc thi toán, sự kiện này chấp nhận cho mọi thí sinh tham gia dù được Alibaba tổ chức, qua đó thu hút tới 250.000 thí sinh để tranh giành giải thưởng lên đến 60.000 Nhân dân tệ, tương đương 8.418 USD.

Trong buổi nói chuyện trực tuyến với 685 thí sinh vòng cuối đến từ 19 trường đại học thông qua một màn hình lớn, Jack Ma cho biết cuộc thi toán năm sau sẽ đem đến nhiều niềm vui hơn cho những người yêu thích bộ môn này.

Khi Jack Ma đi dạy học và thi toán: Những hình ảnh đứng lớp đầu tiên của vị tỷ phú công nghệ Alibaba - Ảnh 4.

Lang thang

Nhà sáng lập Alibaba vốn từng làm nghề giáo viên tiếng Anh, đã phải rời bỏ vị trí lãnh đạo của mình trong tập đoàn cũng như quyền kiểm soát Ant Group, startup tài chính cực kỳ quan trọng trong đế chế tập đoàn sau những lời phát biểu vạ miệng năm 2020.

Khi đó trong bài phát biểu ở Thượng Hải, Jack Ma đã chỉ trích hệ thống quản lý ngân hàng của Trung Quốc chẳng khác gì “tiệm cầm đồ”, khiến kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group bị yêu cầu đình chỉ vào phút chót để điều tra.

Sự kiện này đã khơi mào cho việc chính quyền Bắc Kinh siết chặt kiểm soát toàn ngành công nghệ và khởi nghiệp, tạo nên ảnh hưởng dây chuyền lên toàn ngành khi vô số startup lâm vào cảnh khó khăn còn các tập đoàn thì sa thải hàng loạt để tiết kiệm chi phí.

Kể từ đó đến nay, vị tỷ phú này rất ít xuất hiện trước công chúng. Trong vài năm qua, Jack Ma bị phát hiện đã từng đến Nhật Bản, vài nơi ở Trung Quốc, Châu Âu khi tham dự các hội thảo về giáo dục hay nông nghiệp.

Đầu năm nay, vị tỷ phú này xuất hiện ở Thái Lan để nghiên cứu về nông nghiệp và thủy sản. Trước đó Jack Ma đã có 3 tháng ở Nhật Bản để tham gia chương trình phát triển công nghệ nuôi trồng hải sản.

Nguồn: SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày