Khi "graffiti nửa mùa" xuất hiện tràn lan ở Sài Gòn: Đến cả những tấm pano rất đẹp cũng đã bị bôi bẩn

Hữu Nghĩa, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 08/11/2017

Nhiều công trình công cộng, tường nhà dân hay các cửa hàng tại TP.HCM đều trở thành “nạn nhân” của tình trạng vẽ bậy tràn lan. Ngay cả những tấm pano vốn rất đẹp ở các công trình cũng đã bị một số "bomber" bôi bẩn.

Khi graffiti nửa mùa xuất hiện tràn lan ở Sài Gòn: Đến cả những tấm pano rất đẹp cũng đã bị bôi bẩn - Ảnh 1.

Trước đây, dọc những công trường xây dựng ở Sài Gòn, nhiều người dân thích thú chiêm ngưỡng những tấm pano mang nhiều khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mỗi khi đi qua.

Khi graffiti nửa mùa xuất hiện tràn lan ở Sài Gòn: Đến cả những tấm pano rất đẹp cũng đã bị bôi bẩn - Ảnh 2.

Thế nhưng gần đây, tình trạng vẽ bậy tràn lan trên pano gây mất mỹ quan đô thị khiến người dân trong khu vực khá bức xúc.

Khi graffiti nửa mùa xuất hiện tràn lan ở Sài Gòn: Đến cả những tấm pano rất đẹp cũng đã bị bôi bẩn - Ảnh 3.

Tại nhiều tuyến đường trung tâm quận 1 như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Tôn Đức Thắng, Phạm Ngũ Lão… không khó để bắt gặp những hình vẽ nguệch ngoạc, các câu quảng cáo xấu xí trên nhiều công trình công cộng.

Khi graffiti nửa mùa xuất hiện tràn lan ở Sài Gòn: Đến cả những tấm pano rất đẹp cũng đã bị bôi bẩn - Ảnh 4.

Tại tuyến đường Nguyễn Cư Trinh, cũng chi chít hình vẽ trên tấm pano.

Được biết, hành vi vẽ trái phép, không đúng chỗ được cộng đồng graffiti gọi là bomb, người vẽ gọi là bomber. Chỉ cần vài chai sơn, trong 1 - 2 phút, một bomber có thể hoàn thành bức vẽ đơn giản hoặc ký tên mình trên các bức tường, tủ điện, cửa nhà… Các bomber luôn vẽ vào ban đêm, thời gian ít người để ý.

Khi graffiti nửa mùa xuất hiện tràn lan ở Sài Gòn: Đến cả những tấm pano rất đẹp cũng đã bị bôi bẩn - Ảnh 8.

Dọc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi, nhiều cửa hiệu, tường nhà bị bôi bẩn bởi những hình thù xanh, đỏ, vàng kỳ quái.

Khi graffiti nửa mùa xuất hiện tràn lan ở Sài Gòn: Đến cả những tấm pano rất đẹp cũng đã bị bôi bẩn - Ảnh 9.

Chú Nguyễn Văn Lợi, ngụ quận 3 cho biết những "họa sĩ đường phố" này luôn lựa chọn khung giờ vắng người từ 2-3 giờ sáng để dễ dàng thể hiện ý tưởng. Những ngôi nhà vắng chủ là địa điểm ưa thích của những bạn trẻ này.

Khi graffiti nửa mùa xuất hiện tràn lan ở Sài Gòn: Đến cả những tấm pano rất đẹp cũng đã bị bôi bẩn - Ảnh 12.

Có thể những nét vẽ này sẽ mang lại cho các bomber niềm vui trong phút chốc khi được thể hiện bản thân, nhưng rồi khi niềm vui ấy qua đi, hậu quả của chúng thì cứ ở đấy và ngày ngày đập vào mắt chúng ta.

Năm 2016, UBND P. Phạm Ngũ Lão (Q.1, TP.HCM) đã từng có quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu làm sạch trả lại mỹ quan đô thị đối với Dương Minh Tường An (quê Đồng Tháp) về hành vi làm hoen bẩn công trình công cộng tại công viên 23.9. Khai với cơ quan chức năng, An cho biết mình chỉ muốn vẽ để "làm đẹp bức tường" mọi người xem chứ không có ý gì khác.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ấn Độ: Con gái bị cưỡng hiếp suốt 8 tháng, cha giết cả gia đình 6 người nhà hàng xóm gồm cả trẻ sơ sinh để trả thù

    Một người cha đã ra tay giết cả nhà hàng xóm, nguyên nhân xuất phát từ một vụ án cưỡng hiếp cách đây 3 năm gây chấn động dư luận.
  • Đọc thêm