Discoblog

Thăm làng quê đẹp nhất thế giới hoang tàn sau thảm họa hạt nhân

Mai Anh, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 26/05/2014

Sau vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ngôi làng ở Nhật Bản từng được cho là đẹp nhất thế giới này giờ đây chỉ còn sự vắng lặng, hoang tàn...

Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa thể quên những hình ảnh đau thương từ vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản do động đất và sóng thần gây ra vào năm 2011. 

Nhiếp ảnh gia Yuki Iwanami đã cố gắng ghi lại những tàn tích của thảm họa này tại ngôi làng Iitate, cách Fukushima khoảng 40 km về hướng Tây Bắc. Bộ ảnh mang tên "The Lost Hometown".

Ngôi làng Iitate trước kia từng được ca ngợi là một trong những làng quê đẹp nhất trên thế giới, giờ đây chỉ còn mang đậm vết tích của một vùng đất vắng vẻ, hoang tàn. 

Mặc dù những chất phóng xạ độc hại là không thể nhìn thấy, nhưng qua bộ ảnh, Yuki đã thể hiện được sự hiện hữu của chúng cũng như nỗi lo ngại và ám ảnh trong từng nhịp thở của ngôi làng. 

Các chuyên gia vẫn tiếp tục công việc đo đạc mức độ nhiễm phóng xạ của từng khu vực trong ngôi làng để đảm bảo độ an toàn nếu dân cư quay trở lại sinh sống.
Hình ảnh hoa anh đào - biểu tượng của Nhật Bản - vẫn nở rực rỡ ở ngôi làng Iitate nhưng cũng không đủ làm giảm đi sự vắng vẻ, lạnh lẽo của vùng đất này. 


Các bãi đất đều la liệt những túi chất thải nhiễm phóng xạ đang chờ được xử lý.


Ở những vùng có mật độ phóng xạ cao, sinh mạng của con người và động vật đều bị đe dọa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự mất mát này, có thể do chúng bị nhiễm phóng xạ, cũng có thể do chúng chết vì đói do không được ai chăm sóc.


Hình ảnh xác đàn bò nằm la liệt trên mặt đất gây ám ảnh nặng nề cho người xem bởi không khí tang tóc nơi đây.


Sự vắng bóng của con người được thể hiện rõ qua khung cảnh tiêu điều ở bãi gửi xe của một siêu thị. Không khí sầm uất, đông đúc, nhộn nhịp có lẽ chỉ còn lưu lại trong kí ức của các cư dân.
Trên cánh đồng khô cằn, úa vàng là ngôi nhà đã hư hỏng nặng do sức tàn phá của trận sóng thần kinh hoàng.
Cảnh tượng này không khỏi khiến người xem đau lòng. Trước đây, cánh đồng này được phủ kín bởi lúa vàng và những vụ mùa bội thu, nhưng giờ đây chỉ còn là màu xám xịt chết chóc do phóng xạ hủy hoại.
Những vùng đất may mắn còn có thể trồng trọt vẫn phải đối mặt với vấn đề khác. Toàn bộ số hồng này đều sẽ bị tiêu hủy bởi có hàm lượng chất phóng xạ cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn cho phép.
Ngay cả những con đường và cánh rừng tưởng chừng như yên bình này, dấu vết của thảm họa vẫn xuất hiện bởi sự phủ kín của những bình đựng chất tẩy phóng xạ.(Nguồn tham khảo: Feature Shoot/Yuki Iwanami )

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm