Những phát ngôn chém gió sai be bét trong lịch sử

Minh Khánh, Gab, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 27/06/2015

Internet không thể thay thế báo giấy, máy bay không thể tồn tại, tàu hỏa không thể chạy nhanh... là những phát ngôn cực khó đỡ của nhiều nhân vật nổi danh trong lịch sử thế giới.

Khi muốn xin lời khuyên, chúng ta thường tìm đến những người có chuyên môn trong lĩnh vực mình đang cần. Kinh nghiệm và sự hiểu biết của họ sẽ cho bạn những định hướng tốt nhất. Tuy nhiên, thực tế lịch sử lại chứng minh không phải lúc nào các chuyên gia cũng đưa ra những lời khuyên chính xác.

Rất nhiều tiến sĩ, giáo sư, thậm chí cả vĩ nhân từng đưa ra những phát ngôn, lời khuyên hay tiên đoán trật lất về tương lai. Có thể tại thời điểm đó họ phát biểu có lý tuy nhiên với sự phát triển vũ bão của công nghệ, khi nhìn lại chúng ta sẽ không khỏi buồn cười về độ “chém gió” của những phát ngôn này.

Năm 1800, giáo sư, tiến sĩ Dionysus Larder tại khoa Thiên văn & Triết học Tự nhiên, trường ĐH London từng tuyên bố:Nhưng hiện nay, con tàu chở khách nhanh nhất thế giới có thể chạy với tốc độ 603km/h mà hành khách vẫn hít thở bình thường.


Ngạc nhiên chưa?


Năm 1859, khi Edwin Drake đề xuất phương án tìm kiếm dầu mỏ dưới lòng đất, những gì ông nhận được từ đồng nghiệp và các cộng sự là câu nói...Chỉ sau vài tháng nghe được câu nói ấy, Edwin Drake đã trở thành người đầu tiên tìm được một giếng dầu dưới lòng đất tại Mỹ.

Lỡ miệng rồi!


Năm 1880, Henry Morton - hiệu trưởng trường Học viện Công nghệ Stevens nói về nghiên cứu bóng đèn của Edison như sau:Còn ngày nay, đã bao giờ bạn dám tưởng tượng cuộc sống mình thiếu đi những bóng đèn điện hay chưa?Năm 1902, Simon Newcomb - nhà toán học và thiên văn học hai quốc tịch Mỹ - Canada phát biểu trước báo chí:18 tháng sau lời phát biểu này, anh em nhà Wright thực hiện một chuyến bay lịch sử tại Kitty Hawk (North Carolina) mở đầu cho thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghiệp máy bay sau này.

Bạn hiểu ý tôi là gì mà!


Năm 1903, luật sư Henry Ford nhận được lời khuyên từ một người bạn tốt là chủ tịch Ngân hàng Michigan Savings khi định đầu tư vào công ty sản xuất ô tô...Chẳng bao lâu sau, ô tô Ford thống trị cả nước Mỹ và cho tới ngày nay vẫn luôn nằm trong top các hãng xe danh tiếng nhất trên toàn cầu.

Đó đúng là một người bạn tốt!


Năm 1916, vua hề Charlie Chaplin - người vừa là diễn viên, nhà sản xuất, đạo diễn kiêm sáng lập hãng phim mạnh dạn chia sẻ về tương lai điện ảnh:Trong khi đó, hiện nay nhà nhà người người đổ ra rạp để xem những bộ phim đình đám, bom tấn hơn là đi xem kịch tại các sân khấu biểu diễn.

Vua hề nói mà cũng tin à!


Một năm sau khi Thế chiến II kết thúc, Darryl Zanuck - người sản xuất phim của Tập đoàn truyền thông 20th Century Fox khẳng định:Vậy mà chỉ tính tới năm 2011, trên thế giới đã có 1,6 tỷ chiếc "hộp gỗ" nhàm chán mà Darryl ám chỉ.

Hừm, ai bảo ti vi chán vậy, hư cấu! 


Trong một bài báo đăng trên tờ Newsweek có tựa đề The Internet? Bah! (tạm dịch "Internet à? Thường thôi!") vào năm 1995, tác giả Clifford Stoll viết:Và bây giờ, ai dám khẳng định con người có thể sống vui, sống khỏe nếu thiếu đi Internet!


Thật không thể tin nổi, không thể tin nổi!

Nguồn: Science Dump, BBC
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm