Những lễ hội ném "loạn tùng phèo" gây mệt mỏi cho người tham gia

Oakley, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 02/03/2015

Những lễ hội kỳ quặc này thể hiện sở thích “ném đồ” lung tung của người dân xứ sở bò tót.

Nhắc đến Tây Ban Nha, chúng ta thường nghĩ ngay tới tiếng đàn guitar đầy mê hoặc, những “ nghệ sĩ” đấu bò tót dũng cảm cùng điệu Flamenco bốc lửa. Nhưng ít ai biết rằng, người Tây Ban Nha còn có sở thích vô cùng đặc biệt: đó là ném đồ lung tung.

Bằng chứng của việc này là khi tới xứ sở bò tót, bạn sẽ được hòa mình vào những lễ hội kì quặc mà ở đó, những người tham gia “ném yêu” vào nhau những thứ đồ có 1-0-2. 

1. Lễ hội ném chuột chết - làng El Puig

Nếu như ở nhiều nơi, chuột bị coi là loài vật bẩn thỉu và gây hại thì tới với làng El Puig, bạn sẽ có hẳn một ngày để vui chơi với… xác chuột chết. Để phòng tránh các dịch bệnh, chuột trong lễ hội sẽ được các cửa hàng làm sạch và cho đông lạnh trước khi bán cho người dân. Vào chủ nhật cuối cùng của tháng 1, tất cả dân chúng sẽ đổ ra đường, ném những hộp kẹo có chuột bên trong vào những người xung quanh. Lễ hội này ra đời từ hàng trăm năm trước. Theo đó, chuột thường xuyên phá phách tại El Puig vào những dịp lễ, tết khác nhau. Vì thế, trước mùa lễ hội, người dân thường tổ chức săn và bẫy chuột bằng những hộp bánh kẹo. 

Tuy nhiên, do số lượng chuột quá lớn nên quảng trường trung tâm ở đây la liệt xác chuột chết. Vậy là người El Puig quyết định tổ chức lễ ném xác chuột để tôn vinh kỷ niệm này.

2. Lễ hội ném bùn và kiến - thị trấn Laza

Lễ hội này đã có lịch sử hơn một ngàn năm trước và là một phần của lễ hội Entroido được tổ chức vào dịp đầu năm mới trong mùa chay theo lịch Công giáo (khoảng tháng 1, tháng 2). Lễ hội bắt đầu khi người khai hội bị ném một miếng giẻ ướt đầy bùn vào người. Anh này sẽ ném chiếc giẻ trở lại và cuộc chiến lan ra khắp các khu chợ và đường phố tại thị trấn Laza. Ngày nay, những chiếc giẻ bẩn không chỉ có bùn, mà còn có thêm cả kiến, nhưng không phải những con kiến thường, mà là… kiến lửa. Những người tham gia lễ hội thậm chí còn cho kiến tắm giấm trước khi lễ hội bắt đầu nhằm đảm bảo chúng sẽ nổi điên và hung hăng hơn.

3. Lễ hội đổ rượu Haro - vùng Rioja

Rioja là vùng đất nổi tiếng của Tây Ban Nha về sản xuất rượu vang. Để kỷ niệm và tôn vinh sản phẩm rượu nơi đây nên hàng năm, lễ hội đổ rượu vang Haro sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng 6.Lễ hội Haro gồm hai phần, ban đầu, toàn bộ dân chúng địa phương sẽ mặc cùng một màu quần áo giống nhau và diễu hành để tưởng nhớ Thánh bảo trợ San Pedros. 

Sau đó, tất cả hòa chung vào trận chiến rượu vang, nơi họ dùng mọi thứ có thể để “tắm” rượu cho những người xung quanh. Trận chiến kết thúc khi áo của tất cả mọi người đều chuyển sang màu tím hồng của rượu và ướt từ đầu xuống chân.Tới giữa trưa, lễ hội sẽ tiếp tục chuyển về Plaza de la Pad để những người tham dự ăn ốc và xem đấu bò. Điều kì lạ là bò thi đấu hầu hết là bò cái chứ không phải bò tót đực như nhiều người tưởng tượng.

4. Lễ hội ném cà chua Tomatina - thị trấn Buñol

Lễ hội ném cà chua Tomatina là một trong những ngày hội nổi tiếng bậc nhất thế giới. Vào thứ tư cuối cùng của tháng 8, người dân tại thị trấn Buñol sẽ tụ tập tại quảng trường trung tâm. Đúng 10 giờ sáng, một miếng jampon, gọi là “palo jabón” sẽ được treo trên một cột cao bôi dầu trơn. 

Ngay khi miếng jampon rơi xuống, một âm thanh lớn sẽ vang lên và những chiếc xe tải chở trăm ngàn quả cà chua sẽ đi vòng quanh thành phố. Đó là lúc người dân bắt đầu trận chiến ném cà chua vào những người xung quanh.Nguồn gốc của lễ hội Tomatina bắt nguồn vào năm 1945, trong một lần những người dân tại thị trấn Buñol ném các loại rau củ để đuổi đám thú rừng vào thị trấn phá phách. Họ ném trượt đám thú nhưng lại… ném trúng nhau, vô tình tạo ra một trận chiến cà chua. Từ đó cứ vào tháng 8, Tomatina lại tiêu tốn hết 150.000 quả cà chua (khoảng 40 tấn quả) để  kỷ niệm ngày này.

5. Lễ hội ném nho Raima - thành phố Pobla del Duc

Cứ vào ngày thứ Sáu cuối cùng của tháng 8, những người nông dân ở Pobla del Duc lại tổ chức một cuộc thi ném nho, để liên hoan ngày cuối cùng của mùa thu hoạch. Đây là tục lệ bắt đầu từ thập niên 30 của thế kỷ XX.Cũng tương tự với Tomatina, sau khi tiếng chuông nhà thờ vang lên, 6 chiếc xe tải chở… 90 tấn nho sẽ đi vòng quanh thành phố để người dân được thoải mái vui chơi. Thậm chí họ còn tổ chức cuộc thi ném nho và trao vương miện cho người thắng cuộc. Tuy nhiên, sau khi ngày hội kết thúc, những người tham gia lễ hội cũng rất có ý thức. Họ sẽ được tham gia thêm một hoạt động khác cũng không kém phần thú vị, đó là… dọn dẹp thành phố sạch sẽ.

6. Lễ hội ném sơn Cascamorras - thị trấn Guadix và thị trấn Baza

Có lẽ cà chua và nho chưa "đủ đô" nên người Tây Ban Nha không quên tạo ra thêm một lễ hội “ném đồ” tương tự. Tuy nhiên, họ không dùng các loại hoa quả thông thường mà dùng sơn và dầu hắc! 


Truyền thuyết kể lại rằng Guadix và Baza là hai thị trấn nằm ở Granada, miền Nam Tây Ban Nha. Hơn 500 năm trước, một công nhân từ Guadix tìm thấy một bức tượng Đức Trinh Nữ của Virgen de la Piedad trong đống đổ nát tại thị trấn Baza. Hai thị trấn tranh cãi xem bên nào có quyền được giữ bức tượng và Baza đã thắng thế. Từ đó vào tháng 9 hàng năm, hai thị trấn sẽ tổ chức một lễ hội đặc biệt. Theo đó, những cư dân của hai thị trấn sẽ tham gia "chiến đấu" để đoạt lấy bức tượng Đức Trinh Nữ. Đại diện cho thị trấn Guadix sẽ đi qua con phố Baza, cố gắng né sơn và giành lấy bức tượng Đức Trinh Nữ. Nếu như quần áo của họ không bị dính chút sơn nào thì Guadix sẽ được lấy bức tượng vô điều kiện. 

Tuy nhiên, hàng nghìn người dân Baza sẽ tổ chức hội ném sơn vào nhau và đứng giăng khắp các con phố để ngăn đại diện của Guadix đến và giành lấy bức tượng.

7. Lễ hội ném đồ ăn Els Enfarinats - thị trấn Ibi

Hàng năm vào ngày 28 tháng 12, ở thị trấn Ibi sẽ diễn ra một lễ hội rất kì cục: Một trận chiến thật sử dụng bột mỳ, pháo hoa và trứng sẽ diễn ra giữa hai phe nhóm trong thành phố, một bên đóng giả chính quyền, một bên là những người dân muốn làm cách mạng.Nhóm đầu tiên gọi là “Els Enfarinats” đại diện cho chính quyền. Họ sẽ đưa ra một loạt những điều luật vô lý và xử phạt những người dân trong thành phố. Nhóm còn lại gọi là “La Oposicio”, có nhiệm vụ lập nên chính quyền mới, hạ bệ Els Enfarinats. Cả hai bên sẽ mặc quần áo chiến đấu và sử dụng bột, trứng làm vũ khí. 

Lễ hội diễn ra trong một ngày và kết thúc nếu một trong hai bên giành được thắng lợi. Điều ý nghĩa nhất là số tiền phạt thu được trong lễ hội sẽ được đem đi quyên góp từ thiện.

Nguồn: Distractify, Babylon-Idiomas, Wikipedia

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện 34 nhân viên ở lại Thảo Cầm Viên chăm sóc bầy thú giữa dịch Covid-19: "Phải cố gắng không để thú nuôi bị đói"

    Theo nhân viên chăm sóc thú tại Thảo Cầm Viên, thời điểm giãn cách lại rơi đúng vào mùa sinh sản nên gặp nhiều trở ngại khi nguồn thực phẩm khó đáp ứng đủ. Tuy nhiên, các nhân viên tại đây vẫn cố gắng chăm sóc tốt cho bầy thú, tuyệt đối không để chúng bị đói.
  • Đọc thêm