Mùa mưa bão đề phòng với sét "vô tình"

Skinny V, Theo 00:01 30/07/2011

Mùa mưa bão sắp tới rồi và sấm sét sẽ xuất hiện rất nhiều đấy!

Như các bạn đã biết thì sét cũng là một hiện tượng thiên nhiên rất nguy hiểm, không những nó làm ảnh hưởng tới những thiết bị điện bị đánh trúng mà nếu có lỡ bị sét đánh phải thì con người chúng ta cũng khó lòng sống sót nổi. Sét xuất hiện rất nhiều trong những cơn mưa lớn và khi có bão. Vậy phải làm thế nào để không bị sét đánh?


Đơn giản nhất, muốn không bị sét đánh hãy ở trong nhà. Nếu không may bạn không thể ở trong nhà khi trời đang có bão thì tuyệt đối không được đứng dưới một cái cây hoặc bất kì một thứ nào quá cao (ví dụ như cột điện, cột đèn đường ...) vì sét thường đánh vào những nơi cao, khi đứng gần đó bạn cũng sẽ bị "vạ lây" đấy nhé!
 
Những hoạt động như đánh gôn, bơi lội, câu cá hoặc những trò chơi thể thao trên sân vận động lớn ngoài trời cũng không nên được thực hiện trong những ngày có sấm sét, vì sao ư? Vì rất có thể bạn sẽ là thứ cao nhất ở xung quanh. Nếu như phát hiện có sấm sét và bạn đang chơi một mình trên sân vận động lớn, ngay lập tức hãy ngồi xuống, lấy hai tay ôm đầu gối đồng thời cúi đầu xuống để cơ thể bạn tạo thành một khối tròn, như thế bạn sẽ có ít khả năng bị sét đánh trúng hơn.
 
Tất nhiên một tòa nhà luôn luôn là sự bảo vệ hoàn thiện nhất. Một chiếc xe ôtô với mái được làm bằng kim loại, tuy nhiên không phải vì phần lốp cao su của chiếc xe bảo vệ bạn khỏi bị sét đánh mà chính là phần khung sắt bao quanh của chiếc xe sẽ chuyển hóa dòng điện trong sét để không làm bạn bị ảnh hưởng. Vì vậy nếu ngồi trong xe hãy cố gắng đừng chạm vào bất kì thứ gì làm bằng kim loại có liên kết với vỏ xe cả nhé!
 
Mặc dù bị sét đánh rất tệ, thế nhưng không phải lúc nào nó cũng khiến con người tử vong. Nhiều khi sau khi bị sét đánh, một số bộ phận trên cơ thể sẽ hoạt động không bình thường, có thể mất trí nhớ hay nhẹ hơn là một vài vết bỏng trên cơ thể. Sét vẫn xuất hiện thậm chí sau khi cơn bão đã qua đi. Viện khí tượng quốc gia Mỹ đã thống kê hơn 50% số người bị tử vong do sét đánh đều vào thời điểm bão đã qua. Họ đã đưa ra một quy tắc đó là quy tắc 30/30 nói về hiện tượng sấm sét vẫn còn khi bão đã qua:
 
- Khi bão đã hết, nếu như vẫn còn có sấm sét, hãy đếm thời gian kể từ khi nhìn thấy tia chớp cho tới khi nghe thấy tiếng sấm. Nếu khoảng thời gian này nhiều hơn 30 giây thì bạn không có gì phải lo lắng cả. Thế nhưng nếu khoảng thời gian này ít hơn 30 giây nghĩa là sét vẫn còn có thể đánh xuống bất cứ lúc nào. Vì vậy hãy nhanh chóng kiếm một chỗ trú ẩn và chờ đợi trong 30 phút. Chỉ sau khi nghe thấy tiếng sấm ngừng hẳn hoặc không còn nhìn thấy chớp nữa bạn mới nên ra ngoài.
 
- Ngoài ra nếu bạn không thể tìm được chỗ trú ẩn trong 30 phút thì hãy cẩn thận. Nếu đang đi, bỗng nhiên có cảm giác phần đuôi tóc dựng lên, thật nhanh chân hãy tìm một tòa nhà, một chiếc ôtô hay đơn giản là ngồi xuống vì rất có thể sét sẽ đánh trúng bạn.


Ngay cả khi đang ở trong một ngôi nhà kiên cố khi có sét, bạn vẫn phải cẩn thận. Vì bạn vẫn có rất nhiều khả năng bị sét đánh trúng. Hãy tránh xa các cửa sổ, điện thoại, đường dây điện, các ống dẫn nước thậm chí là cả TV vì tất cả chúng đều có nguy cơ bị sét đánh phải do có các đường dây ở phía ngoài nhà. Nếu như điện thoại của bạn là điện thoại không dây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm