Daily updates

Khám phá mới gây "hoang mang" cho các chị cả trong gia đình

May, Theo Trí Thức Trẻ 11:18 29/08/2015

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng các chị cả trong gia đình có nguy cơ mắc béo phì cao hơn hẳn so với các em.

Làm con cả trong gia đình đồng nghĩa với việc bạn phải lo toan, quán xuyến nhiều việc hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây có lẽ bạn sẽ khiến bạn còn… hoang mang hơn nữa khi biết rằng chị cả có nguy cơ béo phì cao hơn hẳn so với các em.

Các khoa học gia đã từng thực hiện nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa thứ tự sinh trong gia đình với tính cách và sức khỏe. Theo đó, thứ tự sinh đã được chứng minh có ảnh hưởng đến sự thông minh, tư duy chính trị, và cả khả năng mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, có thể nói đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của thứ tự sinh lên cân nặng của phụ nữ.

150829fat01-87206
Chị cả có xu hướng bị thừa cân so với em gái

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên số liệu từ Sở đăng ký sinh Thụy Điển, bao gồm 13.500 cặp chị em. Các nhà nghiên cứu lựa chọn các cặp chị em có năm sinh trong khoảng từ 1991 đến 2009, trong đó không có các cặp song sinh nào.

Kết quả cho thấy, chị cả khi mới sinh thường nhẹ hơn so với con thứ, nhưng lại có nhiều khả năng bị thừa cân, thậm chí béo phì khi lớn lên. Theo đó, 29% số “chị cả” bị thừa cân, và 40% có xu hướng béo phì khi so sánh em gái họ. Ngoài ra, chỉ số BMI con đầu cũng cao hơn con thứ 2,4%.

150829fat03-87206


Theo các nghiên cứu viên: “Nghiên cứu này góp phần củng cố cho nghiên cứu trước đó được thực hiện trên đàn ông. Theo đó, con cả thường có chỉ số BMI lớn hơn, đồng thời nhiều khả năng bị béo phì hơn so với anh chị em của họ”.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao các “chị cả” lại có xu hướng bị thừa cân hơn các em. Giáo sư Wayne Cutfield từ Viện Liggins thuộc ĐH Auckland (New Zealand) phỏng đoán rằng xu hướng này có thể do sự chênh lệch lượng máu nhận được trong thời kỳ mang thai của các bà mẹ.

150829fat04-fd240
Thời kỳ mang thai có thể đã gây ảnh hưởng đến xu hướng này

Giáo sư Cutfield cho rằng mạch máu khi đang mang thai con đầu có thể hẹp hơn, ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi. Điều này có thể làm thay đổi khả năng kiểm soát, dự trữ chất béo và glucose trong cơ thể. Vì thế, các chị cả có thể tích trữ nhiều mỡ hơn, đồng thời kiểm soát hormone insulin (hormone chịu trách nhiệm phân giải đường trong cơ thể) kém hơn.

Tuy nhiên các nghiên cứu viên cũng lưu ý rằng, nghiên cứu hiện vẫn chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn về chuyện này. Ngoài ra, ngay cả khi nghiên cứu được chứng minh là đúng, thì thứ tự sinh cũng chỉ là một yếu tố nhỏ trong vô vàn yếu tố khiến một người bị thừa cân hoặc béo phì. Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng thay vì lo sợ, các bạn cần kiểm soát chế độ ăn uống, cũng như tập thể thao thường xuyên.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ và y tế cộng đồng.

Nguồn: IFLScience

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm