Giải mã 3 tập tính "khó hiểu" của con người

Việt Anh, Theo Mask Online 00:00 04/09/2012

Ưa mạo hiểm, đi thành vòng tròn… là những điều bí ẩn mà chúng ta cần tìm hiểu.

1. Ưa mạo hiểm

giai-ma-3-tap-tinh-kho-hieu-cua-con-nguoi

Bạn đã bao giờ thắc mắc những môn thể thao mạo hiểm vì sao lại được ra đời không? Chúng thật sự vô cùng nguy hiểm, dễ gây tai nạn song lại thu hút được không ít người tham gia. Nguyên nhân là bởi: Sự mạo hiểm vốn là bản tính sẵn có của loài người.

giai-ma-3-tap-tinh-kho-hieu-cua-con-nguoi

Theo sự giải thích của các nhà tâm lý học, ưa mạo hiểm, phiêu lưu vốn xuất phát từ nhu cầu bản năng, muốn gây ấn tượng với bạn tình của loài người. Trong đời sống nguyên thủy có rất nhiều khó khăn và thử thách từ thiên nhiên, con người phải cạnh tranh rất khốc liệt để giành được bạn tình, duy trì nòi giống. 

Chính vì thế, sự mạo hiểm, chấp nhận rủi ro chính là cách thể hiện ấn tượng, chứng tỏ cho đối tác thấy mình xứng đáng như thế nào. Cho tới ngày nay, bản tính ấy vẫn còn tồn tại mặc dù đã "tiêu giảm" đi nhiều.

giai-ma-3-tap-tinh-kho-hieu-cua-con-nguoi

Đó cũng là nguyên nhân mà vì sao đàn ông lại bạo dạn, liều và mạo hiểm hơn phụ nữ bởi họ phải thường xuyên cạnh tranh giành bạn tình hơn so với phái yếu. Đặc biệt, nếu đặt nam giới trong nhóm có “mục tiêu”, họ sẽ chấp nhận nhiều sự nguy hiểm, rủi ro hơn bao giờ hết.

2. Đi thành vòng tròn

Có một điều khá kì lạ là khi rơi vào hoàn cảnh lạc đường giữa một sa mạc, hay một khu rừng rậm, con người như bị thôi miên, thay vì đi đường thẳng như bình thường, chúng ta lại rơi vào tình trạng đi thành vòng tròn mà không hề hay biết. 

giai-ma-3-tap-tinh-kho-hieu-cua-con-nguoi

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã gần đạt đến câu trả lời chính xác. Với não bộ, việc đi đường thẳng khó hơn nhiều so với đi thành vòng tròn. 

Sở dĩ bình thường chúng ta đi được thẳng đó là vì trên đường đi có những vật làm mốc, mắt ghi nhớ điều đó và giúp não luôn điều chỉnh hướng đi phù hợp. Còn khi không có những vật mốc ấy, hay chỉ đơn giản bị bịt mắt thôi, chắc chắn 100% bạn sẽ không bao giờ đi đúng đường cả.

giai-ma-3-tap-tinh-kho-hieu-cua-con-nguoi

Đó là vì mỗi bước đi của bạn đều có một sai số rất nhỏ do não tạo ra khi điều khiển chân, càng đi, sai số này tích lũy càng lớn do không có vật mốc điều chỉnh. Kết quả là bạn sẽ đi thành một vòng tròn mà vẫn cứ lầm tưởng mình đang đi thẳng đấy!

3. Sở thích đồ chơi theo giới tính

Không ngạc nhiên nếu bạn chứng kiến một bé trai thích chơi ô tô, xe tải, quả bóng và một bé gái mê mệt búp bê, nhưng bạn có biết vì sao lại thế không? Xu hướng chọn đồ chơi theo giới tính cho tới nay vẫn là một ẩn số khó nhằn đối với giới khoa học.

giai-ma-3-tap-tinh-kho-hieu-cua-con-nguoi

Có giả thuyết cho rằng, sở dĩ con trai thích chơi ô tô và con gái thích búp bê là do định hướng của xã hội dành cho chúng. Tuy nhiên, giả thuyết này không có đủ cơ sở bởi nghiên cứu gần đây đã chứng minh, trẻ em có xu hướng chọn đồ chơi từ khi mới 3 tháng tuổi tức là trước khi chúng có thể tiếp nhận điều gì từ xã hội bên ngoài. 

Thêm vào đó là khi tiến hành thí nghiệm với các loài linh trưởng như khỉ, người ta ngạc nhiên vì khỉ đực cũng thích chơi ô tô giống như các bé trai vậy. Hẳn là yếu tố sinh học mới là điều quyết định.

giai-ma-3-tap-tinh-kho-hieu-cua-con-nguoi

Các nhà khoa học thiên về nhân tố hormone nam testosterone là chìa khóa giải đáp. Chính hàm lượng hormone nội tiết tố này có trong cơ thể các bé sẽ quyết định chúng thích đồ chơi như thế nào. Những bé gái có nồng độ testosterone cao bất thường trong giai đoạn bào thai thì sau này cũng sẽ thích chơi ô tô như các bé trai. 

giai-ma-3-tap-tinh-kho-hieu-cua-con-nguoi

Ngoài ra, một yếu tố phụ khác ấy là trẻ sẽ lựa chọn đồ chơi giúp chúng phát triển những kĩ năng cần thiết để đảm bảo vai trò giới. Với con trai, đó là tư duy về không gian, vì thế chúng chọn ô tô. Với các bé gái, chúng thiên về tính xã hội nên búp bê là thứ được yêu thích.


Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm