Điểm mặt 5 vị anh hùng trong thần thoại Hy Lạp

Hải Sơn, Theo 00:01 17/01/2012

Hercules dũng cảm, Achilles kiêu ngạo, Perseus tiêu diệt quái vật...

Thần thoại Hy Lạp đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển văn học của nhân loại. Những câu chuyện về các vị thần, anh hùng, quái vật luôn thu hút hàng triệu người không phân biệt dân tộc, lứa tuổi. Hãy cùng điểm lại 5 vị anh hùng mà chiến công của họ luôn truyền cho chúng ta cảm hứng tuyệt vời trong công việc và cuộc sống.

1. Hercules - Á thần của sức mạnh thay đổi thiên nhiên

Hercules là con trai của thần Zeus và Alcmene, chàng được sinh ra với một sứ mệnh vô cùng gian nan và nguy hiểm: bảo vệ đỉnh Olympus trước sự xâm lăng của Gigantos - những gã khổng lồ.


Zeus đã lén cho Hercules uống sữa của Hera (vợ của thần Zeus, mẹ kế của Hercules) và từ đó, chàng có sức mạnh hơn người (có lẽ vì chuyện này mà tên Hy Lạp của chàng là Heracles - nghĩa là "Vinh quang của Hera"). Tuy nhiên, nữ thần Hera không thích Hercules chút nào, bà đã sai loài rắn độc đi cắn chết Hercules. Thế nhưng, Hercules đã bóp chết con rắn một cách dễ dàng.

Dù mới chỉ là đứa bé, Hercules đã bóp chết con rắn một cách dễ dàng.

Chàng may mắn được nhân mã Cheiron chỉ dạy võ thuật. Với sức mạnh và lòng nghĩa hiệp của mình, chàng đã giúp thành Thebes đánh tan quân xâm lược. Niềm vui không kéo dài được lâu thì tai họa đã ập xuống gia đình của Hercules, trong cơn điên loạn do bị Hera phù phép, chàng đã sát hại chính vợ con của mình.

Để chuộc tội, chàng phải làm nô lệ cho vua Eurystheus theo lời của thần Apolong. Và từ đây chàng đã lập được 12 kì công vĩ đại: Hercules lần lượt chinh phục 12 thế lực siêu nhiên, từ con sư tử mình đồng da sắt, chú nai siêu tốc... đến những quái vật khủng khiếp như rắn 9 đầu Hydra, chó 3 đầu Cerberus... Chàng tràn đầy sức mạnh, sự dũng cảm và là đại diện cho ước muốn chinh phục thiên nhiên của con người lúc bấy giờ.

2. Achilles - Chiến binh của sự kiêu ngạo

Achilles là con của Peleus - một người trần và nữ thần biển Thetis, vì thế chàng không thể bất tử. Sau khi nghe được lời tiên tri Achilles sẽ chết trong chiến trận, mẹ Achilles đã nhúng chàng vào sông Styx. Từ đó, cơ thể chàng cứng như đồng và thép, không gì có thể đâm thủng được. Tuy nhiên, chàng cũng có điểm yếu, đó là gót chân - vì đây là phần duy nhất chưa được nhúng vào nước thần.

Nhân mã Cheiron đang chỉ dạy cho Achilles.

Giống như Hercules, nhân mã Cheiron dạy võ cho Achilles và chàng còn được nữ thần Athena bảo vệ. Lớn lên, mẹ Achilles tặng cho chàng cây giáo và chiếc khiên của thần lửa.

Chàng tham gia vào cuộc chiến thành Troy.

Chàng tham gia vào cuộc chiến thành Troy, lần lượt lập những chiến công hiển hách như giết hoàng tử Hector, hạ 7 người con của vua Priam, đánh bại nữ hoàng Amazone… Quân Hy Lạp nhờ vậy mà có thể thay đổi cục diện chiến trường.

Những vinh quang trên chiến trường làm chàng dần trở nên tự mãn với bản thân. Cuối cùng, vì chàng có thái độ nhục mạ thần Apollo nên đã bị thần hướng mũi tên của quân địch vào gót chân, nơi duy nhất trên cơ thể chàng có thể bị tổn thương. Achilles gục xuống và chết. Từ đó, thành ngữ "Gót chân Achilles" ra đời. 

3. Perseus - Vị anh hùng của sự vượt khó

Các vị thần trên đỉnh Olympus rất biết cách để tạo ra sai lầm. Thần Athena vì ghen tị với sắc đẹp của Medusa mà biến mái tóc Medusa thành quỷ rắn, thần Poseidon tạo ra Argos - con quái vật đáng sợ nhất chưa từng có. Chính những con quái vật này đã cướp đi mạng sống không biết bao nhiêu người dân Hy Lạp. Có ác thì sẽ có thiện, người anh hùng Perseus, con trai của thần Zeus và công chúa Danaë, bằng tài chí và sức mạnh hơn người đã tiêu diệt lần lượt 2 con quái vật đáng sợ.

Tượng thần Perseus cầm chiếc đầu vừa chặt của Medusa, máu còn nhỏ giọt.

Tài năng là thế nhưng Perseus lại có một quá khứ thật bất hạnh. Vua Acrisius, cha của mẹ chàng tiên đoán được rằng ông sẽ bị đứa cháu trai duy nhất giết. Khi phát hiện con gái có thai, ông đã vô cùng hoảng sợ và đã bỏ 2 mẹ con vào trong một chiếc hòm lớn thả xuống biển.

Người mẹ đã chết, may mắn thay chàng đã được một ngư phủ nuôi sống. Perseus lớn lên và trở thành một chàng trai tuấn tú, dũng mãnh. Trong các chàng trai trên đảo, chàng nổi bật bởi vẻ đẹp thần thánh của mình và sức mạnh vượt trội. Với sự bảo trợ của thần Zeus, Perseus bắt đầu hành trình trừ gian diệt bạo...

4. Theseus - Vị vua huyền thoại của Athens

Minotaur, một quái vật nửa người nửa bò trong thần thoại Hy Lạp là kết quả của sự trừng phạt đáng sợ mà thần biển Poisedon dành cho vua Minos. Con quái vật này bị nhốt trong mê cung Daedalus và hàng năm dân chúng phải hiến tế cho nó 7 người. Tục lệ đáng sợ này kéo dài từ năm này qua năm khác đến khi Theseus xuất hiện. Mặc dù chỉ là người trần mắt thịt nhưng khi nghe được việc tàn ác mà vua Minos làm, Theseus đã tình nguyện đi vào mê cung để kết liễu con ác thú. Với sự giúp đỡ của công chúa Ariadne, chàng giết được con quái vật đáng sợ và dễ dàng thoát ra khỏi mê cung nhờ một cuộn chỉ.

Theseus đang chiến đấu với con quái vật nửa người nửa bò trong thần thoại Hy Lạp.

Theseus còn là một vị vua anh minh đã đưa Hy Lạp trở thành một quốc gia hùng mạnh và được coi như nhà cải cách vĩ đại mà Hy Lạp sơ khai từng có. Chàng là con của vua Aegeus và công chúa Aethra của đất Troezen. Bất hạnh thay, Theseus từ nhỏ đã không biết mặt cha vì vua Aegeus phải trở về Athens khi mẹ chàng còn đang mang thai. Để sau này 2 cha con có thể nhận ra nhau, vua Aegeus đã để lại cho Theseus một đôi dép và thanh kiếm quý.


Quá trình trở thành vua và đoàn tụ với cha quả gian nan, Theseus phải đối mặt với 6 thế lực ma quái trên con đường trở về Athens. Tuy nhiên, kẻ thù thực sự của chàng lại là mẹ kế Medea, bà ta thách thức chàng bắt được con bò Maratone. Bằng sức mạnh, ý chí hơn người, chàng đã chiến thắng và vinh quang trở về. Medea vô cùng tức giận, bà bỏ độc vào rượu của chàng, may mắn thay, vua cha đã kịp phát hiện và vạch trần âm mưa của bà mẹ kế độc ác, đồng thời nhận ra người con mà mình luôn thương nhớ.

5. Jason - Nhà lãnh đạo vĩ đại

Vua Pelias rất khao khát quyền lực, để đạt được ngai vàng, ông đã tiêu diệt hầu hết các hậu duệ và lật đổ vị vua Aeson tội nghiệp. May mắn thay, Aeson vẫn còn một người kế thừa là Jason, người con trai được đưa đi lánh nạn từ lâu. Sau nhiều năm, Jason quay trở về để lấy lại ngai vàng của cha mình. Ông nhận lời thách thức của Pelias: “Để lấy được ngai vàng của ta. Ngươi phải kiếm được bộ lông cừu vàng”.

Trải qua bao hiểm nguy, cuối cùng, Jason cũng lấy được bộ lông cừu vàng.
 
Jason đã tập hợp được một nhóm thủy thủ không thể tuyệt vời hơn, bao gồm: Boreads (con trai của thần gió), Hercules, Telamon (nhạc sĩ và nhà tiên tri huyền thoại), Peleus (cha của Achilles) và nhiều người anh hùng khác, họ cùng nhau đi trên chiếc thuyền Agro vĩ đại.

Trải qua nhiều thử thách trên hòn đảo Lemnos đầy nữ quỷ, những kẻ khổng lồ Earthborn có 6 cái tay nhưng với sự chỉ đạo đúng đắn của Jason, họ tiêu diệt tất cả các thế lực ma quái chắn đường. Thử thách cuối cùng là con rồng bất tử không bao giờ ngủ canh gác cho bộ lông cừu vàng. Bằng trí thông minh, Jason đã lừa cho con rồng uống thuốc mê, rồi dễ dàng lấy được bộ lông cừu vàng. Cuối cùng, Jason đã trở thành vua của đất Thessaly.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm