Các phiên bản "quái vật thần thánh" của loài dê trong nhiều nền văn hóa

Minh Khánh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 25/02/2015

Đi tìm thần dê, thánh dê hay thậm chí quái vật dê trong các thần thoại hàng ngàn năm về trước.

là loài vật nuôi lâu đời nhất của con người. Chúng đã gắn bó với chúng ta từ khoảng 7.000 năm TCN và được nhiều dân tộc trên thế giới tôn thờ, thần thánh hóa.

Những thần thoại về loài vật này xuất hiện không ít trên thế giới. Dưới đây là các hóa thân của loài dê trong hình tượng những vị thần hay thậm chí là quái vật trong các nền văn minh thời cổ đại.

1. Thần Pan

Pan là một vị thần Hy Lạp có thân trên của một người đàn ông, cặp sừng và phần dưới là của loài dê. Theo thần thoại, rất khó để xác định đâu là cha mẹ của Pan. 

Nhiều dị bản cho rằng, ông là con của thần Hermes và nữ thần Dryope. Pan cũng là một trong số những vị thần xuất hiện từ rất sớm, trước thời kỳ trị vì của Zeus.Theo đó, ông là người đã cho thần Artemis những con chó săn và dạy thần Apollo bí mật của thuật tiên tri. Chính Pan cũng tham gia vào quá trình hình thành thế hệ thần lãnh đạo mới trên đỉnh Olympus, lật đổ các Titan.

Trong văn hóa dân gian, Pan là người bảo hộ cho những mục đồng, là vị thần của đồng quê, sự hoang dã và sinh sôi. Người Hy Lạp cổ truyền rằng, thần rất yêu thích nghệ thuật. 

Thần Pan thường hay vui đùa cùng các thần nữ và tấu lên những bản nhạc bằng ống sáo của mình

Bằng chứng là hình ảnh của thần thường được thể hiện cầm trên tay một cây sáo với tên gọi sáo Pan. Vì điều này, Pan được tôn vinh là thần phê bình kịch nghệ.

2. Quái vật Yale

Yale một loài sinh vật thần thoại có hình dáng như một con dê nhưng với kích thước của loài hà mã, bộ hàm của lợn và cái đuôi của voi. Tên của loài này trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là “có thể quay lại”, ám chỉ cặp sừng đặc biệt của chúng có thể quay theo nhiều hướng khác nhau để tấn công đối thủ.


Yale sở hữu bộ sừng có thể quay tự do theo nhiều hướng là một thứ vũ khí vô cùng lợi hại

Ngoài chức năng tự vệ, cặp sừng của Yale còn có thể dùng để đâm xuyên qua con mồi khi nó đi săn. Trong phạm vi sinh sống của chúng, loài dê khổng lồ này không có đối thủ. 

Cũng vì sức mạnh của mình mà Yale đã trở thành biểu tượng của sự bất khả chiến bại ở nhiều vùng miền tại châu Âu. Thời Trung Cổ, chúng thậm chí còn là biểu tượng cho những người ủng hộ công tước xứ Bedford, Anh Quốc (1389 – 1435).


Yale xuất hiện rất nhiều trên các huy hiệu, biểu tượng của hoàng gia Anh

3. Quái vật Sigbin

Sigbin là một loài quái vật trong truyền thuyết của người Philippines. Theo mô tả, Sigbin có vẻ ngoài vừa giống một con dê không sừng, vừa giống một con quạ. Chúng thường đi vào ban đêm để hút máu người thông qua cái bóng của họ.Ban đêm, Sigbin sẽ đi lùng bắt những đứa trẻ để ăn tươi nuốt sống nhưng vẫn giữ lại quả tim để làm bùa hộ mệnh. Loài vật này có một dáng đi lùi kì quái với cái đầu hạ thấp giữa hai chân sau. Đây được cho là cách để chúng không bị con người phát hiện ra. 


Hình thù vô cùng quái dị của Sigbin trong thần thoại Philippines.

Cơ thể của sinh vật này bốc ra một mùi hôi thối kinh khủng, với đôi chân dài lủng lẳng trên cổ, Sigbin có thể nhảy xa như một chú châu chấu.

4. Quái vật Chimera

Chimera là một quái vật trong truyền thuyết có xuất xứ từ vùng Tây Á, là con của hai quái vật Typhon và Edchina, là anh em với chó ba đầu Cerberus và quái vật chín đầu Hydra.Theo mô tả, Chimera có thân hình của một con sư tử với đôi cánh của loài rồng, trên lưng mọc ra một đầu dê và đôi khi là cả đầu rồng (rắn). 

Con quái vật này vô cùng nhanh nhẹn và mạnh mẽ, hơi thở của nó là những ngọn lửa sáng rực. Vì phải nuôi tới ba miệng ăn nên Chimera luôn luôn đói và có thể "xơi tái" bất kì ai xui xẻo bị bắt gặp.


Chimera có một sức mạnh vô cùng khủng khiếp từ sự kết hợp giữa các loài thú khác nhau

Trong thần thoại Hy Lạp, quái vật Chimera dữ tợn này đã bị tiêu diệt bởi người anh hùng Bellerophon. Với sự giúp đỡ của ngựa thần Pegasus, Bellerophon đã bay lên cao để tránh những ngọn lửa phun ra từ miệng quái vật. 


Chimera đã bị giết chết bởi chính ngọn lửa của nó

Khi đã ở trên đầu Chimera, người anh hùng đã phóng mũi lao bằng chì vào miệng nó. Ngọn lửa từ hơi thở của Chimera khiến chì nóng chảy và đốt cháy ruột gan của chính con quái vật này.

Nguồn: Wikipedia, Archive

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm