6 loài vật "kì dị" nhất mới được tìm thấy trong năm 2015

NAC, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 26/12/2015

Rùa phát sáng, khỉ mũi hếch hay nhện “biết ăn diện” là 3 trong số những loài động vật mới được khám phá vào năm 2015.

Mỗi ngày trôi qua trong thế giới khoa học lại tìm ra thêm biết bao điều kỳ thú. Trong đó, thế giới sinh vật cũng đóng góp nhiều phát hiện mới, tạo nên một cuộc sống muôn màu muôn sắc.

Năm 2015 là một năm đón chào sự xuất hiện của những sinh vật lạ và độc đáo. Hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua một số loài động vật tiêu biểu nhất mới được phát hiện trong năm vừa qua theo danh sách của Livescience.

1. Khỉ "hắt hơi" Myanmar

Được phát hiện chủ yếu ở Myanmar, loài khỉ mũi hếch độc đáo này có tên khoa học là Rhinopithecus, nhưng được giới khoa học đặt cho biệt danh - “Snubby”. 

Ngoài việc sở hữu một vẻ bề ngoài như bao loài khỉ khác, Snubby có một điểm đặc biệt, đó là chúng sẽ hắt hơi mỗi khi trời mưa hay vào khu có thời tiết ẩm. 

Theo các chuyên gia, chính bởi cấu tạo mũi ngắn và hếch lên, không có thịt bao quanh để bảo vệ khiến nước dễ rơi vào mũi, làm chúng "hắt hơi". 

Cũng vì lý do này mà khỉ hắt xì có thói quen giấu đầu xuống dưới hai đầu gối để che phần mặt khi gặp phải mưa.

Theo ước tính, hiện nay chỉ còn khoảng 300 cá thể khỉ này ở ngoài tự nhiên nên chúng được đưa vào danh sách những động vật ở trạng thái nguy hiểm cần được bảo vệ do sự săn bắt quá mức của người bản địa. 

2. Ốc sên nhỏ nhất thế giới

Trong năm 2015, các nhà khoa học đã tìm thấy loài ốc sên - Acmella nana với kích cỡ siêu nhỏ tại khu vực Quảng Tây, Trung Quốc.

 Acmella nana là loài ốc sên nhỏ nhất trên thế giới.

Loài ốc sên này có kích thước vô cùng nhỏ 0,7mm, nhỏ tới mức lỗ luồn chỉ của một cây kim có thể chứa tới 10 cá thể ốc này. 

Chúng ta có thể nhìn thấy loài ốc này bằng mắt thường, nhưng sẽ rất khó để quan sát chi tiết về chúng mà phải nhờ đến sự trợ giúp của kính hiển vi.

Thức ăn ưa thích của loài ốc sên này gồm có vi khuẩn và nấm trên đá vôi ướt.

3. Ong bắp cày “giám ngục”

Được các nhà nghiên cứu phát hiện ra vào tháng 5, loài ong bắp cày này được đặt biệt danh là “giám ngục” - dựa trên nhân vật giám ngục tại nhà tù Azkaban trong loạt phim nổi tiếng Harry Potter.

Cũng như những tên giám ngục trong Harry Potter, loài ong bắp cày này tiêu diệt đối phương bằng cách hút cạn kiệt toàn bộ sinh lực, buộc chúng phải bất động, trở thành cái xác không hồn.

Ong bắp cày “giám ngục” có sở thích lạ kỳ là rất thích ăn gián. Sau khi phát hiện mục tiêu, chúng sẽ tiêm vào con mồi một loại nọc độc đặc biệt đủ sức làm tê liệt hệ thần kinh và toàn bộ cơ thể. Lúc này gián sẽ không còn lý trí nữa, và sẽ chỉ biết nằm yên cho ong “đánh chén”.

4. Hai loài nhện biết “nhảy hay, mặc đẹp”

Theo một báo cáo vào tháng 3/2015, các nhà khoa học ở Úc đã phát hiện ra hai giống nhện mới có biệt danh là “Skeletorus” và “Sparklemuffin”.

Nhện Skeletorus

Tên khoa học của hai giống nhện này là Maratus jactatus và Maratus sceletus, thuộc loài “nhện công” (peacock spider). Chúng được gọi như vậy vì sở hữu ngoại hình đầy màu sắc sặc sỡ và có khả năng nhảy múa để quyến rũ bạn tình giống như loài công.

Nhện Sparklemuffin

Qua phân tích và quan sát bước đầu, các chuyên gia nhận thấy: Skeletorus, Sparklemuffin và cả 3 giống nhện công được phát hiện trước đó khá giống nhau trong việc thực hiện điệu nhảy giao phối đặc trưng.

Cụ thể, nhện đực sẽ “khoe” ra bộ phận trông giống cái quạt ở trên lưng mình, giống như những con công trống xòe ra cái đuôi sặc sỡ. Sau đó, chúng sẽ chìa ra một cái chân và đưa nó về phía nhện cái như một lời cầu hôn, tỏ tình.

5. Loài rùa có khả năng phát sáng

Khoảng cuối tháng 9, các nhà sinh vật học đã phát hiện ra chú đồi mồi (một loại rùa biển) phát sáng ở gần đảo Solomon trên Thái Bình Dương. Chúng được cho là loài bò sát đầu tiên và duy nhất (tính đến thời điểm hiện tại) có khả năng phát quang sinh học trên hành tinh.

Trong khi những loài sinh vật biển khác sử dụng khả năng phát sáng để tìm kiếm bạn tình thì loài đồi mồi này lại dùng khả năng đặc biệt cho việc ngụy trang, khi các rạn san hô xung quanh khu vực sống của chúng cũng phát sáng như vậy.

Đây là một phát hiện rất quan trọng, là tiền đề để mở ra rất nhiều nghiên cứu khác về sinh vật học trong tương lai.

6. Chuột mũi lợn với răng nanh “ma cà rồng”

Một loài gặm nhấm kỳ lạ được phát hiện tại đảo Sulawesi, Indonesia vào tháng 10 vừa qua. Loài chuột này sở hữu một vẻ ngoại hình khá kỳ lạ với một bộ ria mép rất dài, những chiếc răng “ngoại cỡ” so với đồng loại, còn chiếc mũi hếch lên như những chú ỉn.

Loài chuột mũi lợn có một chiếc mũi đặc biệt như vậy là do cấu tạo của xương hộp sọ. Hộp sọ của loài này dài và hẹp, do đó phần mô dành cho mũi cũng sẽ được co rút lại, khiến mũi chúng hếch lên một cách độc đáo.

Ngoài ra, chuột mũi lợn còn sở hữu một đôi tai khá to so với nhiều loài chuột khác, vốn có tai nhỏ để dễ dàng chui rúc.

Nguồn: Live Science, Science Alert

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hóa ra nguyên lý tô mì “sang chảnh” - không lo nóng lại cực đơn giản, ai cũng làm được tại nhà

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mì ăn liền không phải là nguyên gây nóng trong người. Để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, nên kết hợp đa dạng các loại thực phẩm với mì ăn liền. Hãy vào bếp cùng video dưới đây để có một tô mì ngon đúng chuẩn, vừa cân bằng dinh dưỡng nhé.
  • Đọc thêm