4/6: Nguyệt thực một phần kết hợp siêu Mặt trăng

A, Theo Mask Online 11:42 02/06/2012

Cùng chuẩn bị chiêm ngưỡng hiện tượng "song kiếm hợp bích" siêu kì diệu!

Tối 4/6 tới, Mặt trăng sẽ di chuyển tới điểm gần Trái đất nhất trên quỹ đạo của nó trong khi hiện tượng nguyệt thực một phần xảy ra. Như vậy, chúng ta sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một phần bóng đen của Trái đất in trên siêu Mặt trăng.Khi đó, khoảng cách giữa Mặt trăng và Trái đất là 358.482km. Đĩa Mặt trăng có vẻ lớn hơn một chút so với khi con người quan sát nó vào những khoảng thời gian khác trong năm. Bóng đen của Trái đất sẽ hiện trên Mặt trăng trong khoảng thời gian hơn 2 giờ đồng hồ. Khi kích thước của bóng đen đạt mức cực đại, khoảng một phần ba đĩa Mặt trăng sẽ chìm trong bóng tối.

Video mô phỏng hiện tượng "song kiếm hợp bích" thú vị vào đêm 4/6 tới.

National Geographic đưa tin, người dân ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ sẽ thấy siêu nguyệt thực trước bình minh vào hôm 4/6, còn người dân ở Australia, một số vùng ở Đông Á và các đảo trong Thái Bình Dương sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực sau khi mặt trời lặn. Mark Hammergren - một nhà khoa học của Trung tâm Thiên văn Adler tại thành phố Chicago, Mỹ - khẳng định nguyệt thực một phần trùng với siêu Mặt trăng là hiện tượng rất hiếm.

Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi Mặt trời, Trái đất, Mặt trăng xếp thẳng hàng. Do Trái đất lọt vào giữa hai thiên thể kia nên Mặt trăng sẽ di chuyển qua vùng tối của Trái đất. Và vì Mặt trăng xoay xung quanh Địa cầu theo quỹ đạo hình elip nên nguyệt thực không thường xuyên xảy ra vào lúc trăng tròn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đức Phúc tậu nhà view "sang xịn mịn" mừng sinh nhật, ngoài 10 quyển sổ tiết kiệm nay gia tài quá khủng!

    Check in đón tuổi mới phong cách nhà giàu là đây, Đức Phúc thổi nến ngay trong căn hộ tiền tỷ đang hoàn thiện.
  • Đọc thêm