Khám phá HUTECH - Đại học đa văn hóa

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 25/06/2019

Trong khuôn viên một ngôi trường đại học, bạn có thể gặp sinh viên Hàn Quốc, Nhật Bản và cả sinh viên châu Âu, có thể tham gia những lễ hội văn hóa nhiều màu sắc hay thỉnh thoảng là thưởng thức các tiết mục biểu diễn từ những vị khách nước ngoài.

Đó là câu chuyện tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - Đại học "đa văn hóa".

Nhắc đến nhóm ngành Văn hóa - Ngôn ngữ hiện nay, cùng với những cái tên "kinh điển" như trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn hay ĐH Sư phạm thì HUTECH cũng là địa chỉ đào tạo được đông đảo bạn trẻ yêu thích ngoại ngữ lựa chọn. Cùng thử khám phá những màu sắc văn hóa đa dạng tại HUTECH nhé!

"Đa văn hóa" để học hiệu quả: Câu chuyện từ ngành Ngôn ngữ Anh - Nhật - Trung - Hàn

Là trường đại học đa ngành (42 ngành đào tạo) nên hiện tượng "đa văn hóa" của sinh viên HUTECH đầu tiên chính là đến từ những ngành học này đây. Điểm danh tí thôi đã thấy sinh viên các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Trung "xì xào" với nhau bằng ngoại ngữ chuyên ngành rồi - chưa kể là sinh viên Ngôn ngữ Anh còn "cặp kè" thêm một ngoại ngữ phụ nữa đấy!

Khám phá HUTECH - Đại học đa văn hóa - Ảnh 1.

Sinh viên HUTECH thường xuyên được "chiêu đãi" bằng những hoạt động ngoại khóa đậm bản sắc văn hóa của các quốc gia

Thêm vào đó, sinh viên HUTECH còn được "chiêu đãi" bằng những hoạt động ngoại khóa đa dạng, đậm bản sắc văn hóa của các quốc gia - vì ở HUTECH, mục tiêu trọng tâm là phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ một cách thật tự nhiên, nên môi trường "kích thích" tinh thần luôn được chú trọng. Sinh viên có thể tham gia "Ngày hội văn hóa các nước nói tiếng Anh" hay "Hùng biện tiếng Anh", "Ngày hội văn hóa Nhật Bản", "Ngày hội Kanji", "Hanguel Festival"... để phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, đồng thời khám phá nhiều điều thú vị về ngôn ngữ mà mình chọn học.

Khám phá HUTECH - Đại học đa văn hóa - Ảnh 2.

Giao lưu với sinh viên ĐH Cergy-Pontoise (Pháp) về ẩm thực

Hoạt động giao lưu văn hóa thường xuyên với các trường đại học đối tác cũng là đặc trưng nổi bật tạo không gian "đa văn hóa" cho sinh viên HUTECH. Hiện tại, những "vị khách" thường xuyên đến với HUTECH là sinh viên các đại học uy tín thế giới như ĐH Cergy-Pontoise (Pháp), ĐH Lincoln, ĐH Pittsburg (Hoa Kỳ), ĐH Công nghệ Rajamangala Rattanakosin, ĐH Bangkok (Thái Lan), ĐH Kobe, ĐH Josai, ĐH Công nghệ Kanazawa (Nhật Bản), ĐH Myongji, ĐH Hannam, ĐH Wonkwang (Hàn Quốc), ĐH Mở Malaysia (Malaysia)... Không chỉ nhóm ngành ngoại ngữ, mọi sinh viên HUTECH đều được khuyến khích tham gia các chương trình giao lưu quốc tế - bởi nếu sinh viên ngoại ngữ cần trau dồi kỹ năng nghe - nói, giao tiếp với người bản xứ... thì mọi sinh viên đều cần xây dựng kỹ năng hội nhập trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay!

"Cầu nối văn hóa" giá trị từ những chương trình quốc tế

Cùng với hoạt động giao lưu gặp gỡ, trải nghiệm "đa văn hóa" của sinh viên HUTECH còn đến từ những chương trình hợp tác đào tạo, học kỳ trao đổi hay các dự án nghiên cứu chung. Như chương trình trao đổi với ĐH Avans (Hà Lan), ĐH VIA-TEKO (Đan Mạch), sinh viên nước bạn sẽ đến học tập tại HUTECH trong suốt một học kỳ và được công nhận kết quả tương đương như khi học tập tại quốc gia của mình. Hay các dự án nghiên cứu khoa học với sinh viên ĐH Hosei, khi các nhóm sinh viên từ trường bạn và sinh viên HUTECH cùng nhau thực hiện nghiên cứu về những vấn đề thiết thực như phương pháp giảng dạy tiếng Việt dành cho người Nhật Bản, những dị biệt giữa văn hóa Việt Nam và Nhật Bản...

Khám phá HUTECH - Đại học đa văn hóa - Ảnh 3.

Nhóm sinh viên đến từ ĐH Avans (Hà Lan) tham gia học kỳ trao đổi tại HUTECH

Không chỉ dừng lại ở việc trau dồi ngoại ngữ, thông qua quá trình cùng tham gia học tập, làm việc nhóm, thực hiện đồ án, nghiên cứu, trao đổi ý tưởng... sinh viên HUTECH có dịp tiếp cận những phương pháp học tập mới mẻ, tác phong làm việc chuyên nghiệp, lối tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề của sinh viên các nước. Ngoài ra, trong môi trường làm việc đa văn hóa thì kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc, thiết lập mạng lưới (networking)... hay trải nghiệm văn hóa các nước cũng góp phần nâng cao hiệu quả công việc. Và các chương trình hợp tác quốc tế tại HUTECH chính là "giảng đường" để phát triển những kỹ năng như thế!

Khám phá HUTECH - Đại học đa văn hóa - Ảnh 4.

Sinh viên HUTECH tự tin "xuất ngoại" đến với những trường đại học tại các nước trên thế giới

Những chương trình trao đổi, giao lưu... có thể chỉ chiếm một thời lượng nhất định, nhưng môi trường đại học "đa văn hóa" liên tục sẽ là bước đệm hiệu quả để sinh viên có thể xây dựng năng lực hội nhập. Bằng chứng là từ những "giảng đường quốc tế" như thế, rất nhiều sinh viên HUTECH đã tự tin "xuất ngoại" đến với những trường đại học tại Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia... trong các học kỳ trao đổi hay cả những bậc học cao hơn.

Bạn có cảm thấy hào hứng với thế giới sôi nổi, nhiều màu sắc và vô cùng năng động mà sinh viên HUTECH đang trải nghiệm mỗi ngày? Hãy cùng khám phá đại học "đa văn hóa" với sinh viên HUTECH nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Top 5 phát minh "phản chủ", tất cả những nhà phát minh ra chúng đều nhận kết cục vô cùng bi thảm

    Những phát minh có thể chúng ta đều biết nhưng số phận của người phát minh ra chúng lại không được tốt đẹp lắm.
  • Đọc thêm