Kẻ chiếm đoạt 600 triệu đồng tiền từ thiện khai gì với Công an?

V. Huy, Theo Công an nhân dân 10:51 03/11/2021

Để nhận được tiền từ những người hảo tâm, Trần Văn Mạnh (SN 1996, Hải Phòng) đã lập nhiều tài khoản Facebook giả, tìm kiếm và sao chép các bài viết về những hoàn cảnh khó khăn. Sau đó chỉnh sửa và ghép thông tin tài khoản ngân hàng của mình, kêu gọi chuyển tiền ủng hộ.

Cuối tháng 10 vừa qua, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP. Hải Phòng) nhận được đơn tố giác của anh Bùi Nam Anh (trú tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền), với nội dung trước đó vào khoảng tháng 7/2021, thông qua fanpage "Quỹ Từ Thiện Cộng Đồng" trên mạng xã hội Facebook, có thấy bài viết kêu gọi từ thiện cho trường hợp ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, bị cụt 2 chân, chuẩn bị phải làm phẫu thuật.

Dưới bài viết có để lại số tài khoản mang tên Trần Văn Mạnh và anh Bùi Nam Anh đã chuyển khoản số tiền 1 triệu đồng với mục đích hỗ trợ cho trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên.

Kẻ chiếm đoạt 600 triệu đồng tiền từ thiện khai gì với Công an? - Ảnh 1.

Trần Văn Mạnh và các bài viết đăng trên mạng xã hội với mục đích chiếm đoạt tiền từ thiện (Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp)

Tuy nhiên, ngày sau đó, anh Bùi Nam Anh lại thấy một bài viết của tài khoản Facebook "Thúy Phương" đăng bài kêu gọi ủng hộ cho cháu bé ở Tứ Kỳ, Hải Dương bị bỏng. Cuối bài viết cũng để lại số tài khoản mang tên Trần Văn Mạnh. Sau khi chuyển tiền vào tài khoản này lần nữa, anh Bùi Nam Anh nhận được một số thông tin tố cáo chủ tài khoản ngân hàng mang tên Trần Văn Mạnh có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nên đã trình báo Công an.

Từ thông tin tố cáo của nạn nhân, Phòng Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) tổ chức xác minh điều tra, làm rõ. Quá trình xác minh và sao kê tài khoản ngân hàng mang tên Trần Văn Mạnh, Công an thấy có nhiều giao dịch nghi vấn. Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra đã xác định được nhiều người là nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tiền với thủ đoạn tương tự như anh Bùi Nam Anh.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi ủng hộ từ thiện trên mạng xã hội Facebook, Công an TP. Hải Phòng đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với Trần Văn Mạnh.

Tại cơ quan điều tra, Trần Văn Mạnh khai nhận, khoảng tháng 9/2019, Mạnh thấy trên mạng có nhiều người đăng bài viết kêu gọi ủng hộ từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo. Bản thân Mạnh cũng đang khó khăn về tài chính, vay nợ không có khả năng trả nên đã nảy sinh ý định kêu gọi ủng hộ từ thiện để lấy tiền trả nợ.

Mạnh sử dụng điện thoại cá nhân lập nhiều tài khoản Facebook giả rồi tìm kiếm và sao chép các bài viết trên Facebook có nội dung kêu gọi từ thiện của người khác, biên soạn, chỉnh sửa bài viết và ghép thông tin tài khoản ngân hàng của mình để nhận tiền ở cuối các bài viết. Sau đó, Mạnh sử dụng nhiều tài khoản Facebook đăng bài viết lên các hội nhóm trên Facebook để kêu gọi ủng hộ từ thiện.

Trần Văn Mạnh khai nhận từ khi thực hiện hành vi kêu gọi từ thiện đến nay đã lừa đảo chiếm đoạt được gần 600 triệu đồng. Số tiền này Mạnh đã sử dụng vào chi tiêu cho sinh hoạt và trả nợ cho bản thân.

Trong quá trình điều tra, cơ quan Công an đã thu nhiều tang vật và các tài liệu liên quan hành vi lừa đảo tiền từ thiện qua mạng xã hội của Trần Văn Mạnh. Cơ quan Công an cũng xác định, từ ngày 19/9/2019 đến ngày 15/10/2021 có nhiều người chuyển tiền cho Mạnh với mục đích từ thiện, tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Kiểm tra điện thoại nhãn hiệu OPPO F9 của Mạnh, sử dụng số điện thoại (0778228729), xác định trong điện thoại có đăng nhập các toàn khoản Facebook mang tên "Thúy Phương", "An Bình", "Văn Mạnh Văn", fanpage "Quỹ Từ Thiện Cộng Đồng". Các tài khoản Facebook trên đều sử dụng để đăng bài vào mục đích kêu gọi từ thiện…

Kết quả xác minh của cơ quan Công an cho thấy, có đến hàng trăm cá nhân, các nhà hảo tâm thường xuyên gửi vào tài khoản ngân hàng của Mạnh để ủng hộ số tiền từ vài trăm nghìn đồng đến 1 vài triệu đồng. Đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP. Hải Phòng) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam đối với Trần Văn Mạnh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an Hải Phòng tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án và kêu gọi những ai là bị hại liên hệ với Đội 6, Phòng Cảnh sát Hình sự để giải quyết theo quy định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm