Kansha - Nuôi dưỡng lòng biết ơn, gieo trồng tư duy tích cực

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 03/07/2024

“Kansha” thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn đến từng khoảnh khắc trong cuộc sống, giúp chúng ta cảm nhận niềm vui từ những điều nhỏ bé để cảm thấy yêu thương, bình an và trân quý hơn cuộc sống diệu kỳ này.

Triết lý "Ichi-go Ichi-e - Nhất Kỳ Nhất Hội" của người Nhật nhắc ta về sự duy nhất của từng khoảnh khắc và giá trị của những mối quan hệ, trong đó "Kansha"- lòng biết ơn, một trong những giá trị tinh thần cốt lõi của "Ichi-go Ichi-e" sẽ giúp ta trân quý hiện tại, gieo trồng tư duy tích cực để sống hạnh phúc hơn mỗi ngày!

Kansha - Nuôi dưỡng lòng biết ơn, gieo trồng tư duy tích cực - Ảnh 1.

Hãy nuôi dưỡng lòng biết ơn bằng những cách đơn giản sau đây:

Bắt đầu ngày mới bằng hai từ "cảm ơn"

Mỗi sáng thức dậy, hãy dành một chút thời gian nhớ đến và cảm ơn những gì bạn đang có. Hãy cảm ơn từ đáy lòng khi mắt vẫn thấy trời xanh, nắng vàng, khi bạn có thể hít thở không khí trong lành, đi bộ với đôi chân vững …Chỉ cần liệt kê ra giấy 3-5 điều bạn đang có mỗi ngày và chính bạn có thể bất ngờ vì cảm nhận mình đang nhận được rất nhiều từ cuộc sống!

Điều quan trọng nhất, hãy cảm ơn bản thân mỗi ngày đã trở nên mạnh mẽ hơn sau mỗi thử thách khó khăn trong đời! Hãy luôn yêu chính mình vì bạn là phiên bản duy nhất!

Mỗi giây phút trong ngày bạn đều thể hiện lòng biết ơn. Nhìn ánh mặt trời, bạn tràn ngập lòng hân hoan vì nếu không ánh sáng sẽ không có sự sống; Ăn một bữa ăn, bạn cảm nhận được công sức của bao nhiêu người giúp bạn có được bữa ăn này; Bước chân vào chỗ làm bạn thầm cảm ơn vì Công ty giúp bạn có công việc và thu nhập.

Tập thói quen nói ‘cảm ơn’ với mọi người xung quanh như khi được giữ cửa thang máy, được phục vụ đồ ăn, trước khi bước xuống taxi, nhận hàng từ người giao hàng,...

Lòng bao dung

Một nét quan trọng trong tính cách của người Nhật chính là lòng trắc ẩn, vị tha và hy sinh vì người khác. Họ không đặt cái tôi hay mục đích của mình lên hàng đầu mà luôn cảm thông và suy nghĩ vì người khác.

Để có được đức tính này, chúng ta hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày như không khó chịu khi bị người khác cắt ngang đầu xe trên đường, không nôn nóng hoặc bực tức khi đang ở giữa ma trận kẹt xe kèm theo còi xe inh ỏi, mỉm cười với những tiếng càm ràm của bạn đời; không phản ứng gay gắt trong bất cứ cuộc tranh luận, hoặc thậm chí không khó chịu với cái nắng đổ lửa hoặc lạnh buốt xương của thời tiết… Nếu kiên trì tập luyện sự kiên nhẫn này, bạn sẽ tha thứ được với những ai không đối xử tốt với bạn, với những việc tồi tệ nhất trong cuộc đời của bạn và không còn cảm thấy áp lực trước bất cứ thử thách nào của cuộc đời.

Đừng để năng lượng tiêu cực trong tâm hồn phơi phới mỗi sáng của bạn. Khi đã bắt đầu làm chủ được cảm xúc của mình, bạn sẽ lan tỏa ‘từ trường’ tích cực, tinh thần lạc quan đến mọi người xung quanh.

Đây là một phong cách sống tích cực được nhiều người Nhật áp dụng mỗi ngày để nhận ra và trân quý những gì có được trong cuộc sống. Điều này giúp nuôi dưỡng và vun trồng suy nghĩ tích cực, cảm nhận hạnh phúc trong mỗi giây phút trong hiện tại.

Kansha - Nuôi dưỡng lòng biết ơn, gieo trồng tư duy tích cực - Ảnh 2.

Chú tâm vào hơi thở

Hít vào, thở ra, bạn sẽ cảm nhận sự màu nhiệm của cuộc sống đang tuôn chảy trong từng tế bào cơ thể. Cuộc sống có hạnh phúc hay không bắt nguồn từ chính cách tư duy và hành động của chính bản thân bạn. Khi thay đổi tư duy, bạn sẽ làm chủ được cảm xúc. Khi không còn bị cảm xúc tiêu cực chi phối, bạn sẽ cảm nhận sự an nhiên, tự tại dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Hạnh phúc ngay bây giờ và lúc này!

"Thở vào, tôi ý thức về sự an vui trong tôi.

Thở ra, tôi mỉm cười với sự an vui trong tôi.

Thở vào, tôi ý thức về hạnh phúc trong tôi.

Thở ra, tôi mỉm cười với niềm hạnh phúc trong tôi."

(Thiền sư Thích Nhất Hạnh)

Lập nhật ký về "lòng biết ơn"

Mỗi tối trước khi ngủ, bạn cũng nên dành thời gian ghi lại những điều cần tri ân trong suốt ngày hôm nay vào nhật ký về "lòng biết ơn". Chỉ khi ghi xuống giấy, bạn một lần nữa cảm nhận lòng biết ơn trong tâm trí. Đây là lúc một lần nữa, bạn ‘điểm danh’ những khoảnh khắc hạnh phúc trong ngày và sau đó thả hết cảm xúc tích cực này vào hơi thở, nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ. Bạn cũng nhắc nhớ bản thân rằng ngày hôm nay bạn đã hạnh phúc và hứa sẽ giữ duy trì cảm xúc này ngay từ sáng hôm sau, khi thức giấc.

"Một chạm Kết nối – Sống triệu Yêu thương" là chương trình chia sẻ kiến thức về phong cách sống, truyền cảm hứng về cuộc sống bình an và tương lai hạnh phúc từ Dai-ichi Life Việt Nam, công ty BHNT đến từ Nhật Bản. Hãy tham gia và trải nghiệm game nuôi dưỡng tinh thần "Bốn mùa Yêu Thương" để có cơ hội nhận quà hấp dẫn và đóng góp cây xanh bảo vệ môi trường!

Kansha - Nuôi dưỡng lòng biết ơn, gieo trồng tư duy tích cực - Ảnh 3.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày