Indonesia và Timor Leste ban bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt và sạt lở

Hương Trà, Theo VOV 21:31 09/04/2021

Lũ lụt và sạt lở đất do bão nhiệt đới Seroja gây ra tại Miền Đông Indonesia và Timor Leste đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Hai nước đã ban bố tình trạng ứng phó khẩn cấp với thảm họa.

Tại Indonesia, Thống đốc tỉnh Đông Nusa Tenggara, Viktor Bungtilu Laiskodat hôm nay đã ký nghị định số 118 về việc ban bố tình trạng ứng phó khẩn cấp với thảm họa để đẩy nhanh việc xử lí hậu quả do bão nhiệt đới xảy ra ở thành phố Kupang và 21 quận huyện khác trong tỉnh Đông Nusa Tenggara từ ngày 2 - 5/4/2021. Cơn bão đổ ập vào khu vực Đông Nusa Tenggara của Indonesia gây mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất, cuốn trôi nhiều ngôi làng ra bờ Thái Bình Dương và làm hư hại nhiều công trình. Hiện nay vẫn còn một số khu vực đang bị cô lập.

Theo dữ liệu Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Indonesia, đến thời điểm hiện tại, ngoài 163 người thiệt mạng, còn có 132 người bị thương và 45 người mất tích. Hơn 6.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm họa, trong đó, 21.000 người đã phải đi sơ tán.

Tổng thống Joko Widodo yêu cầu tích cực tìm kiếm các nạn nhân và đảm bảo công tác hậu cần cho những người tị nạn. Bốn máy bay trực thăng và ít nhất 300 nhân viên an ninh của lực lượng cảnh sát và quân đội nước này được huy động để tham gia công tác cứu hộ cứu nạn.

Trong khi đó tại Timor Leste, Hội đồng Bộ trưởng nước này đã thông qua Ban bố tình trạng khẩn cấp về thảm họa lũ lụt trong 30 ngày để đối phó với thiên tai do bão Seroja gây ra. Chính phủ đã thành lập một nhóm công tác kỹ thuật, chịu trách nhiệm xác định cơ sở hạ tầng và thiết bị công cộng bị phá hủy trong thảm họa cũng như đề xuất giải pháp phục hồi. Trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chính phủ nước này cũng nghiêm cấm người dân cư trú hoặc xây dựng nhà ở gần sông. Cơn bão Seroja đã khiến 42 người Timor Leste thiệt mạng và 10.000 người bị mất nhà cửa trước khi di chuyển đến Australia.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm