Indonesia cảnh báo hiện tượng “ăn xin trực tuyến”

Phạm Hà, Theo VOV 21:00 30/01/2023

Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno ngày 29/1 kêu gọi người dân phản đối các nội dung trực tuyến tiêu cực, đánh vào lòng hảo tâm của người xem.

Hiện tượng ăn xin trực tuyến đang thịnh hành gần đây, với video trực tiếp quay cảnh người già ngồi trong bùn đất và mỗi lần người xem quyên góp, nước sẽ được dội lên nhân vật trong clip. Hình thức ăn xin trực tuyến này xuất hiện nhiều nhất trên nền tảng xã hội TikTok.

Indonesia cảnh báo hiện tượng “ăn xin trực tuyến” - Ảnh 1.

Indonesia ngăn chặn tình trạng bóc lột người già, trẻ em, người khuyết tật hoặc các nhóm dễ bị tổn thương khác để ăn xin trực tuyến. Nguồn: Antara

Bộ trưởng Sandiaga Uno cho rằng, sự hào phóng và tốt bụng là một đặc điểm của hầu hết người dân Indonesia. Tuy nhiên điều này đã bị những người dùng mạng xã hội lợi dụng để kiếm tiền. Khi nhìn thấy hình ảnh những người lớn tuổi phải ngâm mình trong nước bùn, họ xúc động và chuyển tiền. Riêng đối với nội dung truyền thông xã hội mang tính kêu gọi tương tác và quyên góp, ông Uno nhấn mạnh, người sáng tạo nội dung phải khai báo việc phân bổ số tiền nhận được từ các khoản quyên góp trực tuyến, mang mục đích nhân đạo giúp đỡ những người cần sự hỗ trợ.

Nhiều chính trị gia cũng kêu gọi người dân ngừng tặng quà cho nội dung như vậy, gọi đây là sự bóc lột người già, kêu gọi cần có những biện pháp kiểm soát nội dung truyền thông xã hội.

Bộ Các vấn đề xã hội Indonesia mới ban hành một thông tư ngăn chặn các hoạt động bóc lột người già để thu lợi tài chính. Theo đó, chính quyền địa phương cần sớm báo cáo bất kỳ hoạt động bóc lột và ăn xin nào được phát hiện thông qua các phương tiện trực tuyến và ngoại tuyến cho cảnh sát. Chính quyền địa phương cũng cần có các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ cho người già, trẻ em, người khuyết tật và các nhóm dễ bị tổn thương khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày