Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh tại nhà vào mùa đông

CTV Bảo Linh, Theo VOV 16:00 29/08/2022

Mùa đông là thời điểm khắc nghiệt không chỉ đối với con người mà còn với cả cây trồng, vật nuôi. Vì vậy, trang bị thêm kinh nghiệm để bảo vệ cây sống sót qua những tháng lạnh giá là điều vô cùng cần thiết.

Khi nhiệt độ giảm vào mùa thu, đã đến lúc chuẩn bị cho khu vườn của bạn sẵn sàng bước vào mùa đông. Việc chuẩn bị là rất cần thiết, đặc biệt đối với những cây mới trồng nếu muốn chúng được khỏe mạnh và sống sót qua thời tiết lạnh giá khắc nghiệt.

1. Phủ đất cho cây

Để ngăn chặn việc cây bị đẩy lên khỏi đất trong mùa lạnh, hãy phủ thêm một lớp lá, rơm rạ xung quanh cây. Điều này sẽ giúp làm giảm nhiệt độ đất, bảo vệ cây được tốt hơn.

Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh tại nhà vào mùa đông - Ảnh 1.

Đôi khi những chiếc lá héo của cây sẽ giúp bảo vệ ngọn và rễ của nó khỏi cái lạnh, vì vậy hãy cứ để chúng ở nguyên vị trí cho đến mùa xuân năm sau. Nếu bạn thích một khu vườn gọn gàng hơn, hãy phủ thêm một lớp mùn để giúp bảo vệ chúng.

2. Bảo vệ cây khỏi sương giá

Không giống như cây lâu năm, cây trồng hàng năm chỉ sống một mùa trong vườn và không thể sống sót trong nhiệt độ quá lạnh. Một số được gọi là cây trồng hàng năm trong mùa mát, có nghĩa là chúng thích phát triển và nở hoa khi nhiệt độ mát hơn. Mặt khác, cũng có những cây trồng hàng năm trong mùa ấm áp lại thích thời tiết nóng nực.

Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh tại nhà vào mùa đông - Ảnh 2.

Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của cây bằng cách giữ sẵn các tờ giấy cũ hoặc bìa hàng để che chúng khi có sương giá nhẹ. Nếu cây trồng được đựng trong các thùng chứa, hãy chuyển chúng vào nhà để xe hoặc không gian được bảo vệ khác khi nhiệt độ trở lạnh vào đêm.

3. Đào những củ mềm

Mùa thu là thời điểm để trồng những loại củ để thu hoạch vào mùa xuân, nhưng có một số loại cây khác được gọi là củ mềm. Nếu bạn sống ở nơi mặt đất đóng băng, những cây nhiệt đới này thường sẽ không sống được qua mùa đông. Tuy nhiên, bạn có thể mang chúng vào trong nhà nếu bạn muốn để dành những cây này trong một năm nữa.

Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh tại nhà vào mùa đông - Ảnh 3.

Hãy chờ cho đến khi lá cây chuyển sang màu nâu sau khi có sương giá, sau đó nhẹ nhàng đào lấy củ. Cắt bỏ lá và phủi càng nhiều đất càng tốt. Tránh rửa bằng nước vì hơi ẩm có thể làm thối chúng trong quá trình bảo quản. Cách tốt nhất là để khô ở nơi thoáng mát trong khoảng một tuần. Sau đó, đóng gói trong một hộp đựng thoáng khí, chẳng hạn như hộp các tông.

4. Chú ý tới cây cối và bụi rậm

Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh tại nhà vào mùa đông - Ảnh 4.

Cây cối và bụi rậm sẽ dễ dàng vượt qua mùa đông hơn, nếu đảm bảo rằng chúng ở trong tình trạng tốt. Đối với các loài thường xanh và rụng lá, một trong những điều quan trọng nhất là cung cấp cho chúng nhiều nước. Nếu trời quá lạnh đến mức đóng băng như một số nơi miền núi, hãy rải vật liệu hữu cơ như lá cắt nhỏ. Điều này giúp giữ độ ẩm trong đất và bảo vệ rễ cây. Cắt bỏ những chi bị hư hoặc bị bệnh để tránh gió tuyết làm những vấn đề này trở nên trầm trọng hơn. Đối với những cây râm mát, hãy che chắn chúng khỏi gió mùa đông làm khô bằng màn vải bố hoặc mái che bằng vải che nắng.

5. Bó những bông hoa hồng

Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh tại nhà vào mùa đông - Ảnh 5.

Một số hoa hồng cứng hơn những loại khác, vì vậy điều quan trọng là phải biết loại hoa nhà bạn đang trồng là loại nào. Ví dụ, hoa hồng trà lai là loài dễ bị lạnh và cần được quan tâm nhất trong mùa đông. Còn loại hoa hồng dễ trồng và chăm sóc nhất là hoa hồng bụi. Hãy luôn đảm bảo cung cấp cho tất cả hoa hồng nhiều nước trước khi trời quá lạnh lẽo, nhưng không bón phân hoặc cắt bỏ chúng. Để bảo vệ rễ cây khỏi sương giá phập phồng, hãy đắp thêm đất xung quanh gốc của chúng. Ở những vùng núi có thời tiết lạnh hơn, hãy phủ thêm một lớp rơm, lá lên trên gò đất để chúng giữ được an toàn.

Theo: Better Homes & Gardens

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm