Hot trend mùa Covid-19: Không phải ẩm thực, thời trang, mà là "Bạn đã giúp được bao nhiêu người?"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 20/09/2021

Mỗi sự giúp đỡ tạo ra một chấm xanh trên bản đồ Zalo Connect. Hơn 100.000 người đã góp sức vào chiếc trend đầy nhân văn này để "phủ xanh" Sài Gòn và Hà Nội.

"Nhịn" một đôi giày hiệu, giúp được 10 hoàn cảnh

Vốn là một ứng dụng chat quen thuộc được bạn sử dụng hàng ngày, nhưng gần đây, Zalo đã có một tính năng mới rất ý nghĩa và thiết thực mang tên Zalo Connect. Nhiều bạn trẻ cho biết lúc đầu họ vào xem Zalo Connect chỉ vì tò mò, nhưng những lời kêu cứu, những mảnh đời trên đó đã khiến họ bị sốc. Vô số chấm "cam" trên bản đồ Zalo Connect có thể là lời kêu cứu của các ông bố bà mẹ thất nghiệp nhiều tháng, con nhỏ thiếu tã, sữa, những xóm trọ của công nhân nghèo thiếu lương thực, thuốc men… những con người bị mắc kẹt giữa các thành phố lớn khi không còn chút tiền nào trong người…

Zalo Connect kết nối "người cần giúp đỡ" và "người muốn giúp đỡ", khi rất nhiều bạn trẻ muốn làm thiện nguyện nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Tính năng này đã cho thấy sức mạnh cộng hưởng của số đông khi có tới 81.000 lượt giúp đỡ được thực hiện chỉ sau chưa đầy 1 tháng "lên sóng", tập trung vào 4 nhóm lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc và tư vấn y khoa.

Hot trend mùa Covid-19: Không phải ẩm thực, thời trang, mà là Bạn đã giúp được bao nhiêu người? - Ảnh 1.

Yến Vy (25 tuổi, quận 7, TP.HCM) vốn định sắm cho mình một đôi giày hiệu để diện khi hết giãn cách, nhưng đọc được quá nhiều hoàn cảnh đau lòng trên Zalo Connect, cô quyết định dùng số tiền này vào mục đích ý nghĩa hơn. "Giãn cách nghiêm ngặt khiến việc ship đồ ăn cực kỳ khó khăn, nên mình đã rà rất nhiều địa điểm trên Zalo Connect và chọn một khu nhà trọ để hỗ trợ được nhiều người nhất có thể. Dãy trọ có trên dưới 20 hộ, gồm cả trẻ em, người già, công nhân thất nghiệp… đều đang phải sống trong nhà tôn nhỏ hẹp và nóng bức. Mọi người cũng thật thà chia sẻ là đã nhận được gạo từ mạnh thường quân, nên mình đã gửi rau và trứng, tổng chi phí khoảng 2 triệu. Lúc shipper giao đến thì có 3 vỉ trứng bị vỡ, mọi người đã mang thau ra lượm nhặt từng phần trứng nguyên vẹn để chia nhau bữa tối. Họ chắt chiu từng chút một, nhìn video quay lại mình vừa vui vừa xót", Vy kể lại.

Ngay cả hot influencer Châu Bùi cũng tạo một album mang tên "Album này không có Visual đẹp [Zalo Connect]" để chia sẻ những câu chuyện cảm động có thật: "Gia đình mình gồm 7 người trong đó có hai đứa nhỏ: 4 tuổi và gần 4 tháng tuổi. Mình hiện đang đi làm, nhưng đã ở lại công ty 2 tháng nay. Lương của mình vốn thấp, mà bây giờ còn bị trừ lương do dịch. 2 con của mình đang ở nhà với ngoại và vợ chồng em trai. Mẹ và em trai thì đã thất nghiệp mấy tháng nay, còn em dâu mình thì nuôi con nhỏ. Cả nhà 7 người hiện đang ở nhà thuê, duy nhất còn mình là vẫn có khả năng kiếm được tiền và gửi về, nhưng vẫn không thể đủ để trả tiền nhà và mua thực phẩm. Hôm qua mình có được 1 bạn chuyển giúp 300k. Bạn biết không? Mình khoe với đồng nghiệp rằng: 'Lần đầu tiên Bụt xuất hiện bên em đó chị…'. Nay thêm bạn cho nữa thì mình rất ngại, cho bao nhiêu cũng rất quý, nhưng hiện tại còn nhiều người khó khăn lắm...".

Hỏi han, động viên, và 1001 cách giúp đỡ khác

Nếu đại dịch không xảy ra, những thân phận nghèo khó vẫn tồn tại, nhưng ít ra họ vẫn còn được lao động để kiếm sống. Giờ đây, sau nhiều tháng giãn cách nghẹt thở, họ càng khốn khó hơn, họ cần một bữa ăn, cần tiền, và hơn hết là cảm thấy được quan tâm, chia sẻ trong cơn hoạn nạn.

Trong khung chat Zalo, hàng triệu lời hỏi han, chia sẻ đã được gửi đi, để không ai phải đơn độc. Bạn có thể hỏi địa chỉ để trực tiếp gửi lương thực, nhu yếu phẩm đến để giúp họ có bữa ăn no. Kể cả khi không có điều kiện di chuyển ra ngoài, bạn vẫn có thể giúp đỡ những hoàn cảnh mình bắt gặp trên Zalo Connect: Ví điện tử ZaloPay đã tích hợp tính năng chuyển tiền nhanh ngay trong khung chat Zalo, nhờ vậy mà bất cứ "Mạnh thường quân" nào cũng có thể "tiếp sức" từ xa cho những người cầu cứu. Giao dịch đồng thời hiển thị trong chat nên không cần nhắn tin xác nhận qua lại.

Với những khoản giúp đỡ nhanh chóng này, người khó khăn có thể mua những thứ cấp thiết theo nhu cầu như thuốc men, vật dụng y tế… Họ cũng có thể đặt đồ ăn và thanh toán online qua nhiều ứng dụng, khi việc ship hàng liên quận đã được lưu thông, và hàng quán đã có thể bán mang về.

Hot trend mùa Covid-19: Không phải ẩm thực, thời trang, mà là Bạn đã giúp được bao nhiêu người? - Ảnh 2.

Hỗ trợ nhanh bằng ZaloPay trong Zalo

Với sự tiện lợi của công nghệ, ai cũng có thể giúp đỡ người xung quanh một cách dễ dàng bằng nhiều hình thức khác nhau. Con số hơn 100.000 người tham gia san sẻ với hoàn cảnh khó khăn trên Zalo Connect cho thấy người trẻ không chỉ theo đuổi những giá trị hiện đại mà còn giữ tinh thần "lá lành đùm lá rách". Covid-19 chính là một phép thử, và chính chúng ta, với tinh thần trách nhiệm, chia sẻ khó khăn và lan tỏa điều tử tế, là lời giải trong thời kì khó khăn này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm