Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc

Paul, Theo Báo dân sinh 19:37 30/08/2020

Một góc nhìn tổng quan, chi tiết về con người, cách sống và cách Chadwick Boseman thể hiện ước mơ qua sự nghiệp diễn xuất của mình.

Tạp chí về văn hóa lâu đời và nổi tiếng của Mỹ, tờ RollingStone có một bài nhân vật, theo chân nam diễn viên Chadwick Boseman. Giữa sự kiện nam diễn viên qua đời và nỗi mất mát quá lớn đối với ngành điện ảnh thế giới, hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc của Chadwick trong thời kỳ anh chuẩn bị ra mắt dự án Black Panther (2018). Để có thể thấy, Chadwick Boseman xây dựng vai diễn để đời ra sao, và anh mang khát vọng của mình gửi gắm vào nhân vật T'Challa như thế nào.

Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc - Ảnh 1.

Chadwick Boseman trong bộ ảnh chụp cho tạp chí RollingStone

Hai năm về trước, Chadwick Boseman từng tham gia dự án phim mang tên Gods Of Egypt. Dự án phim dở tệ, trở nên nổi tiếng nhờ "tẩy trắng" các vị thần Ai Cập bằng các diễn viên da trắng đến từ Scotland, Đan Mạch v.v.. Chỉ có Boseman là nam thứ chính da màu duy nhất của phim. Anh vào vai thần Thoth - thần trí tuệ. Trong bài phỏng vấn trước khi Gods Of Egypt ra rạp, Boseman trả lời rằng anh nhận vai để khán giả có thể thấy, ít nhất là có một vị thần Ai Cập trông ra dáng người gốc Phi, nhưng vẫn kèm theo câu bình luận cay đắng: "Người ta đâu có bỏ 140 triệu Đô ra để làm phim về người da màu".

Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc - Ảnh 2.

Vai diễn thần Thoth - thần trí tuệ - trong "Gods Of Egypt" của Chadwick Boseman

Chadwick Boseman ngoài đời âm thầm và trầm tư như một vị vua đích thực

Hai năm có thể tạo ra những sự khác biệt lớn lao. Từ vị thần trí tuệ da màu đơn lẻ giữa dàn thần Ai Cập da trắng, giờ đây chúng ta có Báo Đen thay đổi dòng chảy của ngành làm phim Hollywood. Nếu năm 2018, Chadwick cho rằng chẳng ai bỏ tiền làm phim về người da màu, thì hai năm sau, anh đóng chính trong siêu phẩm điện ảnh Black Panther có trị giá sản xuất lên đến 200 triệu Đô. Stan Lee và Jack Kirby tạo ra Báo Đen từ năm 1966, nhưng mãi gần 50 năm sau vị anh hùng này mới lên được màn ảnh. Cuối cùng thì sau cả thập kỷ phát triển toàn siêu anh hùng da trắng, thế giới đã có được vị siêu anh hùng da màu đầu tiên.

Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc - Ảnh 3.

Chadwick Boseman - người mở đường cho văn hóa da màu ở Hollywood

Boseman từng nhận định: "Đây là một khoảnh khắc thay đổi lớn. Tôi còn nhớ sự hứng thú của mọi người khi họ nhìn thấy Malcom X (Một tu sĩ da màu). Điều này còn tuyệt với hơn, vì nó bao gồm nhiều cộng đồng. Ai cũng đi xem phim Marvel cả".

Chadwick đã không nói quá. Black Panther thu về doanh thu vé đặt trước cao kỷ lục cho một phim siêu anh hùng. Tuần đầu bán vé, phim thu về hơn 165 triệu Đô - cao hơn những phim lẻ (Không có phần tiếp theo) khác của Marvel, thậm chí còn có thể lọt vào top 10 phim có doanh thu tuần đầu cao nhất mọi thời đại.

Ghi chú ngắn: Boseman đóng vai T'Challa - vua của quốc gia giả tưởng Wakanda, thuộc châu Phi. Đây là vương quốc trù phú và cực kỳ phát triển về công nghệ máy móc. T'Challa còn là Black Panther, một người có tư duy tân tiến và sở hữu siêu sức mạnh để bảo vệ thần dân của mình. Theo giám đốc của Marvel Studios - Kevin Feige, Boseman là lựa chọn duy nhất cho vai T'Challa. Khi cuộc gọi định mệnh tìm đến, anh ấy đã rất sẵn sàng. Kevin Feige kể rằng: "Anh ấy nhận vai mà không hề có chút do dự, cứ như đã sẵn sàng cho vai diễn từ lâu". Vào thời điểm nhận vai Báo Đen, Boseman mới 41 tuổi, đã mong muốn nhận được nhân vật này từ lâu. Khi thử vai, đạo diễn Rycan Coogler nhận xét rằng: "Đây chính là diễn viên hoàn hảo cho Báo Đen. Thể hình tốt, tính tình kín đáo, trẻ hơn nhưng sâu sắc hơn tuổi thật của mình gấp nhiều lần".

Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc - Ảnh 4.

Vài tuần trước khi Black Panther ra rạp, Boseman sống rất khép kín chứ không khoe khoang. Phóng viên của RollingStone hẹn gặp anh ở một quán cà phê quen thuộc để phỏng vấn. Chadwick diện một set đồ đen cực tối giản: áo cardigan, áo thun, quần vải Chino đều màu đen, phối với một chiếc vòng cổ màu đỏ, đính những hạt màu xanh, vàng, đỏ v.v... theo phong cách châu Phi. Người phóng viên ghi lại ấn tượng với Chadwick: "Anh ấy dong dỏng cao, những ngón tay mảnh khảnh thanh tao nhưng đốt ngón tay lại vững chãi, chắc chắn như một vận động viên đấm bốc. Một trong những thế mạnh khi làm diễn viên của Boseman là khả năng quan sát. Ngoài đời anh ấy cũng y như vậy, lặng lẽ ngắm nhìn cả thế giới bằng cái nhíu mày suy tư. Một khi đã phát ngôn, từng lời của anh đều chất chứa những suy ngẫm sâu sắc".

Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc - Ảnh 5.

Chadwick luôn quan sát thế giới thật kỹ để mỗi lời anh nói ra đều chứa đầy ý nghĩa

Trăn trở về việc quảng bá hình ảnh, văn hóa da màu ra thế giới

Chadwick Boseman là một phần của làn sóng phát triển của các diễn viên da màu tại Hollywood. Danh sách những tên tuổi da màu thành công tại thủ phủ điện ảnh ngày một dài. Nào là Angela Bassett, Forest Whitaker, Lupita Nyong'o (Star War), Danai Gurira, Daniel Kaluuya... Kể cả những nhân sự nắm vị trí khác trong đoàn phim như đạo diễn, biên kịch cũng có nhiều tài năng da màu. Các nhóm cộng đồng người gốc Phi cũng theo đà phát triển. Họ thuê các rạp phim để cùng nhau xem phim. Nhiều tổ chức đã chạy các chương trình kêu gọi vốn để mua vé cho các trẻ em da màu khó khăn có cơ hội được ra rạp để xem Black Panther.

Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc - Ảnh 6.

"Số tiền và nhân lực cần có để tạo dựng một thế giới đậm sắc màu châu Phi trong Black Panther là rất lớn. Nhưng đây không phải là Star Wars - đây là một phim về siêu anh hùng da màu". Chadwick Boseman đôi lúc vẫn kể về Black Panther như thể anh chưa tin được phim đã thực sự ra rạp. Bởi vì anh trông ngóng một tác phẩm mang màu sắc văn hóa da màu được đưa đến với khán giả thế giới. Đối với nam diễn viên, anh không bao giờ từ chối một vai diễn chỉ vì "màu da của nhân vật". Anh từng chia sẻ: "Vài người không muốn nhận vai chỉ vì họ được giao vai đó dựa trên màu da. Tôi thấy vậy cũng được thôi, không phải đang phản đối suy nghĩ của họ. Nhưng như vậy là đang tạo ra cơ hội để nạn 'tẩy trắng' xảy ra".

Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc - Ảnh 7.

Chadwick chia sẻ rất nhiều về những khó khăn của các diễn viên da màu tại Hollywood, về việc tìm một kịch bản hay cơ hội tốt hiếm hoi cỡ nào. Anh kể rằng ở đây, người ta có những "tiêu chuẩn kép" mỗi khi lựa chọn diễn viên mới: "Hằng năm, các công ty quản lý tài năng đều bay tới Úc để tìm kiếm gương mặt diễn viên da trắng mới. Nhưng có ai chịu bỏ 14 tiếng đồng hồ trên máy bay để tìm diễn viên da màu đâu. Nếu bạn có 15 cảnh quay, tôi sẽ chỉ có 3 cảnh. Nếu bạn có tới 9 cơ hội để mà làm sai, tôi sẽ chỉ có 1 mà thôi. Mỗi người da màu đều hiểu rằng nếu bạn làm điều gì đó không đúng, sự nghiệp coi như tiêu tan. Nếu người da màu có một vết nhơ trong sự nghiệp, họ sẽ chẳng có cơ hội làm việc nữa".

Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc - Ảnh 8.

Chadwick Boseman đã xây dựng nhân vật T'Challa như thế nào?

Khi Boseman nhận được vai diễn Black Panther, việc đầu tiên anh làm là hỏi cha mình để cùng đi làm xét nghiệm gen di truyền. Anh muốn biết kỹ hơn về gốc gác của tổ tiên. Chadwick chia sẻ: "Tôi tìm được một trang web phân tích cụ thể về cội nguồn gen của mỗi người. Từ đó, tôi truy kỹ hơn về nguồn gốc màu da của mình". Có thể thấy là từ đó, nam diễn viên ý thức và cảm nhận sâu sắc hơn về văn hóa của tổ tiên, để thể hiện được nhân vật siêu anh hùng gốc Phi rõ ràng hơn.

Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc - Ảnh 9.

Chadwick Boseman còn tiếp thu tính cách cho nhân vật T'Challa qua nhiều tác phẩm nghệ thuật. Anh tìm nguồn cảm hứng từ tác phẩm của các nhân vật mang đậm văn hóa da màu như: những bài phát biểu từ các hình tượng Shaka Zulu, Patrice Lumumba, Mandela hay tác phẩm của nhạc công Fela Kuti. Để chuẩn bị về mặt võ thuật trong những cảnh chiến đấu, Chadwick huấn luyện những môn võ xuất xứ từ châu Phi: Đấm bốc Dambe, nghệ thuật đánh gậy Zulu và môn võ Capeira của xứ Angola. Anh đích thân đến Nam Phi hai lần để tìm hiểu văn hóa. Trong chuyến đi đến Cape Town, Chadwick được một nhạc sĩ đường phố tặng cho cái tên: Mxolisi - nghĩa là "Người mang hòa bình".

Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc - Ảnh 10.

Điều quan trọng với Chadwick nhất là giọng nói địa phương. Trong phim, phương ngữ xứ Wakanda là tiếng Xhosa - một trong những ngôn ngữ chính thức của Nam Phi. Vì vậy nên khi người Wakanda nói tiếng Anh, giọng nói của họ phải pha lẫn với giọng Xhosa. Nhưng anh phải thuyết phục hãng phim cho phép anh đưa giọng nói châu Phi xa lạ vào nhân vật. Chadwick chia sẻ: "Tôi nhận ra rằng mình phải thể hiện T'Challa với giọng địa phương. Nếu không nhân vật sẽ không thành công. Nhưng tôi phải thuyết phục đoàn phim đừng lo ngại khán giả sẽ khó hiểu giọng nói đó. Có thể chúng tôi nên thử dẫn dắt người xem bằng cách cho họ đọc kèm phụ đề trong khoảng năm phút đầu phim chẳng hạn, giúp khán giả làm quen. Tôi tin rằng khán giả sẽ nghe và hiểu được thôi, cũng giống như cách chúng ta nghe hiểu giọng phương ngữ vùng Ireland hay vùng Cockney vậy. Chúng ta nghe tiếng Anh kèm phương ngữ suốt mà, sao chúng ta lại không hiểu được khi tiếng Anh được nói theo kiểu châu Phi?".

Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc - Ảnh 11.

Chadwick Boseman tại xứ Wakanda

Đối với Chadwick Boseman, hai nhân vật Killmonger và T'Challa giống như hai mặt của một đồng xu. Hai nhân vật, cá tính đối lập, tương phản làm nên nét hấp dẫn của Black Panther. Người thì tìm kiếm hòa bình, kẻ thì muốn một cuộc cách mạng. Nam diễn viên cho rằng: "Cuộc sống lúc nào cũng như thế, nhưng khi nó bước lên màn ảnh, khi khán giả được chứng kiến hai luồng tư tưởng va chạm, đó là lúc phim trở nên khác biệt và thú vị".

Hơn cả một siêu anh hùng, Black Panther chứa đựng trăn trở của Chadwick Boseman về câu chuyện sắc tộc - Ảnh 12.

T'Challa và Killmonger trong "Black Panther"

Có thể thấy, Chadwick Boseman không chỉ chiến đấu với căn bệnh ung thư trong suốt 4 năm trời, anh còn chiến đấu để mở ra nhiều cơ hội thành công tại Hollywood hơn cho những diễn viên da màu, cụ thể là diễn viên gốc Phi. Chadwick tìm cách thể hiện nhân vật sát với văn hóa bản xứ nhất có thể, và qua đó anh muốn quảng bá hình ảnh của dân tộc mình đến với khán giả thế giới. Chadwick luôn là một diễn viên dũng cảm. Anh ra đi nhưng để lại một di sản không thể phai mờ. Đó là một tương lai sáng sủa, khả quan hơn cho các thế hệ diễn viên da màu tiếp theo.

Nguồn: Rollingstone, Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm